ĐHĐCĐ GEX: GELEX Electric và GELEX Hạ tầng dự kiến sẽ chào sàn trong năm 2022

MKV bị phạt tiền do vi phạm hành chính về thuế
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can liên quan đến vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán”
Đề xuất thực hiện thủ tục hành chính về đất đai online

Năm 2022, GEX  đặt mục tiêu năm 2022 doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 36 ngàn tỷ đồng và 2,618 tỷ đồng, tăng 26% và hơn 27% so với kết quả của năm 2021.

Về phương hướng hoạt động trong năm 2022, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, GEX sẽ thông qua công ty con – GELEX Electric hướng đến việc giữ và mở rộng thị phần trong và ngoài nước đối với mảng thiết bị điện và tối ưu hóa chi phí, hạn chế tối thiểu rủi ro đối với mảng vận hành các nhà máy phát điện.

Theo Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Hoa Cương, GELEX Electric có kế hoạch doanh thu thuần và lãi trước thuế năm 2022 là 19,110 tỷ đồng và 2,638 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 16%. Ngoài ra, Công ty con này theo kế hoạch sẽ được tăng vốn thêm 10% thông qua chào bán cổ phiếu ra công chúng và niêm yết lên sàn HOSE trong năm nay. Thời điểm niêm yết dự kiến là quý 4/2022.

Còn ở lĩnh vực hạ tầng, GEX sẽ thông qua công ty con – GELEX Hạ tầng dự kiến giải ngân đầu tư tại một số dự án như cụm Điện gió ngoài khơi Vĩnh Hải (800 MW); Điện gió Gia Lai (100MW), Điện gió Đắk Lắk (200MW); Điện mặt trời trang trại Bình Phước 1, 2 (480MW) và LNG Long Sơn.

Ngoài ra, Công ty sẽ tìm kiếm cơ hội M&A một số dự án năng lượng tái tạo khác như thủy điện, điện sinh khối,.. phù hợp với định hướng chiến lược của Công ty.

Riêng với mảng sản xuất và cung cấp nước sạch, GEX sẽ tiếp tục triển khai đầu tư các hạng mục còn lại giai đoạn 2 nâng công suất Nhà máy nước sạch Sông Đà lên 600,000 m3/ngày đêm. Dự kiến dự án này sẽ được nghiệm thu đưa vào sử dụng vào quý 4/2024.

Đối với mảng bất động sản công nghiệp, Công ty đang chuẩn bị triển khai đầu tư gần 1,900 ha khu công nghiệp (KCN) mới, đồng thời đang khảo sát một số địa điểm để phát triển dự án KCN/Tổ hợp KCN – Dịch vụ – Đô thị với quy mô 4,300 ha.

Mặt khác, đối với mảng bất động sản thương mại, GEX sẽ phát triển khu nhà ở xã hội, bất động sản thương mại giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, Công ty vẫn tiếp tục đầu tư các dự án bất động sản thương mại cao cấp trong hệ thống.

Cuối cùng là mảng vật liệu xây dựng, GEX sẽ bỏ một số thương hiệu không hiệu quả như gạch ngói, thay vào đó Công ty sẽ sản xuất các sản phẩm mới như gạch không nung, kính tiết kiệm năng lượng, gạch granite, sứ vệ sinh cao cấp,…

Cũng theo ông Cương, GELEX Hạ tầng dự kiến sẽ được đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM trong năm 2022. Mục tiêu kinh doanh của GELEX Hạ tầng trong năm 2022 là doanh thu thuần đạt 17,498 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1,945 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch đầu tư trong năm 2022, Chủ tịch GEX cho biết tổng mức đầu tư trong năm nay là 11,391 tỷ đồng, trong đó dự kiến đầu tư khối thiết bị điện 528 tỷ đồng nhằm nâng cấp dây chuyển sản xuất ở một số công ty thành viên; đầu tư khối hạ tầng 4,607 tỷ đồng nhằm thực hiện giai đoạn 2 của Nhà máy nước Sông Đà cũng như đầu tư, M&A một số dự án năng lượng mới. Riêng các mảng thuộc Viglacera, Công ty sẽ đầu tư 4,713 tỷ đồng.

Về công tác phân chia lợi nhuận, GEX sẽ chia cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 5%. Sang năm 2022, tỷ lệ cổ tức tối đa dự kiến là 15%. HĐQT sẽ xem xét thực hiện tạm ứng tùy vào tình hình tài chính của Công ty.

Tại Đại hội, giải đáp lo ngại của cổ đông về việc giá cổ phiếu GEX trên thị trường đã giảm gần 50%, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ, “HĐQT và Ban điều hành sẽ cố gắng hết sức để khi có các tin đồn thất thiệt Công ty sẽ công bố thông tin kịp thời lên website và làm việc với cơ quan báo chí để đưa ra thông tin chính thống. Bản thân tôi là Tổng Giám đốc đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu và sẽ thực hiện mua với mục đích đầu tư lâu dài”. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi