DeFi là gì? – Tổng quan về tiềm năng đầu tư thị trường tài chính phi tập trung

DeFi gặp NFT như cá gặp nước
Nền tảng này đang kết hợp hình đại diện NFT với hoạt động DEX
Defily (DFL) là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử DFL từ A đến Z

Lĩnh vực tiền kỹ thuật số đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính. Trong đó, nổi bật là mô hình tài chính phi tập trung – DeFi. Bài viết dưới đây Finnews24.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn DeFi là gì? Tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai của sàn DeFi? Cách kiếm tiền với xu hướng DeFi ra sao?

DeFi là gì?

DeFi là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Decentralized Finance. DeFi là mô hình được thiết lập dưới dạng tài chính mở hay còn gọi là tài chính phi tập trung. DeFi được xây dựng và hoạt động trên nền tảng cryptocurrency và công nghệ blockchain

Nói theo cách khác thì DeFi là mô hình tài chính sử dụng Blockchain. Đây chính là mạng lưới trên Ethereum có sự kết hợp của hợp đồng thông minh và các Dapp. DeFi tập trung vào cho vay, phái sinh, sàn giao dịch và trading,… 

DeFi (thị trường phi tập trung) là gì?

Nhờ có sự hỗ trợ của DeFi, các nhà đầu tư sẽ kiểm soát tài sản hiệu quả hơn như: cho vay, thanh toán, giao dịch, đầu tư,…  DeFi ra đời không do bất kỳ cá nhân nào tạo ra. Ứng dụng DeFi đầu tiên được thành lập là MakerDAO bởi Rune Christensen.

CeFi (thị trường tài chính truyền thống hay thị trường tài chính tập trung)

CeFI là tên viết tắt của Centralized Finance là tài chính tập trung, tại đây các tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ tài chính sẽ được quản lý một cách tập trung. Tại thị trường CeFi thường có sự “uỷ thác” tài sản như tài chính, sản phẩm, dịch vụ sẽ được giao cho một bên thứ ba.

Sự khác nhau giữa mô hình DeFi và CeFi truyền thống 

Qua những khái niệm DeFi là gì sẽ rút ra sự khác biệt so với mô hình Cefi truyền thống. Tại CeFi, quyền kiểm soát tài sản được bàn giao bên thứ 3 như tổ chức tài chính, ngân hàng.  Nhà đầu tư cần phải tuân theo quy tắc của các cơ quan chức năng ban hành và không được phép làm sai quy định.

Sự khác nhau của Defi so với Cefi

Còn với DeFi trao quyền quản lý trực tiếp cho nhà đầu tư, không chịu sự kiểm soát của cá nhân hay tổ chức nào. Mục tiêu của hệ thống này là công bằng và dân chủ hóa. Các giao dịch, dữ liệu hoàn toàn minh bạch. 

Hướng dẫn người mới cách mua cổ phiếu từ A đến Z

Vì sao thị trường DeFi ra đời?

Về bản chất, thị trường tài chính phi tập trung DeFi được xem như một nỗ lực vượt trội của nhân loại. DeFi sẽ giúp giảm đi quyền lực từ chính phủ trong thị trường tài chính truyền thống.

Nguyên nhân sự ra đời này bởi vì tại sân chơi tài chính tập trung CeFi, tài sản của bạn không hoàn toàn được kiểm soát bởi chính bản thân bạn. Giá trị đồng tiền mà bạn đang nắm giữ hoàn toàn có thể bị mất giá chỉ vì chính phủ in thêm tiền gây ra sự lạm phát cho tài sản hiện có của bạn.

Không có gì đảm bảo rằng tài sản của bạn sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối trong hệ thống ngân hàng và tỉ suất sinh lời sẽ đều đặn vào mỗi năm. Bạn không thể nhìn thấy trước tương lai và không biết được thời điểm ngân hàng làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

Khi bạn uỷ thác cơ hội tự kiếm tiền của bản thân sang một bên thứ ba sử dụng tài sản của bạn để đầu tư thì rủi ro mang lại là vô cùng lớn. Chúng ta thấy rất nhiều bài báo tố cáo các tổ chức tài chính sử dụng phương pháp này để trục lợi và chính sự uỷ thác này là mầm móng cho mô hình đa cấp ponzi phát triển.

Vì sao tài chính phi tập trung (DeFi) khác biệt?

Tài chính phi tập trung có những đặc điểm nào để mọi người tin rằng DeFi thật sự khác biệt so với tài chính tập trung truyền thống.

Dễ dàng tiếp cận

Ở thời đại 4.0 với việc bạn có kết nối Internet thì hoàn toàn có thể truy cập vào DeFi bởi vì đây là một thị trường mở cho tất cả mọi người.

Khả năng tương tác

DeFi đã xây dựng và hoàn thiện một hệ sinh thái cho riêng mình có khả năng mở rộng ra thêm nữa. Chính điều này giúp mọi người có một nền tảng luôn cập nhật và đa dạng theo thời gian.

Tính bảo mật thông tin

Nếu mở một tài khoản ngân hàng bạn cần phải có chứng minh nhân dân để đứng tên trên tài khoản của mình. Điều này vô cùng phổ biến tại thị trường CeFi thế nhưng tại thị trường DeFi mọi thông tin cá nhân của bạn đều được giữ bí mật hoàn toàn.

DeFi sẽ hạn chế sự tiếp cận thông tin cá nhân từ bên thứ ba (chính phủ, tổ chức, ngân hàng, bảo hiểm,… ) có được thông tin nhà đầu tư. Từ đó mà có thể nói DeFi chính là một sự nâng cấp của Blockchain bằng cách sử dụng những tính năng tuyệt vời về bảo mật cá nhân dành cho hệ sinh thái của mình.

Chính xác và minh bạch

Mọi dữ liệu về hoạt động của thị trường sẽ được hiển thị công khai cho tất cả các nhà đầu tư tham gia, tại thị trường này khái niệm V.I.P sẽ không tồn tại.

Các thành phần xây dựng nên tài chính phi tập trung

Defi được hình thành nên bởi những ứng dụng, thành phần tạo tiền đề vững chắc. Sau đây là những yếu tố cấu thành cơ bản:

 • Thị trường tiền tệ phi tập trung: DeFi phát triển qua hình thức vay và cho vay. Người có vốn gửi tiền và kiếm lời từ những người đi vay với lãi suất cao.
 • DEX có vai trò giúp nhà đầu tư kiểm soát được số tiền khi trading với phí thấp. Trong khi các sàn giao dịch tập trung nhiều rủi ro hơn, do chia sẻ thông tin tài chính của người đầu tư.

Dự án, ứng dụng Defi

 • DeFi có nền tảng hệ sinh thái là Stablecoin đem tới sự ổn định cao. Bởi thực chất Stablecoin là loại coin giữ giá trị trước biến động của thị trường tiền điện tử.
 • Bảo hiểm phi tập trung của Defi được phát triển mạnh với nhiều hình thức khác nhau để khắc phục những hạn chế. Vì thực tế có nhiều khoản vay vốn được thế chấp. Nếu tin tặc tấn công vào lỗi mã nguồn của một Dapp đem tới rủi ro cao.
 • Defi có khả năng được kết hợp để tạo ra các sản phẩm mới. Chẳng hạn stablecoin kết hợp với developer.

Lợi ích cốt lõi của thị trường phi tập trung (DeFi) là gì?

Mọi sự nâng cấp mới trong thời đại 4.0 đều mang trong mình một sứ mệnh là tạo nên sự bình đẳng, cải thiện và giúp cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn. DeFi cũng không là ngoại lệ ở xu hướng toàn cầu hoá hiện nay, sứ mệnh của thị trường phi tập trung là:

Phân cấp thực sự: Chống lại sự giám sát từ chính phủ, tạo nên một thị trường mở rộng cho tất cả tầng lớp xã hội tham gia và là một bên thứ ba uy tín không chịu sự ràng buộc từ bất cứ tổ chức hay quốc gia nào.

DeFi sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain làm cơ sở hạ tầng có thể nói Blockchain là hơi thở của thị trường phi tập trung thế nên mọi giao dịch trên DeFi đều diễn ra nhanh chóng, an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Việc sở hữu các khoá riêng đối với tài sản của mình giúp cho các nhà đầu tư yên tâm răng tài sản của họ sẽ không thể mất đi hay bị chiếm dụng từ bất kỳ ai.

Sự minh bạch giúp giảm thiểu lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân chi phối thị trường như cái cách mà các tập đoạn hay công ty lớn đang chi phối nền kinh tế nhà nước. Sự bất bình đẳng trong xã hội chính vì vậy mà ngày càng tăng trong thị trường CeFi, ngược lại  DeFi đang chống lại sự trục lợi bất chính ấy và mang đến sự công bằng cho tất cả mọi người.

Ont coin là gì?- Triển vọng đầu tư vào ONT Coin

DeFi hoạt động như thế nào?

Trên hệ thống tài chính phi tập trung, mọi hoạt động diễn ra mà không cần có sự can thiệp của con người. Các quy tắc được viết bằng code và mọi người hoàn toàn có thể kiểm toán, giám sát những hợp đồng thương mại được ký kết bằng smart contract.

Tuy nhiên vì lý do bảo mật danh tính nên Smart Contract sẽ hiển thị trên giả theo mặc định mà không hiển thị tên thật của người sử dụng.

Lưu ý quan trọng khi kiếm tiền với xu hướng DeFi 

Khi kiếm thu nhập với Defi, các bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau để có kết quả tốt nhất:

 • Phải đầu tư công sức và thời gian để học hỏi kiến thức về Defi. Bạn phải hiểu rõ về lĩnh vực mình đầu tư thì mới kiếm được tiền.
 • Khi tham gia không nên Fomo, nghĩa là không dao động trước những luồng thông tin của các nhân hay cộng đồng. Đặc biệt, không nên vay mượn để đầu tư mà hãy tham gia với nguồn vốn có sẵn để vừa chơi vừa trau dồi kinh nghiệm.
 • Không cung cấp cho bất kỳ ai địa chỉ ví Private Key của bạn.
 • Theo dõi thường xuyên sự biến động giá Bitcoin. Vì đây là đồng tiền mã hóa lớn trên thị trường, sự biến động của đồng tiền này sẽ kéo theo sự thay đổi của những Alcoin khác. 

Những ưu điểm và nhược điểm của DeFi là gì?

Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của Defi: 

Ưu điểm của Defi

 • Quá trình giao dịch không có bên trung gian thứ ba tham gia.
 • Người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát tài sản của mình nhờ chương trình mã được thiết lập giải quyết mọi tranh chấp xảy ra.
 • Mức chi phí thấp tạo điều kiện cho người giao dịch.
 • Sự hỗ trợ của nền tảng Blockchain giúp xây dựng, nâng cấp dễ dàng nhiều ứng dụng DeFi mới.

Nhược điểm của Defi

 • Người dùng cần có thời gian để tìm hiểu và làm quen cách dùng DeFi, vì các đồng Crypto gắn liền với những tài sản điện tử.
 • Defi cũng có những lỗ hổng tại các Dapp DeFi mà giới hacker thường hay nhắm đến. 

Tiềm năng trong tương lai của DeFi 

DeFi thu hút các nguồn tiền đổ vào tăng dần theo thời gian. Tổng lượng vốn hóa của Defi nhân lên 12 lần và đạt 13.98B ở hiện tại. Đây là thị trường mở ra cơ hội kiếm tiền hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong tương lai, một nền tài chính mở sẽ được hình thành và phát triển mà tài chính phi tập trung chính là điểm mấu chốt.

Cộng đồng sẽ dần không thích sự kiểm soát trong quản lý tài chính. Xu hướng mới dần chuyển sang sự thoải mái, tự do của DeFi. Nhà đầu tư sẽ tự mình kiểm soát, quản lý tài sản mà không bị phụ thuộc vào tổ chức, bên thứ ba nào khác.

Chỉ số EPS trong chứng khoán là gì?

Rủi ro của DeFi

DeFi cũng có những rủi ro giống như nền tảng CeFi mà nhà đầu tư cần phải lưu ý. Các lỗ hổng của vấn đề bảo mật. Mặc dù các hợp đồng thông minh được thiết lập bảo mật cao, những hackers giỏi vẫn có thể tìm ra sơ hở để xâm nhập. Vì thế, DeFi đang cố gắng cải tiến bảo mật cho các hợp đồng thông minh.

Như chúng ta đã biết, thị trường tiền điện tử luôn có nhiều biến động và tương đối mới. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ đây nhưng cũng có thể gặp rủi ro sau một ngày. Cho nên, trước khi đầu tư bạn hãy nghiên cứu rõ thị trường, nắm được những rủi ro để tối ưu hóa thu nhập. 

Tìm hiểu về DeFi Coin 

Dưới đây là hình ảnh  liệt kê những đồng Coin DeFi tiềm năng theo vốn hóa thị trường.

Top Defi coin theo vốn hóa thị trường

Để việc đầu tư Defi đem lại nhiều lợi nhuận, cần lựa chọn trên các tiêu chí sau:

 • Blockchain trang bị những tính năng mới hơn các blockchain 1.0, 2.0. 3.0. Đồng thời, lưu trữ dữ liệu tốt và có khả năng mở rộng.
 • Quá trình giao dịch có tốc độ xử lý nhanh chóng.
 • Đem lại những trải nghiệm thú vị và mới lạ cho người dùng, các Dapp trơn tru.
 • Các hợp đồng thông minh bảo mật cao hơn thế hệ cũ.
 • Trang bị Protocols hỗ trợ đắc lực cho các Dapp.
 • Có thể mua được với mức giá tốt.

Tổng kết

Trên đây bài viết đã tổng hợp những kiến thức về DeFi là gì và các tiềm năng, cơ hội trong tương lai. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về DeFi để thành công với hình thức kiếm tiền này. Điều quan trọng với các nhà đầu tư mới là phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng nhóm coin trước khi xuống tiền. Và đừng quên theo dõi kênh Finnews24.com để cập nhật thông tin mới nhất trong thị trường Crypto.

 

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi