Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn

Những điều thú vị về ngày của cha
Joe Biden đã phải chịu thất bại khi lệnh yêu cầu công ty lớn phải tiêm vắc-xin đã bị đình chỉ
Mỹ chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại

Vài ngày gần đây, đã có hàng người dân Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc và học tập ở các tỉnh, thành trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Riêng tối ngày 2/10, theo ước lượng đã có khoảng 6.000 người chạy xe gắn máy về địa phương.

Tất cả người dân về đều có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng. Người dân được hướng dẫn về tập trung tại Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt (phường 6, TP Sóc Trăng) để phân vùng theo địa bàn, sau đó được CSGT và các lực lượng hướng dẫn về các khu cách ly tập trung tại các địa phương.

Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn - 1

Hàng ngàn người dân đổ về quê Sóc Trăng (Ảnh: CTV).

Bác sĩ Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết với những người dân trở về từ vùng có dịch, sau khi về đến địa phương sẽ được đưa về các khu cách ly tập trung ở các huyện, thị xã, thành phố.

Sau đó, người dân được Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm để sớm phát hiện F0 bóc tách ra điều trị, không để lây lan.

Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn - 2

Tất cả người dân được đưa vào khu văn hóa Hồ Nước Ngọt để cơ quan chức năng phân chia theo từng địa bàn, đưa về nơi thực hiện cách ly (Ảnh: CTV).

Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn - 3

Lực lượng chức năng chở chiếu đến để người dân nghỉ ngơi sau một hành trình dài về quê (Ảnh: CTV).

Qua kết quả xét nghiệm của mấy ngày gần đây, tỷ lệ người dương tính với SARS-CoV-2 trong những người trở về từ các vùng có dịch chiếm khoảng 3%. Riêng số người về tối 2/10 sẽ được các Trung tâm y tế huyện xét nghiệm khi bà con về tới khu cách ly tập trung tại địa phương.

Những người từ các địa phương có dịch Covid-19 về Sóc Trăng sẽ được đưa thẳng vào các khu cách ly tập trung theo quy định. Khi vào đây, người dân chỉ chịu chi phí tiền ăn mỗi ngày 80.000 đồng/người, còn các chi phí khác do Nhà nước chi trả.

Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn - 4

Hầu hết người dân tự phát về quê là người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương… (Ảnh: CTV).

Trao đổi thêm về vấn đề này, sáng nay (3/10), ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Hiện nay số lượng người dân quê ở Sóc Trăng từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân quá nhiều, đa số chưa qua xét nghiệm sàng lọc nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch có hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, tỉnh yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành phố trong những ngày qua chưa thực hiện khai báo y tế thì khẩn trương đến ngay Trạm Y tế xã gần nhất để khai báo.

Đêm 2/10, có 6.000 người dân về quê tránh dịch, Sóc Trăng ra văn bản khẩn - 5

Lực lượng chức năng ở TP Sóc Trăng kiểm tra giấy đi đường của người dân sáng 3/10 (Ảnh: CTV).

Tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu các địa phương tạm ngưng việc cấp giấy đi đường cho người dân (trừ trường hợp đặc biệt) và các giấy đi đường đã cấp sẽ hết giá trị sử dụng từ 9h ngày 3/10 (trước đó giấy đi đường có hiệu lực đến ngày 15/10).

Yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường tại các chốt kiểm soát để kiểm soát việc đi lại của người dân và người trở về từ vùng có dịch.

Cao Xuân Lương

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi