Dầu phiên Mỹ tăng 4% với khả năng OPEC+ sẽ sớm giảm sản lượng

Giá xăng RON 95 lập kỷ lục mới, lên mức 30,650 đồng/lít
3 lý do giúp giá dầu duy trì ở mức cao
Vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Giá dầu thô tăng khoảng 4% vào thứ Hai khi người mua đổ xô vào thị trường, nơi mà kỳ vọng ngày càng tăng rằng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu gồm 13 thành viên và 10 đồng minh sản xuất dầu do Nga chỉ đạo sẽ nhóm họp vào ngày 5 tháng 9.

Hầu hết mọi quốc gia trong liên minh 23 mạnh, trừ Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hiện đang sản xuất dưới hạn ngạch.

Tuy nhiên, kì vọng dường như đang tăng lên rằng giá dầu sẽ lấy lại mức cao từ đầu năm nay, khi giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu được giao dịch cao tới 140 USD / thùng sau cuộc tấn công Ukraine và dầu thô của Mỹ đứng ở mức gần 130 USD. Brent hiện thấp hơn gần 40 đô la so với các mức đỉnh đó và dầu thô của Mỹ thấp hơn 30 đô la.

Kế hoạch giữa các thành viên ít quan trọng hơn của OPEC + là việc cắt giảm sẽ được công bố vào cuộc họp vào tuần tới và Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thực hiện những cắt giảm đó – như đã là chuẩn mực trong liên minh trong hầu hết hai năm qua.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital của New York cho biết: “Mỗi lần đều giống nhau”. “Giá dầu thô giảm từ 20 đô la trở lên / thùng và các thành viên OPEC + này sẽ đề cập đến cắt giảm, khi họ đang sản xuất dưới mức hạn ngạch. Họ sẽ gây ra bất kỳ tiếng ồn nào có thể từ bây giờ đến tuần sau để cố gắng đưa thị trường đi lên nhiều nhất có thể.”

Kilduff cho biết: “Theo tính toán của tôi là vào tuần sau, giá sẽ giảm trở lại trừ khi Ả Rập Xê Út và UAE sẵn sàng cắt giảm đáng kể những gì họ đang sản xuất”. “Tôi không chắc Ả Rập Xê Út và UAE sẽ muốn mạo hiểm với thị phần khi cắt giảm sâu. Nếu họ không cắt giảm như vậy, tâm lý thị trường có thể sẽ suy yếu trở lại khi chúng ta đang bước vào thời kỳ nhu cầu dầu thấp hơn theo mùa”.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, đồng tình rằng OPEC + sẽ cố gắng thúc đẩy vận may của mình càng nhiều càng tốt để có giá cao hơn.

Moya cho biết: “Rủi ro từ phía nguồn cung là quá lớn và giá cần phải được duy trì cao hơn mức 100 USD / thùng”.

Tại thời điểm giao dịch hôm thứ Hai, dầu thô WTI tương lai được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô Hoa Kỳ, đóng cửa tăng 3,95 đô la, tương đương 4,2%, ở mức 97,01 đô la mỗi thùng. WTI đã tăng 2,5% trong cả tuần trước, sau khi tuần trước đó giảm 1,4%.

Dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn giao dịch toàn cầu cho dầu tại London, kết thúc phiên giao dịch tăng 4,10 USD, tương đương 4,1%. Tuần trước, dầu Brent đã tăng 4,4%, so với mức giảm 1,5% của tuần trước.

Tâm lý đối với dầu cũng được thúc đẩy bởi cuộc xung đột mới ở Libya, và nhu cầu gia tăng trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng cao đã giúp bù đắp triển vọng tăng trưởng tồi tệ ở Hoa Kỳ.

Các cuộc đụng độ nặng nề ở thủ đô của Libya khiến 32 người thiệt mạng vào cuối tuần làm dấy lên lo ngại rằng đất nước có thể rơi vào một cuộc xung đột toàn diện, một lần nữa có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô từ một trong những nhà sản xuất lớn của OPEC.

Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cao hơn đã thúc đẩy các nhà máy phát điện và người sử dụng công nghiệp chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu, hỗ trợ thêm cho giá dầu thô.

Hôm thứ Sáu, các nước thành viên OPEC +, bao gồm Iraq, Venezuela và Kazakhstan, bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ về sự sẵn sàng của liên minh sản xuất dầu gồm 23 thành viên để can thiệp và khôi phục sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ.

Trước đó một tuần, người đứng đầu OPEC + là Saudi Arabia cho biết nhóm có thể cắt giảm sản lượng “bất cứ lúc nào”, sau khi Tổng thư ký Haitham Al Ghais của Kuwait ám chỉ rằng hạn chế sản lượng có thể là một lựa chọn để đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

“Cân bằng” là câu cửa miệng của OPEC + dành cho việc cắt giảm sản lượng, một tình huống mà tổ chức này cho là cần thiết bất cứ khi nào giá dầu có nguy cơ giảm liên tục.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi