Đầu tư xanh (ESG) là gì? Có những loại hình đầu tư ESG nào?

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) là gì? Doanh nghiệp sử dụng ROI ra sao?
4 quy tắc cần nhớ nếu muốn tồn tại trên thị trường gấu Bitcoin
(Platinum) Bạch kim là gì? Ký hiệu của bạch kim, so sánh bạch kim và vàng trắng

Đầu tư xanh (ESG) là hoạt động đầu tư kinh doanh tạo nên những hỗ trợ thuận lợi đến môi trường tự nhiên. Hoạt động này thường được nhóm cùng với các tiêu chí đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI) hoặc môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Đầu tư xanh tập trung vào các công ty hay dự án cam kết bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm hoặc các hoạt động kinh doanh có ý thức về môi trường khác

Đầu tư xanh có thể tương tự với sự bảo trợ của SRI, nhưng chúng cụ thể hơn.

Một số nhà đầu tư mua trái phiếu xanh, ETF xanh, quỹ chỉ số xanh, quỹ tương hỗ xanh hoặc nắm giữ cổ phiếu trong các công ty thân thiện với môi trường để hỗ trợ các sáng kiến ​​xanh. Mặc dù lợi nhuận không phải là động lực duy nhất cho những nhà đầu tư đó, nhưng có một số bằng chứng cho thấy đầu tư xanh có thể mô phỏng hoặc đánh bại lợi nhuận của các tài sản truyền thống hơn.

Tìm hiểu về đầu tư xanh – Green Investment (ESG)

Đầu tư xanh thuần túy là những khoản đầu tư thu được toàn bộ hoặc phần lớn doanh thu và lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh xanh. Đầu tư xanh cũng có thể đề cập đến các công ty có các ngành nghề kinh doanh khác nhưng tập trung vào các sáng kiến ​​hoặc dòng sản phẩm dựa trên nền tảng xanh.

Có rất nhiều con đường tiềm năng cho các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện môi trường. Một số công ty xanh đang tham gia vào nghiên cứu năng lượng tái tạo hoặc phát triển các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nhựa và các vật liệu khác. Những người khác có thể tìm cách giảm thiểu ô nhiễm hoặc các tác động môi trường từ dây chuyền sản xuất của họ.

Bởi vì không có định nghĩa chắc chắn về từ “xanh”, điều gì đủ điều kiện là đầu tư xanh sẽ dễ bị tranh chấp. Một số nhà đầu tư chỉ muốn có các lựa chọn thuần túy như nhiên liệu tái tạo và công nghệ tiết kiệm năng lượng. Các nhà đầu tư khác bỏ tiền ra ủng hộ các công ty có thông lệ kinh doanh tốt trong cách họ sử dụng tài nguyên thiên nhiên và quản lý chất thải nhưng cũng thu hút doanh thu của họ từ nhiều nguồn.

Các loại hình đầu tư xanh

Có một số cách để đặt cược vào các sáng kiến ​​công nghệ xanh. Mặc dù từng được coi là một khoản đầu tư mạo hiểm, nhưng một số công nghệ xanh đã có thể mang lại lợi nhuận mạnh mẽ cho các nhà đầu tư. Sau đây là những cách mà một nhà đầu tư có thể tham gia rót vốn vào các công ty xanh.

Cổ phần

Có lẽ hình thức đầu tư xanh đơn giản nhất là mua cổ phiếu của các công ty có cam kết mạnh mẽ về môi trường. Nhiều công ty khởi nghiệp mới đang tìm cách phát triển năng lượng và vật liệu thay thế, ngay cả những người mang tư tưởng truyền thống cũng đang cố gắng phát triển những công nghệ ít carbon.

Một số công ty, chẳng hạn như Tesla, đã có thể đạt được mức định giá hàng tỷ đô la bằng cách nhắm mục tiêu những người tiêu dùng có ý thức về môi trường.

Trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh đôi khi được gọi là trái phiếu khí hậu, các chứng khoán có thu nhập cố định này đại diện cho các khoản vay để giúp các ngân hàng, công ty và cơ quan chính phủ tài trợ cho các dự án có tác động tích cực đến môi trường.

Theo Sáng kiến ​​Trái phiếu Khí hậu, gần 270 tỷ USD trái phiếu xanh đã được phát hành vào năm 2020. Những trái phiếu này cũng có thể đi kèm với các ưu đãi về thuế, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn trái phiếu truyền thống.

Quỹ xanh

Một con đường khác là đầu tư vào cổ phiếu của một quỹ tương hỗ, ETF hoặc quỹ chỉ số để cung cấp khả năng tiếp xúc rộng rãi hơn với các công ty xanh. Các quỹ xanh này đầu tư vào một rổ chứng khoán đầy hứa hẹn, cho phép các nhà đầu tư phân bổ tiền của họ vào một loạt các dự án môi trường hơn là một cổ phiếu hoặc trái phiếu duy nhất.

Các quỹ tương hỗ xanh bao gồm Quỹ Công bằng Lựa chọn Xã hội TIAA-CREF (TICRX); Danh mục đầu tư 21 Quỹ cổ phần toàn cầu Loại R (PORTX); và Quỹ Cân bằng Thế kỷ Xanh (GCBLX) .

Cũng có một số chỉ số tìm cách theo dõi các doanh nghiệp thuận lợi về môi trường. Ví dụ, Chỉ số Năng lượng Xanh Sạch sẽ của NASDAQ và Chỉ số Năng lượng Mặt trời Toàn cầu MAC đều nhắm mục tiêu đến các ngành năng lượng tái tạo. Các quỹ tuân theo các chỉ số này đầu tư vào các công ty năng lượng tái tạo, cho phép các nhà đầu tư hỗ trợ công nghệ mới trong khi thu được lợi nhuận tiềm năng.

Những thành tựu trong của ESG

Từng được coi là một lĩnh vực thích hợp, đầu tư xanh đã tăng mạnh sau khi một số thảm họa thiên nhiên gây chú ý với cuộc khủng hoảng khí hậu sắp tới. Lượng tiền mới trong quỹ ESG đạt 51 tỷ đô la vào năm 2020, cao hơn gấp đôi so với con số của năm trước đó.

Mặc dù lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất của đầu tư xanh, nhưng có bằng chứng cho thấy các khoản đầu tư thân thiện với môi trường có thể sánh ngang hoặc đánh bại lợi nhuận của các tài sản truyền thống hơn.

Một nghiên cứu năm 2020 của Morningstar, Inc. cho thấy rằng không có sự đánh đổi hiệu suất giữa các quỹ bền vững với môi trường và thị trường rộng lớn hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng “phần lớn các quỹ bền vững đã hoạt động tốt hơn các đồng nghiệp truyền thống của họ trong nhiều khoảng thời gian”.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào ESG

Đầu tư vào các công ty “xanh” có thể rủi ro hơn so với các chiến lược cổ phần khác vì nhiều công ty trong lĩnh vực này đang trong giai đoạn phát triển, với doanh thu thấp và định giá thu nhập cao. Tuy nhiên, nếu việc khuyến khích các doanh nghiệp thân thiện với môi trường là quan trọng đối với các nhà đầu tư, thì đầu tư xanh có thể là một cách hấp dẫn để họ bỏ tiền vào.

Định nghĩa về “xanh” có thể khác nhau giữa các nhà đầu tư. Một số quỹ được gọi là “xanh” bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên hoặc dầu mỏ. Mặc dù các công ty này cũng có thể đang nghiên cứu công nghệ năng lượng tái tạo, nhưng một số nhà đầu tư có thể ngần ngại đầu tư vào quỹ liên kết với các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các nhà đầu tư tiềm năng nên nghiên cứu các khoản đầu tư của họ (bằng cách xem bản cáo bạch của quỹ hoặc hồ sơ hàng năm của một cổ phiếu) để xem liệu công ty có phù hợp với định nghĩa của họ về “xanh” hay không.

Một số quỹ xanh cũng có thể đầu tư vào các công ty truyền thống hơn, chẳng hạn như General Motors, Toyota, hoặc thậm chí Exxon Mobil. Các nhà đầu tư có ý thức về môi trường nên cẩn thận kiểm tra bản cáo bạch của quỹ để quyết định xem nó có phù hợp với định nghĩa của họ về “xanh” hay không.

Green Investment so với Greenwashing

“Greenwashing” đề cập đến việc xây dựng thương hiệu một công ty hoặc sản phẩm là “thân thiện với môi trường”, nhằm tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về tính bền vững. Trong khi tiếp thị xanh thường chân thành, nhiều công ty đã phóng đại quá mức tác động của các hoạt động môi trường của họ hoặc hạ thấp chi phí sinh thái của sản phẩm của họ.

Ví dụ, một số công ty đã phóng đại quá mức việc sử dụng các vật liệu tái chế, khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng sản phẩm của họ bền vững hơn thông thường. Nhiều công ty mua bù trừ carbon để giảm lượng khí thải của họ, mặc dù điều này rất khó xác minh chi phí phát thải thực sự của một công ty. Trong một trường hợp nghiêm trọng hơn, IKEA bị cáo buộc sử dụng gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp cho một số sản phẩm nội thất của mình. Tệ hơn nữa, số gỗ này đã được Hội đồng Quản lý Rừng xác minh, làm dấy lên những câu hỏi đạo đức về mô hình kinh doanh của việc dán nhãn xanh được trả tiền.

Trong thế giới chứng khoán, một số quỹ được quản lý đã cố gắng tự làm sạch bằng cách đổi thương hiệu theo cách cho thấy mức độ bền vững cao hơn. Cách duy nhất để đánh giá tính bền vững của quỹ là kiểm tra tài sản của quỹ đó.

Cổ phiếu xanh tốt nhất để mua là gì?

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để dự đoán thu nhập tương lai của cổ phiếu, nhưng một số khoản đầu tư xanh thành công nhất là trong lĩnh vực sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo. Ví dụ, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 10 lần từ năm 2018 đến giữa năm 2021.

Trong cùng khoảng thời gian, Công nghệ năng lượng xanh LONGi của Trung Quốc chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường tăng từ 11 tỷ USD lên gần 70,5 tỷ USD.8

Các khoản đầu tư xanh (ESG) có sinh lời không?

Mặc dù lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất của đầu tư xanh, nhưng có bằng chứng cho thấy các khoản đầu tư thân thiện với môi trường có thể sánh ngang hoặc đánh bại lợi nhuận của các tài sản truyền thống hơn. Một nghiên cứu năm 2020 của Morningstar, Inc. cho thấy rằng không có sự đánh đổi hiệu suất giữa các quỹ bền vững với môi trường và thị trường rộng lớn hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng “phần lớn các quỹ bền vững đã hoạt động tốt hơn các đồng nghiệp truyền thống của họ trong nhiều khoảng thời gian”.

Làm thế nào để Bạn biết một Quỹ Xanh có Bền vững không?

Mỗi quỹ nắm giữ một rổ chứng khoán, đại diện cho một phần của thị trường. Để xác định xem một “quỹ xanh” có đủ bền vững hay không, trước tiên các nhà đầu tư tương lai nên kiểm tra các chứng khoán được liệt kê trong tài sản của quỹ. Ngoài ra, một số công ty nghiên cứu có thể đưa ra các đánh giá độc lập, chẳng hạn như xếp hạng tính bền vững của Morningstar hoặc Hệ số R của State Street.

Kết luận

Đầu tư xanh (ESG) là một trong những xu hướng của tương lai và nó sẽ thu hút những nhà đầu tư có tầm nhìn xa. Không thể tính toán được tiềm năng thật sự nhưng đây là một điểm đến đầy hứa hẹn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi