Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc kêu gọi ngừng ăn thịt chó

Nga tố thai phụ bị thương trong bệnh viện Mariupol là diễn viên
Volodymyr Zelensky: Việc tên lửa Nga rơi vào lãnh thổ NATO chỉ còn là vấn đề thời gian
Nga cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tên lửa tại châu Âu

“Tôi tin rằng chúng ta cần chia sẻ văn hóa phổ quát với các nước phát triển, vì thói quen ăn thịt chó có thể tạo ấn tượng tiêu cực với Hàn Quốc”, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Seoul Shinmun hồi đầu tuần. “Không ăn thịt chó rốt cuộc là nhằm thể hiện sự tôn trọng với người bạn tốt nhất của chúng ta và cũng là tôn trọng sinh mạng”.

Bà Kim cũng nói thêm rằng ở khu vực Đông Bắc Á, chỉ còn Hàn Quốc và Trung Quốc là những nền kinh tế lớn còn duy trì truyền thống ăn thịt chó.

Phu nhân Kim, đang nuôi 4 con chó và ba con mèo, nói rằng bà muốn chính phủ Hàn Quốc có thể đạt được tiến bộ rõ ràng trong các vấn đề về quyền động vật, trong đó có chống ngược đãi động vật và tiêu thụ thịt chó.

Theo Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, việc tiêu thụ thịt chó có thể chấm dứt thông qua các chính sách, như hỗ trợ tài chính để các cơ sở kinh doanh thịt chó ngừng hoạt động.

Bà Kim cũng kêu gọi trừng phạt mạnh tay hơn đối với những kẻ ngược đãi động vật, cho rằng Hàn Quốc có “luật bảo vệ động vật kém nhất” trong số các nước phát triển.

“Có khoảng 15 triệu người nuôi thú cưng ở đất nước chúng ta. Nếu trật tự được thiết lập bằng cách tăng mức trừng phạt những kẻ ngược đãi động vật, tôi tin rằng chúng ta có thể trở thành một xã hội tốt đẹp hơn. Rốt cục, ngược đãi động vật và bạo lực gia đình xuất phát từ cùng gốc rễ”, bà Kim nhấn mạnh.

Tiêu thụ thịt chó ở Hàn Quốc đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây, trong bối cảnh nhiều người nước này coi ăn thịt chó là “nỗi hổ thẹn” với quốc tế. Tuy nhiên, những người ủng hộ thịt chó cho rằng họ nên có quyền tự do lựa chọn những gì mình ăn.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong chiến dịch tranh cử cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy cấm tiêu thụ thịt chó và tăng cường hình phạt với hành vi ngược đãi động vật.

Tuy nhiên, ông Yoon nói rằng dù cá nhân ông phản đối tiêu thụ thịt chó, Hàn Quốc vẫn “cần có sự đồng thuận của xã hội” nếu ra luật cấm ăn thịt chó. Ông cho rằng ăn thịt chó không phải ngược đãi động vật vì chó lấy thịt được nuôi trong môi trường khác chó cảnh.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi