ĐHĐCĐ Gelex Electric: Lợi nhuận quý 1 đạt 408 tỷ đồng, tăng trưởng 136%

Cảnh báo nguy cơ đường cát Thái Lan “trung chuyển” qua Lào để tuồn vào Việt Nam
Vàng thế giới khởi sắc do lo ngại suy thoái
TP.HCM muốn phát triển nhà ở dọc metro trong 8 năm tới

Chia sẻ tại Đại hội lần này, Tổng Giám đốc Nguyễn Trọng Trung cho biết, hiện nay các thành viên trong mảng thiết bị điện của Gelex Electric là những đơn vị đứng đầu thị trường, nhưng các công ty thành viên cũng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Các đối thủ đều có kế hoạch mở rộng sản xuất. Tuy nhiên với năng lực hiện nay và thương hiệu của mình, với lợi thế về quy mô, tài chính, Gelex Electric và các công ty thành viên tự tin sẽ tiếp tục giữ vững thị phần.

Cũng theo ông Trung, lĩnh vực sản xuất thiết bị điện có chi phí nguyên vật liệu trên giá thành lớn nên khi giá đồng, sắt, thép, dầu tăng mạnh sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của Công ty. Tuy nhiên, việc tăng giá nguyên vật liệu sẽ nhanh hơn tăng giá bán vì giá bán tùy theo tình hình thị trường nên có thể bị chậm.

Gelex Electric và các công ty thành viên sẽ bám sát tình hình thị trường, có các quyết định điều chỉnh giá bán phù hợp để không làm mất thị phần vào tay đối thủ và tránh ảnh hưởng tới việc biên lợi nhuận của công ty có thể suy giảm.

Nói về tương lai của cổ phiếu GEE, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT cho biết, điều kiện để đăng ký niêm yết trên HOSE là cổ phiếu phải giao dịch tối thiểu 2 năm trên UPCoM trừ trường hợp công ty tổ chức đăng ký niêm yết đã chào bán ra công chúng. Do đó, Gelex Electric sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu ra công chúng để đảm bảo điều kiện niêm yết trên HOSE.

HĐQT đang tích cực làm việc với các tổ chức tư vấn phát hành và tìm kiếm đối tác phù hợp, thời gian dự kiến hoàn tất là quý 4/2022.

Kế hoạch hoạt động trong năm 2022, Gelex Electric dự kiến sở hữu trực tiếp 51% vốn tại CTCP Sản xuất Thiết bị điện Đông Anh (MEE); thoái vốn tại CTCP Hạ tầng Gelex; phát triển hoạt động mua bán điện trong các khu công nghiệp trong hệ thống Gelex…

Đối với khối Thiết bị điện, Công ty dự kiến tiếp tục hoàn thành phát triển sản phẩm mới bao gồm: sản xuất tủ trung thế, công tơ điện từ AMI tại CTCP Thiết bị đo điện EMIC; máy biến áp 220 kV; hoàn thành việc nâng cấp dây chuyển CCV-line cáp ngầm trung thế tại Cadivi (CAV); thực hiện hoàn thiện các sản phẩm theo hướng nâng cao năng lực sản xuất máy biến áp Thibidi (THI)…

Tại khối phát điện, khai thác vận hành đảm bảo an toàn tin cậy và nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả phát điện của các dự án điện gió, điện mặt trời tại Công ty TNHH Phát điện Gelex, CTCP Năng lượng Gelex Quảng Trị…

Về chỉ tiêu tài chính, Gelex Electric lên kế hoạch doanh thu 19,110 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2,000 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 2.1% và 144.5% so với thực hiện trong năm 2021.

Về phân phối lợi nhuận, năm 2021 cổ đông Công ty thông qua kế hoạch cổ tức 20% bằng tiền mặt, đã tạm ứng 4% và còn lại 16% sẽ thực hiện trong năm 2022. Năm 2022, Công ty dự kiến nâng mức chia cổ tức lên 40% bằng tiền và cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Gelex Electric cho biết, theo số liệu tính toán, tổng doanh thu hợp nhất trong quý 1/2022 đạt 4,494 tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ và ước đạt 23.5% kế hoạch năm. Lợi nhuận đạt 408 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ và ước đạt 15.5% kế hoạch năm. Đây là mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng việc tăng trưởng không phân bổ đồng đều trên các lĩnh vực Gelex Electric đang hoạt động. Lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, dây cáp điện có tăng trưởng cao về lợi nhuận. Mảng sản xuất máy biến áp, động cơ điện chịu ảnh hưởng rất lớn về giá nguyên vật liệu nên lợi nhuận không tăng trưởng.

Đánh giá về cơ hội hoàn thành kế hoạch, HĐQT tin rằng với sự nỗ lực của đội ngũ, năng lực của hệ thống và sự ủng hộ của cổ đông, Công ty có đủ nghị lực để hoàn thành kế hoạch đề ra.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi