Đây là lý do vì sao dữ liệu cá nhân sẽ là nền tảng để phát triển tương lai nhân loại

Hậu quả bê bối nhiên liệu: Xe Volkswagen mua lại chất đống ở Mỹ
Một cựu binh Wall Street rời khỏi Credit Suisse để đến với văn phòng chuyên giao dịch tiền ảo
Nước Mỹ chứng kiến thế hệ doanh nghiệp mới "ngại" IPO và lên sàn

 

Cách tiếp cận nền tảng dữ liệu có thể áp dụng trong tất cả các lĩnh vực tự nhiên và xã hội, và khiến thế giới trong tương lai gần thay đổi theo những cách chưa thể ngờ tới.

 

Các công ty công nghệ sẽ không bỏ lỡ cơ hội này. Bởi thế, thay vì có thành kiến với các công ty công nghệ về vấn đề dữ liệu cá nhân, mỗi người dùng nên tự ý thức về việc chia sẻ thông tin riêng tư lên các trang mạng xã hội.

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu mới đây của facebook khiến nhiều người có thành kiến và bài trừ các công ty mạng xã hội sở hữu dữ liệu cá nhân khổng lồ. Một số người thậm chí nghi ngờ cả những công ty cung cấp nền tảng dữ liệu trong các lĩnh vực khác.

Tuy vậy, các công ty nền tảng từ khi xuất hiện đã khiến thế giới thay đổi theo chiều hướng nói chung là tích cực. Các công cụ mạng xã hội như wikipedia, LinkedIn, Youtube, Reddit,… đang cung cấp những tiện ích đặc biệt hữu dụng mà ai cũng nhận thấy. Đó là bằng chứng cho thấy, cách tiếp cận nền tảng dữ liệu không những không sai trái, mà còn là lựa chọn đúng đắn cho tương lai phát triển của loài người.

Trong cuốn sách Platform Revolution, ba tác giả – cũng là ba giáo sư đầu ngành có rất nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn về sự phát triển của các công ty nền tảng – đã đề cập tới một số lĩnh vực sẽ bị thay đổi toàn diện bởi việc ứng dụng các nền tảng mạnh mẽ trong tương lai.

Nền tảng giúp lĩnh vực giáo dục có thể xuất hiện các lớp học toàn cầu

Công nghệ nền tảng dựa trên phân tích dữ liệu cá nhân về nhu cầu học tập, trình độ hiện tại cũng như mục tiêu nghề nghiệp giúp cho các công cụ đào tạo trực tuyến như Skillshare, Udemy, Coursera, edX,… có thể gợi ý, sắp xếp, tổ chức lớp học cho nhiều người học ở khắp nơi trên thế giới.

Các công cụ hỗ trợ học trực tuyến cũng giúp người học tiếp cận kiến thức dễ dàng mà không tốn chi phí di chuyển tới địa điểm học cụ thể. Mặc dù nhiều người cho rằng việc học online không hiệu quả, nhưng một nghiên cứu được tiến hành trên 1,8 triệu học viên của ‘Các lớp học trực tuyến quy mô lớn’ (MOOC) tại đại học Pensylvania gần đây đã cho thấy rằng hơn 60% học viên online rất tích cực tham gia nội dung khóa học, xem video, tương tác với bạn học và hoàn thành nhiều bài tập.

Công nghệ nền tảng giúp cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe

Ở hình thức đơn giản nhất, mô hình nền tảng dữ liệu có thể giúp cho việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn bằng cách cho phép mọi người truy cập dữ liệu y tế cá nhân từ bất cứ nơi nào. Chẳng hạn, người dùng chỉ cần nhấp chuột vào ứng dụng Medicast để mô tả các triệu chứng của họ và sẽ có bác sĩ tới trong vòng hai giờ đồng hồ.

Nhiều dự án áp dụng công nghệ blockchain trong lưu trữ dữ liệu y tế cá nhân cũng đang được thực hiện. Lịch sử bệnh án của người dùng cũng là một loại thông tin cá nhân. Khi được lưu trữ trên hệ thống, người dùng có thể khám bệnh từ bất cứ bệnh viện nào thì bác sĩ ở đó cũng đều nhanh chóng nắm được tình hình người bệnh để đưa ra phương án phù hợp.

 

Dữ liệu là cơ sở cho các công ty cung cấp nền tảng logistic và vận tải

Các công ty vận tải truyền thống cạnh tranh thông qua mạng lưới phương tiện vận tải của mình để di chuyển hàng hóa và hành khách từ nơi này đến nơi khác. Ngày nay, các nền tảng dữ liệu vận tải tổng hợp thông tin thị trường theo thời gian thực về sự di chuyển của hàng hóa vật chất và hành khách cũng như dữ liệu về các phương tiện vận tải nhàn dỗi để kết nối nhu cầu với nguồn cung về dịch vụ vận tải.

Thông qua đó, các công ty như Uber, Grab, Didi hay Go-Jek có khả năng kết nối số lượng phương tiện khổng lồ trong một mạng lưới vận tải chung có quy mô lớn hơn bất cứ hãng vận tải truyền thống nào trên thế giới. Từ đó, những công ty này phối hợp sự di chuyển của các phương tiện vận tải bằng cách sử dụng các thuật toán hiệu quả cao để kết nối cung và cầu dịch vụ.

Trong lĩnh vực vận tải và logistic, công nghệ dữ liệu đặc biệt hữu ích bởi thông qua việc kết nối nguồn cung (các phương tiện vận tải nhàn dỗi) với nhu cầu (hành khách hoặc hàng hóa cần vận chuyển), các công ty này giúp nâng cao hiệu suất sử dụng phương tiện và giảm chi phí vận tải.

Với cuộc cách mạng trong lĩnh vực logistic và vận tải dựa trên nền tảng dữ liệu, các công ty vận tải truyền thống đang đứng trước hai lựa chọn: bỏ cuộc hoặc đổi mới.

Thay đổi toàn diện cách mà thế giới vận hành

Ngoài các lĩnh vực kể trên đang diễn ra những thay đổi mạnh mẽ, nền tảng dữ liệu cũng bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều khu vực của nền kinh tế. Chẳng hạn, trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, các nền tảng dữ liệu dưới dạng mạng xã hội như LinkedIn đang thay đổi cách các doanh nghiệp tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự với chi phí tuyển dụng giảm đáng kể so với thông qua các công ty săn đầu người. Các chính phủ cũng đang dần thay thế cách tiếp cận nền tảng dữ liệu để quản lý dân số, tài nguyên quốc gia cũng như xây dựng chính sách hay thực hiện bầu cử.

Về lý thuyết, toàn bộ các thực thể hữu hình và vô hình trong tự nhiên đều có thể được lưu trữ dưới dạng dữ liệu. Các công cụ phân tích dữ liệu cũng có thể mô tả các mối liên hệ trong tự nhiên và kinh tế xã hội. Do đó, tiềm năng phát triển của các công ty dữ liệu trong tương lai là vô cùng lớn.

Có thể nói, cách tiếp cận nền tảng dữ liệu có thể áp dụng trong tất cả các lĩnh vực tự nhiên và xã hội, và khiến thế giới trong tương lai gần thay đổi theo những cách chưa thể ngờ tới. Các công ty công nghệ sẽ không bỏ lỡ cơ hội này. Bởi thế, thay vì có thành kiến với các công ty công nghệ về vấn đề dữ liệu cá nhân, mỗi người dùng nên tự ý thức về việc chia sẻ thông tin riêng tư lên các trang mạng xã hội.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi