HomeThời sự

Đây là sự kiện chính trị được quan tâm nhất trên thế giới: Cuộc gặp mặt giữa Putin và Biden

Tin tức Hội nghị thượng đỉnh của Biden và Putin bao gồm cuộc gặp đầu tiên giữa hai Tổng thống và các quan chức thân cận nhất của họ. Sau đó, phái đoàn

24 tỷ USD hàng hóa xếp hàng chờ cập cảng ở California
Google sẽ cho phép mở quảng cáo tiền điện tử vào tháng 8
Australia cam kết cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan
Advertisement

Tin tức Hội nghị thượng đỉnh của Biden và Putin bao gồm cuộc gặp đầu tiên giữa hai Tổng thống và các quan chức thân cận nhất của họ. Sau đó, phái đoàn Nga và Mỹ sẽ hội đàm, tổ chức các cuộc họp báo lần lượt với hai nhà lãnh đạo.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ vẫn đang căng thẳng, hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden được các nước trên thế giới theo dõi sát sao.

(Nguồn: AFP)

CNBC chỉ ra rằng một trong những sự kiện chính trị được mong đợi nhất trong năm nay sắp bắt đầu khi Tổng thống Nga Putin tới Geneva vào sáng thứ Tư theo giờ địa phương để tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Biden. Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Villagrach, thủ đô của Thụy Sĩ (nơi đây được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh vì Thụy Sĩ luôn giữ thái độ trung lập về chính trị) và dự kiến ​​kéo dài 5 giờ.

Hội nghị thượng đỉnh bao gồm cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống hai nước và các quan chức thân cận nhất của họ, tiếp theo là cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga và Mỹ, sau đó là các cuộc họp báo riêng với hai nhà lãnh đạo.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm thứ Ba cho biết ông Putin dự kiến ​​sẽ đến địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào khoảng trưa giờ Anh trước, sau đó là ông Biden, và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin sẽ chào hai nhà lãnh đạo.

Các quan chức Nhà Trắng chỉ ra rằng Biden và Putin sẽ tổ chức cuộc gặp đầu tiên với sự tháp tùng của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và một phiên dịch viên.

Sau cuộc gặp đầu tiên, một phái đoàn lớn hơn sẽ tổ chức một số cuộc họp và sau đó lãnh đạo hai nước sẽ tổ chức các cuộc họp báo riêng biệt; Putin dự kiến ​​sẽ cập nhật báo chí trước, sau đó là Biden. Không có giờ ăn nào được dành cho hội nghị thượng đỉnh, nhưng các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ có thời gian nghỉ ngơi.

Lịch họp

Với việc xảy ra hàng loạt xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt quốc tế trong những năm gần đây, quan hệ Nga-Mỹ vẫn đang căng thẳng, hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden đã nhận được sự quan tâm theo dõi của các nước trên thế giới.

Năm 2014, Nga sáp nhập Crimea vào Ukraine, dẫn đến việc Nga bị G8 khi đó đình chỉ tư cách thành viên và phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế. Kể từ đó, Nga đã bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, hai vụ tấn công bằng chất độc thần kinh (ở Anh vào năm 2018, và bị cáo buộc chống lại nhà lãnh đạo đối lập và nhà phê bình Putin Alexei Navalny vào năm 2020), tham gia vào các cuộc tấn công mạng, vi phạm quyền về người.

Nga luôn bác bỏ nhiều cáo buộc chống lại họ, nói rằng họ là nạn nhân của chế độ chống Nga ở phương Tây.

Biden đã đến thăm Vương quốc Anh vào tuần trước, tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, sau đó là hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào thứ Hai, và hội nghị thượng đỉnh của EU và Hoa Kỳ. Hội nghị thượng đỉnh này đã cung cấp rất nhiều điều cần suy nghĩ cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Putin.

Dự kiến, chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa hai nguyên thủ sẽ bao gồm “ổn định chiến lược”, biến đổi khí hậu, ổn định hạt nhân, an ninh mạng, v.v., và cũng có thể bao gồm cả số phận của Navalny, Ukraine và Belarus, như triển vọng của các công dân Nga và Mỹ bị giam giữ ở các nước của nhau.

Hôm thứ Ba, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng chính quyền Biden “không mong đợi nhiều kết quả từ cuộc họp này,” mà muốn xem ba vấn đề cơ bản.

Ông nói: “Đầu tiên, chúng ta có thể xây dựng một loạt các nhiệm vụ rõ ràng trong các lĩnh vực mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy lợi ích quốc gia của chúng ta và làm cho thế giới an toàn hơn. Thứ hai, xác định rõ các lĩnh vực liên quan đến lợi ích quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ. Thứ ba, chúng tôi phải trình bày rõ ràng tầm nhìn của Tổng thống về các giá trị của Mỹ và các ưu tiên quốc gia của chúng tôi”. Quan chức này nói thêm rằng đối với những điểm chính trong cuộc trò chuyện với Putin, “Đối với Tổng thống Hoa Kỳ, không có gì cả. điều đó không thể được thảo luận”.

Nhìn nhận về mối quan hệ thù địch giữa Mỹ và Nga trong thời gian qua, giới phân tích cho rằng hội nghị thượng đỉnh Geneva gần như khó có thời điểm “đột phá”.

Tuy nhiên, cuộc gặp này vẫn được coi là cơ hội để xoa dịu mối quan hệ giữa hai nước và mang lại sự ổn định rất cần thiết cho các vấn đề.

Theo FX168