Dịch bệnh đã tạo điều kiện cho người trẻ Việt Nam tham gia vào thị trường chứng khoán

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/4
Cổ phiếu dệt may: TCM đã trở lại đường đua, TNG đang chớm tăng
Giá vàng SJC lình xình quanh mốc 36,2 triệu đồng/lượng

Phải ở nhà do COVID-19, nhiều người trẻ tuổi Việt Nam đang đầu tư vào thị trường chứng khoán địa phương. Số tài khoản mới tăng 58% trong nửa đầu năm 2021 đã được ghi nhận.

Chứng khoán bùng nổ: Mừng hay lo? - Báo Người lao động

Sự xa rời xã hội do COVID-19 đã tạo ra nhiều nhà đầu tư cổ phiếu địa phương hơn ở Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ am hiểu về Internet.

Theo số liệu, có 619.911 tài khoản mới được mở trong sáu tháng đầu năm, tăng 58% so với sáu tháng đầu năm 2020, đồng thời cũng đăng ký một số lượng tài khoản mới kỷ lục.

Là một nhiếp ảnh gia tự do, Nguyễn Quang Anh, 24 tuổi, ở phố Liễu Giai, Hà Nội đã không có nhiều việc làm ngay cả trước khi các lệnh giãn cách xã hội đưa ra.

Anh cho biết cảm giác chán nản khi phải ở nhà và ít cơ hội làm việc đã khiến anh bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán với một số ứng dụng thân thiện với người dùng và đầu tư.

Anh chia sẻ với Viet Nam News: “Bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 thứ tư và mọi thứ đã được số hóa, đây là thời điểm tốt để tập trung đầu tư. Đây là một trong số ít hoạt động chúng tôi có thể làm khi phải ở nhà”.

Có nhiều tiền hơn, Lê Tuấn Phong, 28 tuổi, ở phố Láng Hạ, chọn đầu tư vào cổ phiếu và quỹ ETF niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông qua một quỹ mở uy tín.

Phong cho biết một quỹ tốt sẽ giúp anh kiếm được lợi nhuận lớn hơn, tuy nhiên, anh cũng muốn tự mình đầu tư.

Anh Phong phát biểu với Viet Nam News: “Không khó để tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội về các nhóm đầu tư tài chính và chứng khoán, tiền kỹ thuật số”, cho biết thêm phần lớn các nhà đầu tư ở độ tuổi của anh.

Có những nhóm lên đến hàng trăm nghìn người, cập nhật nội dung và vận hành các kênh đầu tư phát trực tiếp, chia sẻ kiến ​​thức tài chính, thu hút rất nhiều người theo dõi.

Kể từ năm ngoái, số lượng nhà đầu tư vào ứng dụng di động đã tăng mạnh. Các ứng dụng đầu tư địa phương chuyên về đầu tư và cổ phiếu như Finhay và Infina rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trẻ.

Gần đây, Infina, đã công bố một vòng hạt giống trị giá 2 triệu đô la Mỹ được đăng ký quá mức từ Saison Capital, Venturra Discovery, 1982 Ventures, 500 Startups, Nextrans và các nhà đầu tư thiên thần như giám đốc điều hành tại Google và Netflix.

Ra mắt vào tháng 1 năm 2021, ứng dụng phục vụ nhu cầu đầu tư của người dùng trong độ tuổi từ 25 đến 40 với mức đóng góp tối thiểu là 25 đô la. Những nhà đầu tư đó có thể chọn từ các tài sản bao gồm tài khoản tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn, bất động sản phân đoạn và quỹ tương hỗ.

Khi ra mắt ứng dụng, công ty cho biết chỉ có khoảng 3,2% người dân Việt Nam đầu tư vào cổ phiếu. Tỷ lệ đó đã tăng lên nhờ tỷ lệ thâm nhập internet cao, hơn 70%.

Các chuyên gia trên thị trường cho rằng, sự tăng trưởng này được đóng góp phần lớn vào công nghệ cho phép các nhà đầu tư mở tài khoản trực tuyến.

Theo Dragon Capital Việt Nam, số lượng nhà đầu tư quỹ mở tài khoản dưới 35 tuổi trên các kênh kỹ thuật số chiếm khoảng 60% tổng số nhà đầu tư tại Việt Nam.

Quỹ tính toán rằng số tiền đầu tư trung bình của họ cao đáng ngạc nhiên so với thu nhập bình quân ở Việt Nam, là 18 triệu đồng (782 USD) mỗi tháng.

Họ cho biết xu hướng đầu tư thông qua công nghệ di động sẽ đóng vai trò chi phối nhiều hơn trên thị trường trong tương lai.

Là một công ty quản lý quỹ lâu đời tại Việt Nam với tài sản hơn 5 tỷ USD do mình quản lý, Dragon Capital Việt Nam nhìn thấy tương lai cho các nhà đầu tư vào nền tảng công nghệ.

Ngày 26/7, công ty đã giới thiệu ứng dụng đầu tư DragonX ra thị trường, đây được coi là bước đột phá trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam. Cùng với sự ra mắt của DragonX, quỹ cũng đã điều chỉnh mức đầu tư tối thiểu bắt buộc chỉ còn 100.000 đồng trong khi miễn hoàn toàn phí mua để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

DragonX cung cấp cho người dùng kiến ​​thức đầu tư một cách dễ hiểu thông qua các bài đăng, bản tin hàng ngày và video đầu tư từ đội ngũ chuyên gia của công ty.

Ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Dragon Capital Việt Nam nói với báo chí trong nước: “Tôi tin rằng thị trường tài chính của một quốc gia chỉ có thể phát triển mạnh mẽ nếu có một số lượng lớn các nhà đầu tư trong nước. DragonX là cách của chúng tôi để đưa mọi người đến gần hơn cơ hội đầu tư tốt trên thị trường tài chính Việt Nam”.

Cẩn thận với các mánh khóe

Ông Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP, Hà Nội cho biết, với môi trường internet, người dân có thể giao dịch dễ dàng và một số đã quá háo hức đổ tiền vào ứng dụng với ước mơ “trở thành tỷ phú” .

Vào tháng 4, hơn 1.800 người ở TP HCM đã bị lừa hàng triệu đô la Mỹ bởi một ứng dụng nền tảng đầu tư có tên Coolcat, công ty tự xưng là công ty đầu tư bảo hiểm với hơn 5 năm kinh nghiệm có trụ sở tại Anh. Sau đó, nó biến mất mang theo tất cả

Ông Truyền cho biết, ở nhà lâu, mọi người thường tìm cái mới để thử, tuy nhiên việc đầu tư không hề đơn giản. Tư duy ‘kiếm tiền nhanh chóng’ có thể khiến họ bị lôi kéo vào việc sử dụng các ứng dụng gian lận.

Đầu tháng 7, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố COVID-19 diễn biến phức tạp, các chỉ số trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới, giúp thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới.

Theo Bizhub.vn

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi