DCEP là gì? Nó có phải là một loại tiền điện tử?

Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm
Metaverse là gì? Liệu nó có trở thành cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo?
Top 5 tài sản vàng để đầu tư chống lạm phát

Để bắt kịp thị trường tiền điện tử, Trung Quốc đã cho ra mắt một loại tiền tệ là DCEP và sau đó là cuộc càn quét các thợ đào bitcoin tại quốc gia này. Vậy DCEP là gì? và nó có những đặc điểm như thế nào? hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu trong bài viết này.

DCEP – Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

DCEP là gì?

DCEP là gì? “Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số” (DCEP hoặc CBDC), là tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc được xây dựng bằng công nghệ Blockchain và mật mã. Vì vậy, loại tiền điện tử này không giống bất kỳ loại tiền điện tử nào trước đó, DCEP được chốt tỷ lệ 1:1 với đơn vị tiền tệ quốc gia Trung Quốc “RMB” và KHÔNG phải để đầu cơ.

Do đó, mục tiêu chính là làm cho Nhân dân tệ dễ tiếp cận hơn trên toàn cầu và phục vụ cho các nhóm nhân khẩu học hiện chưa có ngân hàng nằm trong Sáng kiến Vành đai & Con đường của Trung Quốc. Đây là một phần trong mục tiêu tổng quát của Trung Quốc là nâng Nhân dân tệ lên vị thế có thể cạnh tranh với USD.

Trung Quốc đã kiên quyết về việc quốc gia này thúc đẩy áp dụng công nghệ Blockchain với mục tiêu đánh bại các đối thủ cạnh tranh như Libra của Facebook. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tỏ ra rõ ràng rằng Libra là một mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số chỉ nên được phát hành bởi các ngân hàng và chính phủ. DCEP không được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử và sẽ không có sẵn để đầu cơ giá trị.

Quan điểm của Trung Quốc về tiền điện tử

Trung Quốc ban hành lệnh cấm toàn diện đối với các ICO vào năm 2017 và sau đó là các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2019. Vì vậy, điều này có nghĩa là DCEP sẽ là loại tiền kỹ thuật số hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc. Không giống như các đồng tiền ổn định như tiền điện tử “CNHT” của Tether cũng được gắn với Nhân dân tệ theo tỷ lệ 1:1, DCEP không phải là đồng ổn định của bên thứ ba. Tuy nhiên, đúng hơn là một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn, đồng Nhân dân tệ đã được số hóa một cách hiệu quả.

Chủ tịch Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc Huang Qifan, cho biết sau ít nhất 5 năm làm việc về đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc và họ đã sẵn sàng triển khai công nghệ này trong nền kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang phát hành tiền kỹ thuật số với tư cách là đối tác chiến lược của chính phủ.

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang thúc đẩy công nghệ này. Với những tiền thân như WeChatPay và Alipay, cả hai đều nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, mục tiêu cơ bản là cung cấp cho CHNDTH càng nhiều khả năng hiển thị các giao dịch của mỗi cá nhân càng tốt. Vì vậy, họ có thể có tài liệu tham khảo cho việc cung cấp tiền và thực hiện các chính sách tiền tệ.

DCEP không phải là đồng tiền có thể đầu cơ

Trung Quốc đã rõ ràng trong lời hùng biện của họ đối với tiền điện tử và đầu cơ cho DCEP. Đó là, theo niềm tin của họ, chỉ Chính phủ và ngân hàng mới có quyền phát hành tiền điện tử. Hơn nữa, DCEP nên được xem như một cặp 1 đối 1 chính xác cho Nhân dân tệ và không phù hợp hoặc nhằm mục đích đầu cơ.

DCEP là một loại tiền tệ tập trung và có chủ quyền. Không thể khai thác hoặc đặt cược loại tiền kỹ thuật số này trên mạng.

Cách vận hành của DCEP

DCEP ban đầu sẽ được phân phối cho tất cả các ngân hàng thương mại liên kết với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Bao gồm ICBC và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Nói cách khác, DCEP nhằm thay thế Hệ thống Dự trữ Tiền tệ, giảm chi phí và thất thoát do chuyển khoản ngân hàng. Vì vậy, khi nhìn vào các hệ thống cũ như SWIFT chậm và không hiệu quả, giá trị của hệ thống trở nên rõ ràng.

Lần ra mắt đầu tiên sẽ đóng vai trò như một bản thử nghiệm sản xuất chính thức cho hệ thống hiện tại. Trong đó mạng và bảo mật sẽ được xác nhận. Trong giai đoạn hai của quá trình triển khai, DCEP sẽ được phân phối cho các công ty fintech lớn như Tencent và Alibaba để sử dụng trong WeChatPay và Alipay.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm phóng DCEP ở nhiều thành phố của Trung Quốc. Bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô, Xiong’an và Tô Châu. Trung Quốc đã đặt cược rất nhiều vào điều này, blockchain và có ý định giành chiến thắng trong cuộc đua tiền kỹ thuật số.

Thương gia phải chấp nhận DCEP

Chính phủ Trung ương đã bắt buộc tất cả các thương gia chấp nhận thanh toán kỹ thuật số (Apple Pay, Alipay và WeChatPay) cũng phải chấp nhận DCEP như một đấu thầu hợp pháp. Động thái này đảm bảo việc áp dụng nhanh chóng tiền tệ kỹ thuật số của họ trên toàn quốc ngay sau khi triển khai. Hậu quả của việc không chấp nhận nó sẽ rất thảm khốc vì các doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép. Tóm lại, DCEP có thể sẽ là đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất trên thế giới sau khi ra mắt.

Huawei Pay & DCEP

Huawei là một trong những điện thoại được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc và những tin tức gần đây đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của vai trò mà họ đóng trong việc triển khai DCEP. Vì vậy, gần đây đã xuất hiện nhiều hình ảnh rò rỉ về giao diện người dùng mới của Huawei, cho phép rút tiền kỹ thuật số của họ từ các ngân hàng thương mại của Trung Quốc. Các nền tảng thanh toán kỹ thuật số khác cũng vừa rò rỉ hình ảnh về ví kỹ thuật số của họ. Bao gồm ABC Wallet, Alipay và Bank of China Mobile Banking.

Ai sử dụng DCEP đầu tiên?

Theo Blockchain.news, DCEP sẽ được phát hành bởi bốn ngân hàng nhà nước của Trung Quốc: Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Ngoài ra, 3 công ty viễn thông lớn sẽ hỗ trợ triển khai: China Mobile, China Telecom và China Unicorn.

Các ứng dụng chính đầu tiên của DCEP bao gồm giao thông vận tải, giáo dục, dịch vụ y tế, bán lẻ, trong số các ngành định hướng giao dịch chính khác.

Với tin tức về tiến độ với Huawei và DCEP ở Thâm Quyến gần đây, rõ ràng là Trung Quốc đang cố gắng hợp lý hóa việc triển khai.

Làm thế nào để mua DCEP?

Kể từ khi viết bài này, DCEP chỉ có sẵn cho các ngân hàng khác làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Điều này cuối cùng sẽ mở cửa cho công chúng vào năm 2020. Hiện tại không có sàn giao dịch nào giao dịch trong DCEP.

DCEP như một công cụ đấu tranh giữa Trung Quốc và Mỹ

Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng họ muốn Nhân dân tệ thay thế USD như một đồng tiền dự trữ. Trước tình hình trên, có thể hiểu là Nhân dân tệ kỹ thuật số mới của Trung Quốc có thể được xem như một vũ khí kinh tế để giúp họ thực hiện điều này. Khi nhìn vào sáng kiến ​​vành đai và con đường của Trung Quốc, ứng dụng thực tế của loại tiền kỹ thuật số mới này trở nên rõ ràng. Bởi vì có một số lượng lớn các cá nhân không có ngân hàng trong hệ sinh thái Vành đai và Con đường. DCEP có thể thay thế các giao dịch tiền mặt trong suốt Vành đai và Con đường.

Hơn nữa, DCEP cung cấp cho Trung Quốc khả năng đóng băng và thu giữ tiền tệ khi họ thấy phù hợp. Điều đó có nghĩa là chính phủ có thể theo dõi số tiền trong ví kỹ thuật số của người dùng và sẽ thực hiện đóng băng nếu cần. Chúng tôi đã thấy Trung Quốc thực hiện một hệ thống trừng phạt tương tự với “hệ thống tín dụng xã hội” của họ. Chúng ta sẽ phải xem điều này diễn ra như thế nào, có thể sẽ có phản ứng dữ dội nếu Trung Quốc hành động tương tự với người dùng không phải là người Trung Quốc.

Những thông tin khác về DCEP

Gần đây đã có một số hình ảnh bị rò rỉ cho thấy hệ thống DCEP trong các ví kỹ thuật số khác nhau. Theo một số cư dân mạng thu được ảnh chụp màn hình từ thử nghiệm beta kín, ví DCEP sẽ hỗ trợ các chức năng chính như: trao đổi tài sản kỹ thuật số, quản lý ví và lịch sử giao dịch. Ngoài ra, người dùng sẽ có thể thanh toán qua mã QR (tương tự như WeChatPay), chuyển tiền và thanh toán di động.

DCEP như một sự thúc đẩy đối với Bitcoin và tiền điện tử

Mặc dù Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ không muốn DCEP được xem như một loại tiền điện tử. Có rất nhiều công ty tiền điện tử đang lên kế hoạch tạo ra các mã DCEP cho Bitcoin và thị trường crypto. Mặc dù chúng ta chỉ có thể suy đoán về cách mọi thứ diễn ra, nhưng điều đáng chú ý là sự tương đồng giữa DCEP và Tiền điện tử khiến chúng dường như tương thích với nhau.

Kết luận

DCEP chắc chắn là một giải pháp cho một vấn đề rất thực tế: 1,7 tỷ người không có ngân hàng trên thế giới. Về hậu quả của DCEP đối với Bitcoin và Tiền điện tử, điều này vẫn chưa được biết đến. Chúng ta có thể suy ra rằng càng nhiều loại tiền kỹ thuật số chính thống càng trở nên tốt hơn cho toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, do quan điểm khắt khe của Trung Quốc về Bitcoin và các loại tiền điện tử hiện tại khác, điều này có khả năng gây tác động bất lợi.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi