Dầu tăng hơn 4% nhờ triển vọng OPEC+ cắt giảm sản lượng

Bản tin TCKD 21/03/2022: Giá ca cao và cao su đồng loạt giảm mạnh trong tuần trước
Hàng hóa: Bạch kim giảm xuống mức thấp mới, trái chiều với các kim loại khác trong nhóm
Người dân châu Âu trở lại sưởi ấm bằng củi vì giá khí đốt cao

Finnews24.com – Dầu tăng hơn 4% nhờ triển vọng OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng hơn 4% vào ngày thứ Hai (29/8), nối dài đà tăng tuần trước, khi khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng và xung đột ở Libya đã giúp bù đắp đà tăng của đồng USD và triển vọng tăng trưởng xấu đi của Mỹ.

Ả-rập Xê-út, nhà sản xuất hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), vào tuần trước đã đưa ra khả năng cắt giảm sản lượng, mà nhiều nguồn tin cho biết có thể trùng hợp với sự gia tăng nguồn cung từ Iran nếu nước này đạt được thoả thuận hạt nhân với phương Tây.

OPEC+, bao gồm OPEC, Nga và các nhà sản xuất đồng minh, sẽ có cuộc họp chính sách vào ngày 05/9.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 4.10 USD (tương đương 4.1%) lên 105.09 USD/thùng, sau khi tăng 4.4% trong tuần trước. Hợp đồng dầu WTI cộng 3.95 USD (tương đương 4.2%) lên 97.01 USD/thùng, sau khi tăng 2.5% trong tuần trước.

Sugandha Sachdeva, Phó Chủ tịch nghiên cứu hàng hoá tại Religare Broking, nhận định: “Giá dầu đang nhích lên cao hơn do hy vọng OPEC và các đồng minh sẽ cắt giảm sản lượng để khôi phục cân bằng thị trường nhằm phản ứng trước sự hồi sinh thoả thuận hạt nhân Iran”.

Các quốc gia là thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có thể giải phóng nhiều dầu hơn từ Kho dự trữ chiến lược (SPR) nếu họ thấy cần thiết khi chương trình hiện tại kết thúc, người đứng dầu IEA cho biết vào ngày thứ Hai.

Giá dầu thô đã tăng vợt trong năm nay, với dầu Brent sắp đạt mức cao kỷ lục 147 USD/thùng vào tháng 3/2022 khi cuộc xung đột Nga – Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung. Lo ngại ngày càng tăng về lãi suất cao, lạm phát và rủi ro suy thoái từ đó đã gây áp lực lên thị trường.

Đà tăng của dầu đã bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn, chạm đỉnh 20 năm vào ngày thứ Hai sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý lãi suất sẽ được giữ ở mức cao trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Bất ổn ở thủ đô của Libya vào cuối tuần, khiến 32 người thiệt mạng, đã làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể rơi vào một cuộc xung đột toàn diện và làm gián đoạn nguồn cung dầu từ quốc gia OPEC này.

Một cuộc thăm dò của Reuters dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ có thể giảm 600,000 thùng, với dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô trong dự trữ khẩn cấp tại Mỹ giảm 3.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/8/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1984.

An Trần (Theo CNBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi