Dầu WTI suy yếu khi nguồn cung tại Mỹ tăng mạnh nhất trong năm

Các hợp đồng dầu WTI tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (01/05), sau khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa vọt gần 10 triệu thùng – đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, các hợp đồng dầu Brent tương lai lại khép phiên tăng nhẹ, tiếp tục tìm thấy hỗ trợ từ những rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu.

Diễn biến mới nhất của giá dầu xảy ra sau khi nhảy vọt trong tháng 4 khi Ả-rập Xê-út tìm cách thách thức yêu cầu gia tăng sản lượng dầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng leo thang ở Venezuela đã làm tăng sự bất ổn về sản lượng dầu của nước này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 31 xu (tương đương 0.5%) xuống 63.60 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã tìm thấy một số hỗ trợ, xóa bớt đà sụt giảm trước đó, khi đồng USD suy yếu ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định giữ chính sách ổn định vào ngày thứ Tư. Đồng USD sau đó quay đầu khởi sắc ngay khi các hợp đồng dầu chốt phiên.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn nhích 12 xu (tương đương 0.2%) lên 72.18 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm đỉnh 6 tháng trên 75 USD/thùng gần đây vào tuần trước trước khi suy yếu kể từ đó.

“Dữ liệu nguồn cung tại Mỹ mới nhất có thể tiếp tục gây sức ép lên giá dầu thô trong ngắn hạn”, Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors, nhận định. “Dĩ nhiên, tình hình ở Venezuela vẫn khá trôi chảy”.

“Chúng tôi cũng sẽ phải theo dõi số lượng bao nhiêu và khi nào Ả-rập Xê-út hay Nga bơm thêm dầu vào thị trường, sau khi Chính quyền ông Trump quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran”, ông Zahir cho hay. Các lệnh miễn trừ sẽ hết hạn vào ngày thứ Năm (02/05).

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ vọt 9.9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/04/2019, cao hơn dự báo tăng 6.8 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo tăng 1.4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

“Sự sụt giảm trong hoạt động lọc dầu và đà tăng trong kim ngạch nhập khẩu đã giúp đẩy dự trữ dầu thô tăng mạnh. Dự trữ tại Mỹ hiện đã tăng gần 30 triệu thùng trong 5 tuần qua, trong đó kho Dự trữ Xăng dầu chiến lược (SPR) góp thêm 500,000 thùng vào đà tăng tuần này”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, chia sẻ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ xăng tăng 900,000 thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1 triệu thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 1.3 triệu thùng, cao hơn dự báo giảm 1.2 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, nói với hãng thông tấn RIA của Nga rằng nước này sẽ không vội vàng để nâng nguồn cung dầu để bù đắp sự thiếu hụt dầu ở Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters đưa tin vào ngày thứ Ba. Ông cũng nói Ả-rập Xê-út sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu và có thể gia hạn thỏa thuận này, vốn hết hạn vào cuối tháng 6 tới, đến cuối năm nay.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nguồn cung dầu của OPEC đã chạm đáy 4 năm là 30.23 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Nguồn cung sụt giảm tại 2 trong số các nhà sản xuất được miễn tham gia thỏa thuận của OPEC, Iran và Venezuela, nhiều hơn so với đà tăng ở những nơi khác.

Trong khi đó, nguồn cung trên thị trường dầu từ Venezuela vẫn là một câu hỏi. Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, Juan Guaidó, đã kêu gọi một cuộc nổi dậy với sự hỗ trợ của quân đội nhằm lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 6 hạ 0.1% xuống 2.064 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 tiến 0.8% lên 2.094 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 vọt 1.8% lên 2.62 USD/MMBtu.

Theo FILI

SHARE