Dầu phiên Mỹ tăng lên gần 125USD trong khi giá xăng bán lẻ ở mức cao kỷ lục

Giá xăng dầu tăng sẽ tác động mạnh tới tăng trưởng và áp lực lạm phát
Giá dầu thô tăng mạnh ba phiên liên tiếp, nhóm nông sản cũng khởi sắc
CE: Giá nông sản sẽ tiếp tục giảm vào cuối năm 2021

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Thị trường dầu thô tăng lần thứ tư trong vòng 5 ngày, chạm mức cao gần 125 USD / thùng, mức cao nhất trong 3 tháng, khi các nhà đầu cơ tiếp tục kì vọng vào đà tăng của giá dầu sau khi dữ liệu tích cực về tiêu thụ xăng của Mỹ loại bỏ lo ngại rằng nhu cầu sẽ giảm khi giá nhiên liệu tăng cao kỷ lục.

Các nhà giao dịch cho biết nhu cầu của Trung Quốc sau Covid có thể thúc đẩy nhu cầu dầu lớn hơn từ nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, trong khi cuộc đình công của công nhân dầu mỏ ở Na Uy vào cuối tuần này có nguy cơ hạn chế hơn nữa nguồn cung toàn cầu.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Thị trường vẫn cực kỳ thắt chặt và điều đó đang giữ áp lực tăng lên đối với giá dầu thô”.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, tăng 3,01 USD, tương đương 2,5%, lên 123,58 USD / thùng.

Dầu Brent trước đó đã đạt mức cao nhất trong ngày là 124,38 USD, mức cao nhất kể từ 14 năm. Cho đến nay, tiêu chuẩn dầu thô toàn cầu đã tăng gần 60% kể từ đầu năm.

WTI tương lai, tiêu chuẩn giao dịch tại New York cho dầu thô Mỹ, tăng 2,70 USD, tương đương 2,3%, ở mức 122,11 USD / thùng, sau mức cao nhất trong phiên là 123,15 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn dầu thô của Mỹ tăng hơn 62%.

Đà tăng hôm thứ Tư diễn ra sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo rằng Hoa Kỳ, dự trữ xăng trong tuần trước đã giảm 812.000 thùng so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 1,08 triệu thùng.

EIA cho biết sản lượng xăng tăng trong tuần trước, trung bình 10 triệu thùng / ngày. Nhưng xăng cung cấp cho thị trường – thước đo nhu cầu đối với nhiên liệu ô tô tại Mỹ – đạt trung bình 9 triệu thùng mỗi ngày, giảm chưa đến 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kho dự trữ dầu thô tăng 2,03 triệu thùng so với dự báo giảm 1,92 triệu thùng và so với mức giảm 5,07 triệu thùng của tuần trước.

Dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 2,59 triệu thùng so với mức tăng dự kiến ​​1,06 triệu và mức giảm của tuần trước là 530.000 thùng.

Xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ cũng cho thấy một sự sụt giảm đáng kinh ngạc, giảm xuống 2,23 triệu thùng mỗi ngày so với mức của tuần trước đó chỉ là 4 triệu thùng một ngày.

Xăng bán lẻ trung bình đạt mức cao kỷ lục 4,955 đô la một gallon tại Hoa Kỳ vào thứ Tư, tăng từ mức 3,060 đô la một năm trước. Giá dầu diesel trung bình đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 5,719 so với mức của năm trước là $ 3,201 mỗi gallon.

Ngoài giá trung bình, nhiều trạm xăng của Hoa Kỳ đã bán xăng ở mức cao hơn 5 đô la. Dầu diesel ở nhiều vùng của Bờ Tây Hoa Kỳ, đặc biệt là California, đã được bán lẻ ở mức trên $ 6.

Cũng thúc đẩy tâm lý đối với dầu là dữ liệu của EIA cho thấy Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ giảm kỷ lục hơn 7 triệu thùng vào tuần trước, nhiều hơn khoảng hai triệu một tuần so với giữa tháng 5, do chính quyền Biden ngày càng phụ thuộc vào nguồn dự trữ dầu khẩn cấp để giảm thâm hụt nguồn cung và giảm giá nhiên liệu hiện ở mức cao nhất mọi thời đại.

Bản thân SPR vẫn ở mức thấp nhất trong 35 năm, chạm mức đáy được thấy lần cuối vào tháng 3 năm 1987.

Chính quyền Biden đang trong quá trình rút khoảng 180 triệu thùng khỏi SPR trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 với nỗ lực giảm bớt chênh lệch nguồn cung đối với dầu thô và giảm bớt một số đợt tăng giá nhiên liệu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi