Dầu phiên Mỹ giảm, rời mức cao nhất phiên khi thị trường lo ngại về địa chính trị

Sở giao dịch kim loại London bị khởi kiện vì làm nhiễu loạn thị trường nickel
Vàng thế giới sụt gần 3% sau dữ liệu donah số bán lẻ mạnh mẽ tại Mỹ
Giá vàng ngày 4/5 rơi từ mức đỉnh trong hai tuần sau khi đồng USD tăng trưởng

Đã thêm vị thế thành công vào:

Đã thêm vị thế thành công vào:

Đã thêm vị thế thành công vào:

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Những nhà đầu cơ giá dầu đang hy vọng Vladimir Putin sẽ tạo ra đủ sức ép trong nguồn cung dầu thô của Nga để đưa giá dầu trở lại mức giá ba con số. Nhưng ảnh hưởng của Cục Dự trữ Liên bang thông qua lãi suất đang tạo ra nhiều khó khăn hơn trong thời gian dài trên thị trường.

Giá dầu thô tăng hơn 2 đô la / thùng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm khi Nga đẩy mạnh lệnh cấm vận lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, làm gia tăng lo ngại leo thang chiến tranh ở Ukraine có thể làm tổn hại thêm nguồn cung. Reuters đưa tin, một số người Nga trong độ tuổi của quân dự bị đã vội vã tới biên giới của đất nước để thoát khỏi cuộc chạy đua bắt buộc kể từ Thế chiến thứ hai, trong khi các vụ nổ làm rung chuyển vùng đông nam Ukraine vào đêm trước cuộc trưng cầu dân ý do phe ly khai ủng hộ Moscow lên kế hoạch.

Dầu cũng được hỗ trợ khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nhỏ hơn dự kiến, thay vì tăng 75 điểm cơ bản, BoA đã chọn tăng 50 bp, thúc đẩy tâm lý trên các thị trường.

Vào cuối phiên, giá dầu thô giảm mạnh so với mức cao nhất trong phiên. Sự thoái lui xuất hiện trong bối cảnh lo lắng về tác động của đợt tăng 75 bp của Fed từ thứ Tư – lần thứ ba kể từ tháng Sáu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, đưa lãi suất lên mức cao nhất 3,25% từ mức chỉ 0,25% vào tháng Hai.

Đồng đô la  cũng tăng vọt một lần nữa vào thứ Năm, lấy lại mức cao nhất trong 20 năm từ hai tuần trước, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố sẽ kiềm chế được lạm phát, hiện ở gần mức cao nhất trong bốn thập kỷ là khoảng 8%, xuống mức mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

WTI tương lai được giao dịch tại New York, đóng vai trò là tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, tăng 55 cent, tương đương 0,7%, ở mức 83,49 USD / thùng. WTI trước đó đã đạt mức cao nhất trong phiên là 85,97 USD.

Dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn toàn cầu được giao dịch tại London cho dầu, đã tăng 63 cent, tương đương 0,7%, ở mức 90,46 USD, so với mức cao nhất trong ngày là 93,50 USD.

Ngay trước khi thị trường ổn định, Liên minh châu Âu đã lập kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga – một biện pháp nhằm làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine. Ngay sau khi phiên giao dịch chính thức đóng cửa, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Timipre Marlin Sylva, phát biểu thay mặt liên minh sản xuất OPEC +, đã đe dọa cắt giảm sản lượng dầu thô toàn cầu nếu giá tiếp tục giảm. Cả hai thông báo đều không có tác động lâu dài đến thị trường.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ phải xác định xem liệu lãi suất tăng – và tác động của chúng đối với nền kinh tế và chi phí kinh doanh – có thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng đối với thị trường của họ hay không, so với những gián đoạn tiềm tàng có thể đến với xuất khẩu dầu của Nga.

Như Phil Flynn, một trong những nhà phân tích theo quan điểm giá tăng, đã lưu ý trong bài bình luận của mình hôm thứ Năm rằng các thị trường dầu thô phải “chiến đấu với Powell, người đang thực hiện sứ mệnh đánh bại lạm phát bất kể thị trường và thiệt hại tài sản thế chấp của nền kinh tế”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi