Đây là cổ phiếu để mua cho người bắt đầu tham gia thị trường

Những kiến thức tài chính cơ bản mà các nhà đầu tư nên nắm rõ
STEPN là gì? Có nên đầu tư STEPN NFTs không?
Bán khống là gì?- Những rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt

Đầu tư vào thị trường chứng khoán không đơn giản như vào một cửa hàng để mua hàng. Trước khi quyết định bỏ tiền mua một loại cổ phiếu, các nhà đầu tư phải thực hiện một bài nghiên cứu với nhiều bước như thiết lập tài khoản môi giới, thêm tiền và tìm hiểu về công ty.

Đầu tư vào cổ phiếu là một trong những cách xây dựng sự giàu có vững chắc. Nếu bạn đã có đủ số vốn và muốn tham gia đầu tư nhưng đang phân vân trong khâu lựa chọn thì bài viết ‘cổ phiếu cho người mới’ của Finnews24.com dành cho bạn.

Cổ phiếu Blue-Chip cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu của các công ty đứng vững trên thị trường lâu năm được gọi là “cổ phiếu blue-chip” là lựa chọn hàng đầu về cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Ngay cả khi chúng không được làm nổi bật trên báo chí, chúng nhìn chung vẫn mang tính lâu đời và có sự phát triển vững chắc.

Những cổ phiếu này có đủ sức để chống chọi với các điều kiện thị trường đang thay đổi và các cơn bão kinh tế. Các mã bluechip rất tốt cho các nhà đầu tư mới; họ có xu hướng di chuyển theo thị trường một cách dự đoán. Chúng cũng mang ít rủi ro hơn hầu hết các cổ phiếu khác.

S&P 500 theo dõi các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp chủ chốt trong phân khúc vốn hóa lớn của thị trường; nhiều trong số này là cổ phiếu blue-chip. Những công ty này đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm; Nếu bạn mới đầu tư, chúng là những lựa chọn đáng tin cậy.

Một ví dụ điển hình về cổ phiếu blue-chip là Walmart (WMT). Chuỗi cửa hàng này có lịch sử từ năm 1962. Nó cũng có vốn hóa thị trường khổng lồ hơn 400 tỷ đô la và tương đối ổn định so với toàn thị trường. Năm 2020, với hơn 500 tỷ đô la doanh thu hàng năm, Walmart đã nắm giữ vị trí hàng đầu trong danh sách Fortune 500.

Fortune 500 là danh sách hàng năm so sánh các tập đoàn của Hoa Kỳ theo tổng doanh thu. Đó là một nơi tuyệt vời để tìm các ý tưởng đầu tư blue-chip.

Các yếu tố để lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Giá trị cổ phiếu

Đầu tư giá trị là ý tưởng mà bạn có thể tìm thấy những cổ phiếu bị định giá thấp trông giống như những khoản đầu tư hấp dẫn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng phân tích tài chính. Khi bạn phân tích một doanh nghiệp và hiệu suất cổ phiếu của nó, bạn có thể tìm và mua chứng khoán được định giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Đầu tư giá trị là câu thần chú của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, chẳng hạn như Warren Buffett.

Chỉ số S&P Global Index đo lường giá trị cổ phiếu bằng cách sử dụng ba yếu tố: tỷ lệ giá trị sổ sách, thu nhập và doanh số bán hàng so với giá. Các cổ phiếu có giá trị tiềm năng bao gồm JP Morgan Chase (JPM), Bank of America (BAC) và Công ty Walt Disney (DIS).

Việc tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một trong những số liệu hữu ích nhất cần xem xét là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, cho biết tài sản so với giá cổ phiếu hiện tại. Các tỷ lệ phổ biến khác bao gồm:

 • Tỷ lệ giá trên thu nhập (tỷ lệ P/E)
 • Tỷ lệ giá trên sổ sách (tỷ lệ P/B, còn được gọi là “tỷ lệ giá trên vốn chủ sở hữu”)
 • Nợ cho vốn chủ sở hữu
 • Dòng tiền tự do chưa được giải phóng

Hãy thận trọng hơn khi đầu tư vào các công ty nhỏ hơn. Chúng rủi ro hơn và dễ bay hơi hơn so với các cổ phiếu cũ, có giá trị ổn định. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những loại gần đây đã có sự thay đổi lớn về giá. Những biến động đó và bất kỳ sự kiện tin tức nào gần đây xung quanh chúng có thể ảnh hưởng đến các tỷ lệ và phương pháp định giá khác nhau.

Cổ phiếu cổ tức

Một số người bỏ tiền vào thị trường để chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng. Những người khác quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm được dòng tiền từ các khoản đầu tư của họ. Nếu bạn muốn cổ phiếu của bạn mang về phần thưởng xứng đáng, cổ tức chính là con đường bạn nên đi.

Cổ tức là một phần doanh thu của công ty được trả cho các cổ đông. Các tập đoàn thường trả lương cho cổ đông quý tộc. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc tái đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn. Khi nghiên cứu cổ phiếu chia cổ tức, hãy tìm kiếm xu hướng cổ tức ổn định (hoặc tốt hơn là tăng trưởng cổ tức) theo thời gian. Điều đó thường báo hiệu một công ty lành mạnh về tài chính với triển vọng dài hạn tốt.

“Quý tộc cổ tức” là một thuật ngữ do S&P Global Indexes đặt ra. Đó là những công ty đã tăng cổ tức hàng năm trong 25 năm liên tiếp gần đây. Chúng bao gồm Albemarle (ALB), Nucor (NUE) và Chubb Limited (CB).

Các nhà đầu tư có cái nhìn rất tiêu cực về việc cắt giảm cổ tức, thường xảy ra sau một thời kỳ thua lỗ hoặc suy giảm. Hãy cảnh giác với bất kỳ cổ phiếu nào cắt giảm cổ tức của họ.

Hãy để ý đến bất kỳ lợi tức cổ tức nào có vẻ quá cao. Bất kỳ cổ phiếu nào trả cổ tức rất cao đều nên cảnh giác. Nó có thể có nghĩa là các nhà đầu tư kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm hoặc một đợt giảm cổ tức sắp tới.

Để tìm lợi tức cổ tức hiện tại, bạn có thể xem tài khoản môi giới của mình hoặc các trang web dữ liệu đầu tư miễn phí. Bạn cũng có thể xem trang web quan hệ nhà đầu tư, báo cáo hàng năm của công ty hoặc các hồ sơ công khai bắt buộc để biết thông tin cổ tức.

Phát triển chứng khoán

Cổ phiếu tăng trưởng được đo lường bằng cách sử dụng ba yếu tố theo Chỉ số S&P Dow Jones: tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ lệ thu nhập thay đổi theo giá và động lượng. Một số công ty phù hợp với tiêu chí là Netflix (NFLX), Amazon (AMZN) và Meta (FB), trước đây là Facebook.

Cổ phiếu tăng trưởng có thu nhập tăng với tốc độ nhanh hơn mức trung bình của thị trường. Trong hầu hết các trường hợp, một công ty mới thành lập trong lĩnh vực quan tâm có khả năng là một cổ phiếu tăng trưởng. Lĩnh vực công nghệ là một ví dụ. Các công ty nhỏ hơn và các công ty mới hơn gặp nhiều rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư. Nhưng một số mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Cổ phiếu tăng trưởng có thể xuất phát từ bất kỳ ngành nào. Các công ty công nghệ cao ở Thung lũng Silicon đã cho thấy triển vọng phát triển tuyệt vời trong suốt thế kỷ 21. Những cổ phiếu này có thể là các công ty ở bất kỳ quy mô nào.

Các cổ phiếu tăng trưởng lớn hơn thường ổn định hơn và ít rủi ro hơn, nhưng chúng mang lại lợi nhuận thấp hơn so với các doanh nghiệp nhỏ, mới và vẫn có nhiều dư địa để phát triển.

Ưu và nhược điểm của việc mua cổ phiếu

Ưu điểm

 • Tiềm năng tăng trưởng vượt lạm phát
 • Doanh thu có thể có từ cổ tức
 • Tùy chọn để xoay khi xu hướng thị trường thay đổi
 • Sự hài lòng khi tìm thấy cổ phiếu chiến thắng

Nhược điểm

 • Tổn thất tiềm ẩn từ các thị trường không thể đoán trước
 • Các khoản chi trả cổ tức không lường trước được
 • Căng thẳng từ các cổ phiếu kém hiệu quả
 • Khó khăn khi xác định cổ phiếu trúng thầu

Tiềm năng tăng trưởng vượt quá lạm phát: Lạm phát là tỷ lệ đồng đô la mất giá trị. Đó là một phần bình thường của bất kỳ nền kinh tế nào. Lý tưởng nhất là cổ phiếu của bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn lạm phát.

Doanh thu có thể có từ cổ tức: Một số cổ phiếu trả cổ tức, hoặc trả tiền mặt cho các cổ đông. Chúng thường khá nhỏ trên cơ sở mỗi cổ phiếu, nhưng nếu bạn có danh mục đầu tư lớn, bạn có thể kiếm được thu nhập đáng tin cậy từ cổ phiếu của mình.

Tùy chọn xoay trục khi xu hướng thị trường thay đổi: Bạn có thể bán cổ phiếu bằng một vài cú nhấp chuột trên máy tính hoặc chạm trên điện thoại của mình; điều này đơn giản hơn nhiều so với các loại hình đầu tư khác. Nếu bạn muốn thay đổi danh mục đầu tư của mình, bạn có tùy chọn thực hiện bất kỳ lúc nào.

Sự hài lòng khi tìm thấy cổ phiếu chiến thắng: Nếu bạn đầu tư vào các cổ phiếu đơn lẻ, cảm giác tuyệt vời khi bạn trúng một cổ phiếu chiến thắng. Bạn có thể thấy số dư tài khoản của mình tăng vọt.

Thiệt hại tiềm tàng từ thị trường không thể đoán trước: Không có gì đảm bảo trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn chọn một công ty tồi hoặc đầu tư vào thời điểm không tốt, đó là một rủi ro. Bạn có thể mất tiền.

Các khoản chi trả cổ tức không lường trước được: Hầu hết các công ty trả cổ tức đều nhằm mục đích tuân theo một lịch trình có thể dự đoán được, nhưng luôn có khả năng doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm xuống. Đôi khi, cổ tức có thể ngừng hoàn toàn.

Căng thẳng do cổ phiếu kém hiệu quả: Các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của bạn dao động là điều bình thường, nhưng đối với nhiều người, khái niệm này gây căng thẳng; nó có thể là một thách thức để làm quen với.

Khó khăn trong việc xác định cổ phiếu chiến thắng: Các quỹ đầu tư được quản lý tích cực sử dụng các nhà quản lý có kỹ năng cao và hiểu biết về tài chính.

Cẩn thận với các khoản đầu tư rủi ro

Để tránh thua lỗ lớn, hãy đảm bảo rằng bạn đầu tư vào một danh mục cổ phiếu đa dạng. Chọn từ nhiều ngành và vị trí địa lý. Trước khi bạn mua bất kỳ cổ phiếu nào, hãy xem lại hiệu suất gần đây, ý kiến ​​của nhà phân tích, đối thủ cạnh tranh và bối cảnh tương lai.

Nó có thể là một giao dịch mua nếu bạn nghĩ rằng đó là một doanh nghiệp vững chắc với sự quản lý tốt và triển vọng lớn. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy nhấp vào nút Mua. Sau đó, hãy đợi một khoản đầu tư an toàn hơn sẽ xuất hiện.

Làm thế nào để bạn biết những cổ phiếu để mua?

Để biết nên mua cổ phiếu nào, bạn cần đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và mốc thời gian đầu tư. Những yếu tố này có thể giúp bạn nhắm mục tiêu các loại đầu tư, đặt mục tiêu đa dạng hóa và xác định các chi tiết khác cho danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn cần trợ giúp để hiểu các yếu tố này tác động như thế nào đến lựa chọn đầu tư của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính.

Mua cổ phiếu ký quỹ nghĩa là gì?

“Tiền ký quỹ” đề cập đến các khoản tiền được vay để mua cổ phiếu. Về cơ bản, đó là hạn mức tín dụng từ công ty môi giới của bạn mà bạn có thể vay khi cần để giao dịch trong tài khoản của mình. Ví dụ: bạn có thể mua cổ phiếu trị giá 100 đô la và sau đó mua thêm 20 đô la ký quỹ với tổng giá trị vị thế là 120 đô la. Nếu giá trị vị thế của bạn tăng lên 200 đô la, thì bạn có thể đóng vị thế của mình, trả lại 20 đô la bạn đã vay và giữ phần còn lại của số tiền 180 đô la. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần hoàn trả số dư ký quỹ bất kể giao dịch có có lợi cho bạn hay không.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu?

Việc xác định thời điểm thị trường là vô cùng khó và ngay cả những người tự nhận là làm tốt cũng có xu hướng không đồng ý về chiến lược tốt nhất để sử dụng. Nhiều người thích các chiến lược mua có hệ thống, chẳng hạn như “tính trung bình theo chi phí đô la”, tránh cố gắng tính thời gian của thị trường.

Kết luận

Chọn cổ phiếu cho người mới sẽ là một bước khởi đầu quan trọng, khởi đầu tốt thì các nhà đầu tư cũng sẽ có tinh thần và động lực hơn, do đó hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua nhé. Chúc bạn thành công.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi