Dầu tăng hơn 2% trước lo ngại rủi ro nguồn cung thắt chặt

Phân tích giá đồng: Thị trường đồng toàn cầu có thể bị gián đoạn một lần nữa!
Giá Palladium (20/9) hợp nhất trong phạm vi giao dịch rộng hơn trên biểu đồ ngày
Vàng tăng, hướng đến tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp khi đồng Đô la giảm

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng giá dầu tăng bất chấp thị trường chứng khoán lao dốc cùng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào ngày 26/01/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.93 USD (tương đương 2.24%) lên 88.20 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.29 USD (tương đương 2.75%) lên 85.60 USD/thùng.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Những rủi ro địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng cao khi thị trường dầu mỏ thắt chặt đối mặt với lượng dự trữ thấp có thể sẽ dễ bị thiếu hụt trong những tháng tới”.

Các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đang đàm phán với các quốc gia sản xuất năng lượng lớn và các công ty trên thế giới về khả năng chuyển hướng nguồn cung đến châu Âu nếu Nga tấn công Ukraine.

Nga cho biết đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ đưa 8,500 quân lính vào tình trạng báo động sẵn sàng triển khai đến châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang.

Tại Trung Đông, phiến quân Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào ngày 24/01 nhắm vào một căn cứ của quân đội Mỹ ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Cũng góp phần làm tăng lo ngại về nguồn cung là những khó khăn mà OPEC+ gặp phải để nỗ lực đạt được mức tăng sản lượng mục tiêu mỗi tháng là 400,000 thùng/ngày.

Trong khi đó, tại Iran, các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhăm năm 2015 với các nước phương Tây đang đi đến bế tắc, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết vào ngày thứ Ba. Thành công trong các cuộc đàm phán có thể dẫn đến dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran và cung cấp thêm nhiều dầu từ Iran vào thị trường thế giới.

Dự trữ dầu tại Mỹ thấp cũng cung cấp hỗ trợ cho giá dầu, với dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma ở mức thấp nhất kể từ năm 2012.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi