Để cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga, trùm an ninh Ukraine mất chức

Mật vụ của Biden gây chú ý vì như tài tử
Nga cấm Thủ tướng Anh nhập cảnh
Tiêu hủy hơn một triệu liều AstraZeneca

Quyết định sa thải giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov, người bạn thời thơ ấu với Tổng thống Volodymyr Zelensky, và Tổng công tố Iryna Venediktova được công bố trong các sắc lệnh hành pháp đăng trên trang web của lãnh đạo Ukraine ngày 17/7.

Trong một bài đăng trên Telegram, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã sa thải hai quan chức hàng đầu chính quyền vì xuất hiện nhiều thông tin cho rằng hàng loạt thành viên trong cơ quan của họ đã hợp tác với Nga. Ông Zelensky cảnh báo rằng hoạt động “cấu kết” này cũng bắt đầu lan sang các cơ quan khác trong chính quyền.

Ông cho hay có đến 651 cáo buộc phản quốc và nội gián nhằm vào các quan chức công tố và thực thi pháp luật, đồng thời hơn 60 quan chức từ các cơ quan của ông Bakanov và bà Venediktova đang thực hiện những động thái chống lại Ukraine trên các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

“Loạt tội ác chống lại an ninh quốc gia đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với các lãnh đạo có liên quan”, ông Zelensky cho hay. “Mỗi câu hỏi đó sẽ nhận được một câu trả lời thích đáng”.

Quân đội Nga đã kiểm soát được nhiều khu vực ở miền nam và miền đông Ukraine kể từ sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng hai.

Giới chức Ukraine đến nay vẫn chưa rõ vì sao khu vực Kherson ở phía nam lại thất thủ nhanh chóng, trái ngược những nỗ lực kháng cự quyết liệt gần Kiev hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3. Do không “đánh nhanh thắng nhanh” được ở miền bắc Ukraine, quân đội Nga đã phải rút lui và chuyển hướng tập trung tiến công ở vùng Donbass phía đông.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi