Điểm danh các mô hình nến Nhật cơ bản hiện nay

Mô hình nến Shooting Star mang đến đặc điểm và lợi thế gì?
Hệ thống danh tiếng phi tập trung DREP ICO là gì?
Bitmeta là gì? Hướng dẫn mua bán Bitmeta mới nhất

Mô hình nến Nhật được biết đến là một trong những công cụ mà các nhà đầu tư dùng để phân tích thị trường. Dựa vào nó, nhà đầu tư có thể dự đoán được hướng đi tích cực và đưa ra những quyết định sáng suốt. Mỗi mô hình nến Nhật đều mang đến một đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Theo dõi bài viết ngay dưới đây để cùng tìm hiểu về các mô hình nến Nhật cơ bản nhé.

Cấu tạo chung của một cây nến Nhật

Các mô hình nến Nhật sẽ có cấu tạo chung bao gồm: Thân nến, bóng trên, bóng dưới, giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất.

Dựa vào màu sắc của cây nến sẽ cho biết giá tăng hay giảm. Áp lực mua vào cao hơn, sẽ làm nến màu xanh lá hoặc trắng. Điều này nghĩa là giá đang tăng. Áp lực bán ra cao hơn, sẽ làm nến màu đỏ hoặc đen, điều này có nghĩa là giá đang giảm.

Finnews24.com : Cấu tạo chung của các mô hình nến Nhật

Finnews24.com : Cấu tạo chung của các mô hình nến Nhật

Các mô hình nến Nhật cơ bản

Mô hình nến Nhật dựa theo bối cảnh xuất hiện sẽ được chia thành 2 nhóm cơ bản. Nhóm thứ nhất là nến đảo chiều tăng giá. Nhóm thứ hai là nến đảo chiều giảm giá.

Nến đảo chiều tăng giá

Mô hình nến Tweezer Bottom: Có đặc điểm đuôi nến dài và thon. Nến thứ hai thường là nến tăng. Giá mở cửa cây nến hai bằng giá đóng cửa của cây nến một.

Khi nến Tweezer Bottom được hình thành, các nhà đầu tư nên nhớ đây rất co thể là sự báo hiệu của thị trường đảo chiều tăng một cách bất ngờ. Nến Tweezer Bottom sẽ biểu hiện cho các nhà đầu tư biết được bên bán đang phải gồng gánh thị trường hai lần với mong muốn giá sẽ giảm.

Nến Tweezer Bottom được hình thành báo hiệu của thị trường đảo chiều tăng

Nến Tweezer Bottom được hình thành báo hiệu của thị trường đảo chiều tăng

Mô hình nến Dragonfly Doji: Có đặc điểm râu nến dưới dài và râu nến trên không có. Đồng thời, thân nến nhỏ, giá mở cửa gần bằng giá đóng cửa.

Loại nến này sẽ xuất hiện khi hình thành giá cao nhất. Còn giá mở cửa và đóng cửa gần bằng hoặc bằng nhau. Khi thấy mô hình này xuất hiện là biểu hiện của việc đảo chiều tăng. Nến Dragonfly Doji thể hiện việc bên mua tăng áp lực mua vào cuối phiên giao dịch. Và trở nên chiếm lợi hơn khi bước qua các phiên khác.

Swap là gì? Cách tận dụng Swap đạt lợi nhuận cao

Mô hình nến Morning Star: Có đặc điểm cây nến đầu tiên xuất hiện sẽ là cây nến có xu hướng giảm mạnh. Cây nến tiếp theo có thân nến rất nhỏ hoặc không có. Và cây nến cuối của mô hình sẽ là một cây nến tăng mạnh.

Nó sẽ báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Cây nến thứ hai có thể hiểu là trạng thái cân bằng cũng như sự ổn định của bên mua và bên bán. Vậy nên, nhiều nhà đầu tư quan niệm rằng nên đặt lệnh mua khi thấy mô hình nến Morning Star xuất hiện.

Nên đặt lệnh mua khi Morning Star xuất hiện

Nên đặt lệnh mua khi Morning Star xuất hiện

Mô hình nến Hammer: Có đặc điểm thân nến ngắn, bóng nến không có hoặc nhỏ, bóng nến dưới dài.

Nến Hammer xuất hiện cho thấy rằng bên bán đang chiếm quyền và giá bị đẩy xuống. Bên mua thì đang tìm mọi cách để đẩy giá cao hơn nhưng không được khiến nến bị rút chân nên giá đóng cửa sát với giá mở cửa. Do đó, mô hình này cho thấy sự từ chối giá thấp và có thể đảo chiều.

Trader là gì? Bí quyết trở thành Trader chuyên nghiệp

Các mô hình nến Nhật đảo chiều

Mô hình nến Evening Star: Có đặc điểm nến đầu tiên là nến tăng và có thân nến dài. Nến thứ hai có thân nến ngắn và nến cuối cùng là nến giảm và có thân nến dài

Nến Evening Star đầu tiên là nến tăng, nó thể hiện số lượng người mua đang mạnh. Cây nến tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa so với ở cây nến đầu. Điều này cho thấy rằng số lượng người mua lại chiếm ưu thế. Cây nến cuối thể hiện bên mua bị sụt giảm và bên bán đang chiếm ưu thế.

Evening Star đầu tiên là nến tăng thể hiện số lượng người mua đang mạnh

Evening Star đầu tiên là nến tăng thể hiện số lượng người mua đang mạnh

Mô hình nến Shooting Star: Có đặc điểm bóng nến trên dài và thân nến nhỏ. Nến dưới ngắn hoặc không có.

Mô hình Shooting Star thể hiện bên mua đang chiếm ưu thế và đưa giá lên cao. Khi mô hình nến này lên đến đỉnh điểm tạo ra áp lực bán xuất hiện và giá bị đẩy xuống. Khi áp lực càng tăng thì giá đóng cửa gần như về sát với giá mở cửa. Để tăng sự chắc chắn về mô hình nến này thì cần đợi xem cây nến tiếp theo là nến gì. Nếu nó  là một cây nến giảm nghĩa là lệnh mới bắt đầu lệnh.

Mô hình nến Bearish Engulfing: Có đặc điểm nến đầu sẽ là nến tăng còn nến thứ hai là nến giảm, thân nến sẽ bao trùm nến đầu tiên.

Khi mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện nó thể hiện rằng người mua đang có lợi thế khi đẩy giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Sau đó, cây nến tiếp theo xuất hiện khi áp lực bán rất mạnh. Đồng thời, bước vào đẩy giá đóng cửa thấp hơn cây nến đầu. Điều này có nghĩa là người mua mua đã giành chiến thắng.

EPS là gì? Con số này có liên quan gì đến việc lựa chọn cổ phiếu?

Mô hình nến Tweezer Top: Có đặc điểm nến thứ nhất có bóng trên dài, bóng dưới ngắn và thân nến nhỏ, đây là nến tăng. Nến tiếp theo có bóng trên dài, bóng dưới ngắn và thân nến nhỏ, đây là nến giảm.

Mô hình Tweezer xuất hiện mang lại thành công cao. Tuy nhiên, loại nến này nến không phổ biến. Khi mẫu nến này có mặt, sẽ thể hiện bên mua đang ở trong thế bị động khi cố đẩy thị trường tăng lên nhưng không thành công và bị bên mua giành quyền kiểm soát.

Tổng kết

Các mô hình nến nhật nhìn chung đều cung cấp những thông tin hết sức quan trọng về xu hướng mới nhất trên thị trường mà để tử đó các Trader có thể dễ dàng trong việc Trading mở/ đóng các vị thế một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình nến Nhật là không thể báo trước xu hướng giá trong tương lai, chính vì vậy các nhà giao dịch khi sử dụng cần kết hợp thêm nhiều công cụ khác chẳng hạn như phương pháp Ichimoku.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi