Dầu phiên Mỹ tăng 5% khi lo ngại về Omicron giảm bớt nhưng biến động vẫn còn

Dầu lại trượt giá trước sức mạnh đồng USD. Khối lượng mở trên CME thu hẹp 2 phiên liền
Bạc sẽ tỏa sáng khi Mỹ và Trung Quốc đồng loạt thúc đẩy ngành công nghiệp xanh
OCBC: Đồng sẽ thiết lập mức cao kỷ lục mới trước khi kết thúc quý 2

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com –Giá dầu đã tăng gần 5% trong lần phục hồi mạnh nhất kể từ khi bùng phát Omicron, khi giá dầu đã quay trở lại thị trường vào ngày thứ Hai với ít thông tin tiêu cực hơn về biến thể này.

Cũng thúc đẩy tâm lý là động thái của Ả Rập Xê-út tăng OSP, hay Giá bán chính thức, đối với dầu thô cho Hoa Kỳ và châu Á từ tháng Giêng và những gợi ý mới từ nhóm sản xuất OPEC và các đồng minh rằng họ có thể cắt giảm sản lượng trở lại.

WTI tương lai, hay còn gọi là tiêu chuẩn dầu thô của Mỹ, tăng 3,23 USD, tương đương 4,7%, ở mức 69,49 USD / thùng. WTI đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 62,48 USD vào tuần trước, sau khi đạt mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 USD vào giữa tháng 10.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, kết thúc phiên giao dịch, tăng 3,20 USD, tương đương 4,6%, ở mức 73,08 USD. Brent đã giảm xuống 65,80 USD vào tuần trước, từ mức cao nhất năm 2014 là 86,70 USD vào giữa tháng 10.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng có thể đảo ngược bất cứ lúc nào khi các cảnh báo mới của Omicron quay trở lại thị trường.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Cuối cùng, điều đáng mừng nhất đối với giá là Omicron được cho là ít nghiêm trọng hơn và nếu có nhiều tin tốt hơn, tất cả chúng ta có thể thư giãn một chút và những rủi ro đi xuống đối với nền kinh tế sẽ giảm bớt”.

Nhưng ông cũng nói, “còn quá sớm để mối lo ngại biến mất”.

“Chúng ta đã thấy điều này nhiều lần kể từ khi tin tức ban đầu được đưa ra cách đây hơn một tuần. Các thị trường đã được định hướng rất mạnh và đây chỉ là đợt phục hồi mới nhất dựa trên một số báo cáo tích cực. ”

“Nếu tin tốt không xảy ra, OPEC + sẽ hỗ trợ sản lượng và hỗ trợ giá theo cách đó. Câu hỏi đặt ra là mức thấp nhất sẽ được kiểm tra trong thời gian này là bao nhiêu, nếu có. Quyết tâm của các nhà sản xuất đã được thử nghiệm trước đó trong nhiều trường hợp. “

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo hôm thứ Bảy cho biết các nhà sản xuất dầu có thể cắt giảm sản lượng trở lại nếu họ không thể ngăn chặn đà giảm giá dầu đã xảy ra trong sáu tuần qua.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi biết là tốt nhất để đảm bảo chúng tôi đạt được sự ổn định trên thị trường dầu trên cơ sở bền vững”, Barkindo phát biểu trong một sự kiện trong ngành vào thứ Bảy.

Điều đó có nghĩa là 400.000 thùng hàng ngày bổ sung mà OPEC và các đồng minh đã cam kết bơm từ tháng 7 có thể sẽ bị loại bỏ nếu nhu cầu toàn cầu và giá dầu thô vẫn thiếu hụt vào tháng 1.

Cắt giảm sản lượng và tăng OSP của người đứng đầu OPEC +, Ả Rập Saudi, là hai biện pháp đã được chứng minh trong việc thúc đẩy giá dầu thô.

Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco (SE:2222) của Ả Rập Xê Út giao dầu nhẹ cho khách hàng châu Á với giá cao hơn 3,30 USD / thùng so với mức chuẩn từ tháng 1, cao hơn 60 cent so với tháng 12, công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco của vương quốc này cho biết hôm thứ Hai.

COMMENTS