Đề xuất công bố mở cửa biên giới với quốc tế từ ngày 1-5

POW – Cổ phiếu an toàn nhưng giá đã không còn hấp dẫn
Thị trường chứng quyền 10/03/2022: CPNJ2106 và CMWG2113 đang được định giá hấp dẫn
Áp lực lạm phát toàn cầu đang chèn ép các công ty Nhật Bản

Theo đó, ngày 1-5 tới là thời điểm được đề xuất để chấm dứt tất cả các hạn chế về di chuyển nội địa cũng như di chuyển quốc tế, tức đến và đi từ Việt Nam.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, đại diện PSD Committee, TAB và VBF ủng hộ việc tăng tốc tiêm chủng để đạt độ phủ vaccine ngừa Covid-19, đề án thí điểm đón khách quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ của chính phủ.

Ở thời điểm này, Lào và Campuchia đã chính thức mở cửa biên giới và điều quan ngại là không ít người Việt ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng các chuyến bay đến Phnom Penh rồi đi đường bộ về nước để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến hồi hương trọn gói.

Thêm vào đó, cả người nước ngoài muốn đến Việt Nam và người Việt muốn hồi hương đều đang đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết hỏi ai về việc mở cửa và bao giờ thì được về Việt Nam.

Từ đó, các đại diện trên cho rằng, đã đến lúc cần xác định trạng thái “bình thường mới”. Mặc dù Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng Việt Nam sẽ vượt qua nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao cùng kinh nghiệm chống dịch và các phương pháp điều trị mới. “Chúng tôi hoàn toàn tin rằng Việt Nam có thể xử lý tốt bất kỳ đợt dịch nào và làn sóng nào cũng sẽ kết thúc trong vòng ba tháng”, trích thư gửi Thủ tướng Chính phủ.

PSD Committee, TAB và VBF kiến nghị chọn ngày 1-5 tới để chấm dứt tất cả các hạn chế về di chuyển nội địa cũng như di chuyển quốc tế, tức đến và đi từ Việt Nam. Việc này không những sẽ giúp người Việt về nước dễ dàng hơn mà còn tạo ra cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp du lịch.

Thời điểm 1-5 được cho là thích hợp vì ngành du lịch, bao gồm doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và hàng không sẽ đủ thời gian chuẩn bị còn các địa phương cũng kịp hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho người dân.

Các hoạt động quảng bá cũng được đánh giá là cần thiết nhưng các đại diện này cho rằng, Việt Nam sẽ được quảng bá miễn phí nhờ hành động mạnh mẽ và đưa ra công bố mở cửa. “Việt Nam đang ở một vị trí tuyệt vời để có hành động mạnh mẽ nhằm thu hút sự chú ý của thế giới bằng việc công bố chính thức việc mở cửa đất nước, trở lại với các chính sách, quy định đã có trước đại dịch”, trích thư.

Trong thư trên, PSD Committee, TAB và VBF cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ngành đặc biệt quan tâm đến những vấn đề như công bố lịch trình mở cửa và tăng chuyến bay thương mại đi – đến từ các điểm đến quan trọng để đầu tư và du lịch.

Dỡ bỏ yêu cầu người mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin giấy phép nhập cảnh, áp dụng trở lại các quy định nhập cảnh như trước dịch, hành khách vào Việt Nam chỉ cần có thị thực hoặc được miễn thị thực.

Ngay lập tức tạo mọi điều kiện cho công dân Việt Nam được trở về nước bằng các chuyến bay thương mại.

Cam kết thời điểm chính thức mở cửa du lịch (như đề xuất nói trên là vào ngày 1-5 tới), hủy bỏ tất cả các hạn chế đã được áp dụng trong hai năm qua với người Việt, người nước ngoài cũng như các doanh nghiệp để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, các đại diện cũng cho rằng, hiện có một số thủ tục hành chính đang tạo thêm ràng buộc cho doanh nghiệp trong ngành du lịch, một lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề vì đại dịch. Đó là, các khách sạn, công ty lữ hành tuy có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn phải xin các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia kinh doanh như việc xin phép được tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Liên quan đến việc nối lại đường bay thương mại thường lệ, hiện Việt Nam đã mở lại 10 đường bay quốc tế và gần đây đã tăng tuần suất bay cho một số đường bay như đường bay đến Nhật Bản, Đài Bắc, Hàn Quốc và Singapore.

Cục hàng không Việt Nam cho biết, có khoảng 140.000 người Việt có nhu cầu về nước đón tết Nguyên Đán 2022. Dự báo, lượng khách đến Việt Nam sẽ vượt 30.000 lượt/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi