Đề xuất giảm 10% thuế các mặt hàng chế phẩm xăng. Thị trường 15/9

An Gia (AGG) dự kiến đạt doanh thu 6,500 tỷ đồng từ 2 dự án sắp bàn giao
Hợp động tương lai châu Âu cao hơn nhưng mối quan tâm về Omicron vẫn tiếp tục
EVS: VN-Index sẽ đi ngang trong tháng 4, chú ý nhóm thủy sản và dệt may

Finnews24.com – Thị trường Việt Nam hôm nay có 3 tin tức chính: Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế 10% đối với các mặt hàng chế phẩm xăng, các chuyên gia kinh tế nước ngoài lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và JPMorgan hạ dự báo giá trị của lượng phát hành trái phiếu các nước đang phát triển… Dưới đây là nội dung chính các tin tức trong phiên giao dịch hôm nay thứ Năm ngày 15/9.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện (lần 2) dự thảo nghị định về Biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi (MFN) và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 51 sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng động cơ không pha chì, theo đó điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN mặt hàng xăng động cơ không pha chì từ 20% xuống 10%.

Tuy nhiên, các chế phẩm là sản phẩm chế biến từ dầu mỏ nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp như pha sơn hay pha xăng đang có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN là 20%.

Do đó, để đảm bảo thống nhất với thuế suất MFN đối với mặt hàng xăng động cơ không pha chì, hỗ trợ giảm giá nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất và đảm bảo phù hợp với nguyên tắc ban hành biểu thuế, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế đối với các mặt hàng chế phẩm xăng này bằng với mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN mặt hàng xăng không pha chì là 10%.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế nước ngoài đều lạc quan khi nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp bối cảnh quốc tế còn nhiều khó khăn.

Theo đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ thúc đẩy ngành sản xuất tăng tốc, giúp ngành bán lẻ và du lịch phục hồi phát triển. Dự báo tăng trưởng của Việt Nam được nâng lên 7% trong năm 2022, cao hơn 1% so với mức dự báo của 3 tháng trước đó và là lần điều chỉnh tăng mạnh duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á. Theo đánh giá của Quỹ áp lực lạm phát của Việt Nam chủ yếu liên quan đến nhiên liệu và các dịch vụ vận tải. Còn người tiêu dùng phần lớn không bị ảnh hưởng từ việc giá lương thực tăng vọt trên toàn cầu.

Theo đánh giá từ Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), xuất khẩu là một trong những động lực phát triển kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu giảm tốc. Tuy nhiên, các chuyên gia tin tưởng nền tảng kinh tế vững chắc sẽ giúp Việt Nam vượt qua những khó khăn chung của thế giới. Năm 2023 có thể chúng ta sẽ thấy nhu cầu tại châu Âu và Mỹ giảm một cách rõ rệt hơn. Tuy nhiên, Việt Nam có rất nhiều thị trường xuất khẩu khác, vì vậy Hiệp hội cho rằng tình hình xuất khẩu sẽ không bị tác động tiêu cực.

Các chuyên gia cũng kiến nghị, trong bối cảnh bất ổn của kinh tế toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách cần linh hoạt và đưa ra điều chỉnh kịp thời để ứng phó với các thách thức và hạn chế rủi ro.

Ngân hàng đầu tư JPMorgan (NYSE:JPM) đã hạ dự báo giá trị của lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ tại các nước đang phát triển từ 400 tỷ USD xuống 260 tỷ USD. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép kinh tế mà các nước ít phát triển hơn đang phải đối mặt.

Theo JPMorgan, lượng phát hành trái phiếu giảm trong năm nay do chi phí đi vay toàn cầu tăng cao hơn khiến nhiều doanh nghiệp không muốn hoặc không thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế. Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng các đợt phát hành trong tương lai gần khó có thể phục hồi mạnh mẽ và con số 260 tỷ USD sẽ là giá trị thấp nhất mà doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi phát hành trong một năm kể từ năm 2015. JPMorgan đã hạ dự báo về giá trị lượng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp châu Á xuống 177 tỷ USD (giảm 34%), Mỹ Latinh xuống 41 tỷ USD (giảm 34%), trong khi khu vực Trung Âu xuống 15 tỷ USD và Trung Đông, châu Phi xuống 27 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley ước tính chính phủ tại các thị trường mới nổi đã bán tổng số nợ trị giá 67,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay, giảm 60,4 tỷ USD so với năm ngoái.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi