ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Mở cửa phải nhất quán, khoa học, không dựa vào cảm tính

Phố Wall giảm nhẹ khi mở cửa nhờ báo cáo việc làm mạnh mẽ của ADP; Dow giảm 180 điểm
Thị trường chứng quyền 29/04/2022: Sự thận trọng vẫn đang hiện diện
Ai đang nắm giữ phần lớn trái phiếu doanh nghiệp

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Mở cửa phải nhất quán, khoa học, không dựa vào cảm tính

Tham gia phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, với kinh nghiệm tham gia phòng, chống dịch tại nhiều địa phương và tham khảo thực tế ở châu Âu, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã đưa ra nhiều đề xuất về công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Mở cửa từ từ nhưng nhất quán dựa theo khuyến cáo y khoa đã được kiểm chứng, không mở cửa dựa vào cảm tính, không duy trì chế độ Zero COVID, không cách ly đại trà diện rộng các F1, F2, F3.

 

Từ thực tế trực tiếp đi chống dịch ở nhiều địa phương và đặc biệt là đi học tập kinh nghiệm phòng, chống dịch ở châu Âu, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) đề xuất, cần tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị tấn công (người già, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, bảo vệ cơ sở y tế, các viện dưỡng lão…) để không trở thành các ổ dịch. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai tiêm phủ mũi 1 cho đại bộ phận dân số, vì sau khi tiêm mũi 1 đã có khả năng giảm tỷ lệ tử vong rất cao.

Cùng với đó, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, cần chú ý triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, theo dõi và điều trị dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, không để riêng một bộ nào chủ trì lĩnh vực vô cùng quan trọng này.

Hội đồng nghiệm thu phần mềm các ứng dụng cũng cần có các chuyên gia kinh nghiệm, tâm huyết của ngành y tế, công an, quân đội, những người đã và đang trực tiếp tham gia chống dịch. Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai đồng bộ trên diện rộng, tránh hiện tượng đầu voi, đuôi chuột của những phần mềm mang tiếng là app quốc gia trước đây.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, rào cản lớn nhất là cơ quan quản lý nhà nước chưa thống nhất các quy định, quy trình chưa tường minh, dẫn đến hiệu quả còn quá kém, khiêm tốn so với tiềm năng to lớn của công nghệ thông tin.

“Nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để triển khai ứng dụng thông tin. Đơn giản là để bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất. Rộng mở để có thể thích ứng với tích hợp với tất cả các phần mềm đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị. 

Về việc mở cửa cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, việc này cần thực hiện theo nguyên tắc “mở cửa từ từ nhưng nhất quán dựa theo khuyến cáo y khoa đã được kiểm chứng”, không mở cửa dựa vào cảm tính, không duy trì chế độ Zero COVID, không cách ly đại trà diện rộng các F1, F2, F3.  Vì khi cá nhân là F1 đã âm tính rồi thì không còn F2, F3 nữa.

Đại biểu nhấn mạnh: “Chúng ta quay trở lại sống bình thường tuân thủ theo quy tắc sống an toàn với dịch bệnh. Chúng ta không sợ COVID-19 nhưng cũng không chủ quan để dịch bùng phát diện rộng. Bộ Y tế đã chuẩn bị những nguyên tắc, nguyên lý rất cụ thể, chỉ cần các tỉnh lắng nghe và tin tưởng thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không dùng chiến thuật Zero COVID-19, mà mở cửa an toàn với ba trụ cột. Thực tế cũng cho thấy, nền kinh tế đang chao đảo đã có những tia sáng, hy vọng thông qua những con số thống kê trong tháng 10 vừa qua”.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị các cấp có thẩm quyền chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất cho y tế tuyến huyện, quận, xã, phường. Phải đưa các mục tiêu cụ thể vào trong chương trình phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Tăng cường nguồn lực cho trạm y tế xã, phường

Về năng lực trạm y tế xã, phường, thị trấn, đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho biết, đến nay, mới có 77.9 % số xã được đầu tư nâng cấp; 48.8% trạm y tế xã được thực hiện tỷ lệ danh mục dịch kỹ thuật y tế tuyến xã, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, tổ chức bộ máy, kinh phí hoạt động phân cấp quản lý còn nhiều bất cập.

Theo đại biểu, thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân sau điều trị nhiễm dịch để lại di chứng như trẻ em mồ côi, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số số miền núi… rất cần được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế nơi sinh sống.

Từ thực tế đó, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm tăng nguồn lực ngân sách cho y tế dự phòng, ngân sách chi thường xuyên các chương trình mục tiêu quốc gia để có những chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội, nâng cấp trạm y tế cấp xã, nhất là nơi có điều điều kiện kinh tế khó khăn.

Đề nghị Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ chế quản lý, tiêu chí trạm y tế quốc gia phù hợp với tình hình mới.

Đề nghị các tỉnh, thành phố có chính sách thu hút bác sĩ về làm việc, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, tăng cường nguồn lực cho trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Nhật Quang

FILI

//$(function () { vst.initArticleImage(907914) });/*gọi 2 lần vì lỗi load tin 0ầu ti3n va tin ke*/
$(window).on(“load”, function () { vst.initArticleImage(907914); });

var gptAdSlots = [];
window.googletag = window.googletag || { cmd: [] };
googletag.cmd.push(function () {
var mapping5 = googletag.sizeMapping().
addSize([728, 300], []).
addSize([340, 290], [[300, 250], [336, 280], [300, 300], [320, 180], [320, 100]]).
addSize([0, 0], [[300, 250], [300, 300], [320, 180], [320, 100]]).
build();
gptAdSlots[5] =
googletag.defineSlot(‘/21622890900/VN_vietstock.vn_mb_article_mid2_300x250//336×280//320×180//320×100//300×300’, [[336, 280], [320, 100], [320, 180], [300, 250], [300, 300]], ‘div-gpt-ad-1619426582093-0’).setCollapseEmptyDiv(true).defineSizeMapping(mapping5).addService(googletag.pubads());
googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.enableServices(); googletag.display(‘div-gpt-ad-1619426582093-0’);
});

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi