Di chứng hậu Covid-19 giày vò nữ y tá Mỹ

Thượng viện Mỹ tạm chấp thuận nâng trần nợ công
Thành phố Trung Quốc chật vật cung ứng cho dân phong tỏa
Kiện nhà tang lễ vì quan tài vỡ

Là một y tá được đào tạo chuyên sâu, April McCloud đã giúp rất nhiều người được chữa lành, bình phục. Thế nhưng, cô không nghĩ rằng chữa lành cho mình sau khi mắc Covid-19 lại khó khăn đến vậy.

“Rất nhiều lần tôi đọc hướng dẫn về thứ gì đó mà không hiểu mình đang đọc cái gì. Dù biết mình phải lái xe tới nơi nào, tôi vẫn lạc đường. Tôi lơ mơ, mất tập trung, không giống tôi mọi ngày”, April McCloud, một y tá ở bang Kentucky, Mỹ, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hôm 13/1 về quá trình bình phục sau khi mắc Covid-19 vài tháng trước.

Hội chứng sương mù não chỉ là một trong những di chứng McCloud gặp phải sau khi khỏi bệnh. Cô chia sẻ bản thân vẫn trải qua những cơn đau chạy từ cột sống lên cổ và đầu. “Điều này có thể ảnh hưởng lâu dài”, McCloud nói.

Nữ y tá nhận kết quả xét nghiệm dương tính nCoV hồi tháng 9/2021 và xuất hiện các triệu chứng khá nghiêm trọng ngay từ giai đoạn đầu.

“Thật khủng khiếp. Ngày đầu, tôi cảm thấy như thể bị xe tải cán qua người 3-4 lần. Mắt tôi nóng ran. Đầu nặng trĩu. Toàn thân đau nhức, không thể ra khỏi giường. Tôi sốt tới hơn 39 độ C. Ù tai, mờ mắt, nhức đầu dữ dội”, McCloud nhớ lại.

McCloud uống rất nhiều vitamin và nước, rồi dần dần hồi phục, nhưng quá trình này kéo dài vài tuần, trong khi chồng cô bình phục sau khoảng 10 ngày. Đến đầu tháng 1, một số triệu chứng của McCloud như mất vị giác, khứu giác đã biến mất, nhưng cô chưa bình phục hoàn toàn, đặc biệt là về thần kinh.

“Tôi cảm thấy như có điều gì đó không ổn. Cảm giác đó như đột quỵ, mệt mỏi không thể chịu nổi. Chỉ cần ngồi lên ghế là tôi cũng có thể ngủ thiếp đi, dù trước đó chưa từng như vậy. Tôi gặp khó khăn khi giao tiếp, như khi nhắc tới cây bút chì, tôi cũng phải mất một phút để nghĩ xem phải nói thế nào”, McCloud chia sẻ.

Theo các nhà khoa học, McCloud là một trong số nhiều nhiều người chịu đựng di chứng kéo dài của Covid-19.

Tiến sĩ Timothy Ainger, trợ lý giáo sư thần kinh học và cũng là bác sĩ tâm lý thần kinh tại Đại học Y khoa Vương quốc Anh, nói rằng vẫn còn nhiều bác sĩ không rõ lý do các triệu chứng hậu Covid-19 vẫn dai dẳng ở một số người.

“Chúng tôi đang nhắc tới đại dịch toàn cầu, nên chúng tôi có loạt nghiên cứu từ nhiều nơi. Thay vì có một nghiên cứu kéo dài 12-15 năm, chúng tôi có cơ hội nhận được hàng chục nghiên cứu khác nhau tới từ nhiều địa điểm và bắt đầu tìm ra điểm chung”, Ainger nói.

Ainger cho biết giai đoạn cấp tính xảy ra trong những ngày đầu bệnh nhân nhiễm nCoV, có thể gây sốt cao hoặc nhập viện. Sau đó người bệnh sẽ trải qua giai đoạn “hội chứng Covid-19 kéo dài”, khi các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện 1-3 tháng sau. Hội chứng “hậu Covid-19” là khi các triệu chứng liên quan đến bệnh tiếp tục kéo dài hoặc không thuyên giảm sau ba tháng.

Tiến sĩ Ainger cho biết vị giác và khứu giác thường quay trở lại trong vòng vài tuần, do đó những nghiên cứu về di chứng hậu Covid-19 có xu hướng liên quan đến hô hấp, sức lực, tinh thần và khả năng quay trở lại cuộc sống bình thường của người bệnh.

“Các triệu chứng sinh lý học như trầm cảm và lo lắng có dấu hiệu gia tăng. Đối với những người từng nhiễm nCoV nghiêm trọng, chúng tôi thấy họ có xu hướng xuất hiện các triệu chứng kiểu PTSD (rối loạn sau sang chấn) vì cho rằng bản thân nhiễm virus là điều kinh khủng”, Ainger phân tích.

Tiến sĩ này nói thêm hội chứng sương mù não mà McCloud mắc phải cũng phổ biến ở những người bị di chứng hậu Covid-19.

Đối với McCloud, cô vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho hội chứng hậu Covid-19 của bản thân.

Ngoài nghiên cứu và tìm hiểu các phương thuốc, McCloud còn chia sẻ với những người cũng bị di chứng hậu Covid-19 qua mạng xã hội, coi đó là động lực tinh thần. Cô muốn giúp họ xác định kế hoạch điều trị phù hợp, ngăn chặn những triệu chứng tồi tệ cô đang phải trải qua.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo cách hiệu quả nhất để hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 là tiêm vaccine và tuân theo các khuyến cáo phòng dịch của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Ngọc Ánh (Theo Spectrum News)

COMMENTS