Dầu phiên Mỹ giảm khi thị trường nhận tin mới về Omicron

Deutsche Bank: Palladium và bạch kim có đòn bẩy phục hồi tốt hơn vàng
Giá quặng sắt “át chủ bài” của Úc đã tăng vọt 40% kể từ giữa tháng 7
Giá vàng hôm nay 26.9.2021: Chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục giảm

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Giá dầu đã giảm 2% vào thứ Năm, mất đáng kể đà tăng trong tuần này, khi biến thể Omicron gây chú ý trở lại và khi các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dường như chùn bước trước mức giá dầu thô cao hơn được giao từ tháng Giêng bởi Saudi.

Từ châu Âu đến châu Á, các chính phủ đã khôi phục các biện pháp hạn chế để khống chế đà lây lan của dòng coronavirus mới nhất, với việc Anh ra lệnh cho mọi người làm việc tại nhà, Đan Mạch đóng cửa trường học sớm và giới hạn giờ mở cửa cho các nhà hàng và quán bar và Trung Quốc ngừng các chuyến du lịch từ Quảng Đông.

Đó là những biện pháp gây thất vọng mới nhất đối với những nhà đầu cơ dầu mỏ, những người nghĩ rằng Omicron không còn là một nhân tố ảnh hưởng trên thị trường sau khi được đảm bảo bởi những thông tin cuối tuần qua của các chuyên gia y tế toàn cầu, bao gồm cả nhà virus học hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, rằng tác động của biến thể có thể không nghiêm trọng như dự kiến ban đầu. Pfizer (NYSE:PFE) và đối tác BioNTech SE (NASDAQ:BNTX) cũng đã cho biết trong tuần này rằng ba liều vắc xin của họ có thể vô hiệu hóa Omicron.

Nhưng tin tức hôm thứ Năm cho thấy Omicron có khả năng lây truyền cao gấp 4,2 lần so với biến thể Delta, điều này đã dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong trên khắp thế giới. Điều chưa biết là tỷ lệ tử vong của chủng vi khuẩn mới, nhưng tốc độ lây lan của nó đủ để gây ra nỗi sợ hãi.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Đối với nhóm dân số chưa được tiêm chủng, Omicron có thể là một làn sóng nhanh và có thể hỗ trợ ý tưởng rằng tác động ngắn hạn đến nhu cầu dầu thô sẽ diễn ra nhanh chóng”.

WTI tương lai, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 1,40 USD, tương đương 1,9%, ở mức 74,42 USD / thùng. WTI đã tăng khoảng $ 6, tương đương gần 9%, trong ba ngày đầu tiên của tuần này. Tuần trước, nó đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 62,48 USD do lo ngại liên quan đến Omicron, sau mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 USD vào giữa tháng 10.

Giá dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm giảm 1,40 Đô la, tương đương 1,9%, ở mức 74,42 Đô la. Brent đã giảm xuống 65,80 USD vào tuần trước, từ mức cao nhất năm 2014 là 86,70 USD vào giữa tháng 10.

Giá dầu của Ả Rập Xê Út cao hơn trong tháng Giêng, nhu cầu dầu thô tổng thể thấp hơn trong bối cảnh Omicron không chắc chắn, việc Trung Quốc trấn áp các hoạt động bất hợp pháp tại các nhà máy lọc dầu độc lập của họ và mùa bảo trì nhà máy lọc dầu bắt đầu vào cuối quý 1 năm 2022 đã dẫn đến việc các nhà máy lọc dầu ở châu Á nhập ít dầu thô Ả Rập Xê Út vào tháng 1.

Giá dầu thô cũng bị áp lực bởi một báo cáo từ Bloomberg rằng các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đã không yêu cầu cung cấp thêm từ nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Ả Rập Xê-út, sau khi Riyadh tăng giá vào tháng Giêng.

Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco (SE:2222) của Ả Rập Xê Út bán dầu nhẹ cho khách hàng châu Á với giá cao hơn 3,30 USD / thùng so với mức chuẩn từ tháng 1, cao hơn 60 cent so với tháng 12, công ty này cho biết hôm thứ Hai.

Dầu cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán do lo ngại việc Mỹ tăng lãi suất nhanh hơn trước đây, sau một báo cáo việc làm hàng tuần của Mỹ mạnh hơn dự kiến.

Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức 184.000 người, mức thấp nhất trong hơn 50 năm qua khi thị trường việc làm tiếp tục phục hồi sau đại dịch coronavirus. Cục Dự trữ Liên bang đã theo dõi chặt chẽ số lượng việc làm để xác định thời điểm phải tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm.

COMMENTS