Đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ quý II thu hút kỷ lục 4,5 tỷ USD

Thị trường chứng khoán châu Âu ngày 19/7 lao dốc mạnh trước tình hình dịch bệnh kéo dài
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hoa Kỳ
Mỹ đề xuất áp thuế đối với hàng nhập khẩu sử dụng nhiều năng lượng carbon để sản xuất

Tin tức tài chính từ Space Capital có trụ sở tại New York đã công bố một báo cáo vào thứ Tư tuần này (14/7) rằng đầu tư tư nhân vào các công ty hàng không vũ trụ đạt 4,5 tỷ đô la Mỹ trong quý hai, lập kỷ lục trong ngành.

Space Capital and Technology, Inc.

Đối tác của Space Capital, Chad Anderson nhận định: “Mặc dù trong quý II, hai công ty hàng không vũ trụ được niêm yết thông qua các công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã phá sản, đây là kỷ lục về đầu tư cơ sở hạ tầng hàng không trong quý lớn nhất kể từ đó”.

Báo cáo hàng quý của Space Capital chia đầu tư vào ngành thành ba loại: cơ sở hạ tầng, phân phối và ứng dụng.

Loại cơ sở hạ tầng đầu tiên bao gồm các công ty hàng không vũ trụ được công nhận chung, chẳng hạn như các công ty sản xuất tên lửa và vệ tinh, bao gồm Virgin Galactic., Blue Origin, SpaceX, … Hai loại phân phối và ứng dụng còn lại bao gồm các công ty dựa vào công nghệ hàng không vũ trụ để thực hiện hoạt động kinh doanh của họ. Phân phối đề cập đến sự phát triển của các công ty công nghệ mạng kết nối hệ thống mặt đất và hàng không, và các ứng dụng bao gồm các dịch vụ dựa trên công nghệ hàng không vũ trụ như cưỡi xe và điều hướng.

Kể từ năm 2012, Space Capital đã theo dõi tổng cộng 1553 công ty thuộc ba hạng mục, với tổng vốn đầu tư cổ phần toàn cầu là 198 tỷ đô la Mỹ.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng hàng không vũ trụ trong quý 2 năm nay đã vượt qua kỷ lục 3,9 tỷ đô la Mỹ được thiết lập trong quý 3 năm ngoái. Sự gia tăng đầu tư trong quý này được thúc đẩy bởi “nguồn tài chính khổng lồ” của một số công ty, bao gồm tài trợ của hơn 1 tỷ đô la Mỹ. OneWeb và Không gian tương đối, đã huy động được 650 triệu đô la. Công ty của Anderson đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của công ty vũ trụ SPAC, và dự kiến ​​công ty vũ trụ này sẽ nhận được hơn 8 tỷ USD tiền tài trợ trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, Anderson viết: “Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng các công ty này rất khác nhau về chất lượng và rủi ro. Từ quan điểm thị trường mở, hầu hết chúng đều mang tính đầu cơ. Chúng tôi hoan nghênh việc SPAC cung cấp thêm vốn, nhưng nó không đáng tin cậy. Các công ty dữ liệu, có thể không đạt được mục tiêu định giá và tăng trưởng, phải thận trọng”.