Đầu tư theo cảm xúc “mua cao bán thấp” sẽ khiến các nhà giao dịch thất thoát lớn

0

Các chuyên gia tài chính hành vi Oxford Risk cho biết đầu tư theo cảm xúc khiến các nhà đầu tư mất khoảng 3% lợi nhuận mỗi năm trong dài hạn và trong môi trường thị trường chứng khoán bất ổn hiện nay, sự biến động có thể cao hơn rất nhiều.

‘Đầu tư theo cảm xúc’ liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu, đầu tư một cách bốc đồng theo xu hướng tăng và giảm của thị trường.

Điều này thường dẫn đến việc mọi người đổ xô vào các khoản đầu tư khi thị trường, cổ phiếu hoặc loại tài sản tăng và bán ra khi chúng ở mức thấp. Hành động trên là đi ngược với sự đúng đắn mà một nhà đầu tư chuyên nghiệp nên làm.

PSA: Commsex won’t recognize your face if you’re crying. Make sure to regain your composure before logging in to panic sell. from ASX_Bets

Greg B Davies, Tiến sĩ, người đứng đầu bộ phận tài chính hành vi tại Oxford Risk, cho biết hiện tại chúng ta đang có một cơn bão hoàn hảo để khuyến khích đầu tư theo cảm xúc.

Ông nói: “Môi trường kinh tế, tài chính và thị trường chứng khoán hiện tại, cộng với sự gia tăng gần đây trong việc định giá tài sản tiền điện tử và giao dịch bán lẻ, đã tạo ra một tình huống mà rủi ro đầu tư theo cảm xúc đã đạt đến một đỉnh cao mới”.

“Các nhà đầu tư thường theo đuổi các khoản đầu tư quen thuộc, ví dụ như các công ty được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và những công ty gần đây đã công bố lợi nhuận lớn. Điều này là do trong thời gian căng thẳng, các nhà đầu tư tìm thấy sự thoải mái về tinh thần trong các khoản đầu tư mà họ thường xuyên nghe về và hứa hẹn mang lại lợi nhuận ngắn hạn”.

Davies nói: “Sự gia tăng giá trị của Bitcoin cũng dẫn đến cơn sốt cho thị trường tiền điện tử, với các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào một loại tài sản vô cùng dễ bay hơi mà hầu hết đều không hiểu về giá trị của nó”.

Ông nói: “Đại dịch có nghĩa là nhiều nhà đầu tư hiện đang rất nhạy cảm với cảm xúc và có khoảng thời gian cảm xúc rút ngắn, điều này làm tăng sức hấp dẫn của canh bạc làm giàu nhanh chóng”.

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về những người hoảng loạn trong thời kỳ suy thoái, tìm đến tiền mặt và sau đó mất trắng khi thị trường phục hồi.

“Đối với những nhà đầu tư đã tăng phân bổ tiền mặt của họ trong thời gian biến động này cho thị trường, Oxford Risk ước tính rằng chi phí thất thoát của sự ‘miễn cưỡng’ đầu tư này là khoảng 4% đến 5% một năm trong dài hạn”, nó nói.

“Ngoài ra, chi phí của ‘Khoảng cách hành vi’ – tổn thất do các quyết định về thời điểm gây ra bởi việc đầu tư nhiều tiền hơn vào những thời điểm tốt cho thị trường chứng khoán và ít hơn khi chúng không – tức là mua cao và bán thấp – đang trung bình khoảng 1,5% đến 2% một năm”.

Tôi nên thay đổi hành vi đầu tư theo cảm tính của mình bằng cách nào?

Con người là chủng loài phức tạp, khi một số người có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn những người khác và điều đó đồng nghĩa với việc họ có khả năng cao hơn trong việc kiềm chế bị cảm xúc chi phối và có cách tiếp cận phù hợp.

Nhưng Morningstar nói rằng có thể giải quyết rủi ro đầu tư theo cảm xúc một cách tổng quát hơn bằng cách:

  • Tránh cập nhật giá cổ phiếu thường xuyên
  • Tìm kiếm các khoản đầu tư dài hạn được ‘đặt và quên’ rõ ràng để giảm khả năng bán thấp,
  • Được trang bị nhiều hơn kiến thức về cách tất các nhà đầu tư phạm sai lầm, cách mà họ điều chỉnh cảm xúc.

Magellan Group cho biết: “Sự thiên lệch về xác nhận là lý do chính dẫn đến những sai lầm trong đầu tư vì các nhà đầu tư thường quá tự tin vì họ liên tục lấy dữ liệu để xác nhận các quyết định mà họ đã đưa ra”.

“Sự tự tin quá mức này có thể dẫn đến một cảm giác sai lầm rằng không có gì có thể xảy ra sai sót, điều này làm tăng nguy cơ bị che mắt khi có điều gì đó không ổn”.

Nguồn: Stockhead.com.au

SHARE