Đề xuất thay đổi code Bitcoin để thân thiện với môi trường hơn liệu có khả thi?

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 30 tháng 8
Độ khó khai thác Bitcoin dự kiến giảm thấp hơn 0,51% vào hôm nay
Bitcoin thất thủ trước $60k khi bóng ma Mt. Gox một lần nữa ám ảnh thị trường

Greenpeace, cùng với các nhóm khí hậu khác và đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Chris Larsen của Ripple đã khởi động một chiến dịch mới nhằm thay đổi Bitcoin sang mô hình đồng thuận thân thiện với môi trường hơn.

Chris Larsen – Đồng sáng lập Ripple

Chiến dịch “Thay đổi code, không phải thay đổi khí hậu” nhằm mục đích gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo quan trọng trong ngành, thợ mỏ Bitcoin và những KOL như Elon Musk, Jack Dorsey chuyển sang mô hình đồng thuận mới.

“Nếu có 30 người – thợ mỏ chính, sàn giao dịch và nhà phát triển cốt lõi xây dựng, đóng góp cho code của Bitcoin – đồng ý tái cấu trúc cơ chế đồng thuận khai thác PoW hoặc chuyển sang một giao thức tiêu tốn ít năng lượng, thì Bitcoin sẽ ngừng gây ô nhiễm cho hành tinh”.

Greenpeace trích dẫn những lo ngại năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch và các thợ mỏ đang sử dụng chất thải than và khí tự nhiên đồng hành để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của họ.

Greenpeace đã chấp nhận quyên góp Bitcoin trong 7 năm từ năm 2014 đến tháng 5/2021 trước khi thông báo ngừng nhận các khoản đóng góp với lý do lo ngại về môi trường. Cũng trong khoảng thời gian này, CEO Tesla, Elon Musk, ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các phương tiện của hãng.

Ethereum hiện hoạt động dựa trên cơ chế PoW tương tự như Bitcoin và đang trong giai đoạn cuối của quá trình dài, phức tạp để chuyển sang cơ chế PoS mới. Greenpeace cho biết PoS ít gây hại cho môi trường hơn do tiêu thụ năng lượng ít hơn.

“Bây giờ, với sự thay đổi của Ethereum, Bitcoin thực sự là ngoại lệ. Một số giao thức mới hơn như Solana và Cardano được xây dựng dựa trên đồng thuận sử dụng ít năng lượng”, Larsen nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 29/3”.

Đồng sáng lập Ripple cho biết ông sở hữu Bitcoin, ETH và muốn thấy cả hai loại tiền điện tử thành công, nhưng Bitcoin đang đi trên một con đường không bền vững.

Một số công ty khai thác Bitcoin lớn nhất nắm giữ hơn 5.000 BTC (237 triệu đô la theo giá hiện tại) và dữ liệu cho thấy những công ty có trữ lượng Bitcoin nhiều nhất đang tăng hashrate của họ.

Greenpeace hiểu các bên liên quan đến Bitcoin muốn phần thưởng được giữ nguyên, vì việc thay đổi Bitcoin sẽ khiến thiết bị đắt tiền của họ kém giá trị hơn nhiều, có nghĩa là họ phải mất thêm chi phí chìm hoặc thực hiện “các giải pháp sáng tạo khác”.

Báo cáo đã trích lời nhà nghiên cứu Bitcoin Chris Bendiksen tại CoinShares:

“Tôi cho rằng cơ hội Bitcoin chuyển sang PoS chính xác là 0%. Các Bitcoiner không muốn phá hủy tính bảo mật của giao thức bằng cách thực hiện một động thái như vậy”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi