Điểm qua 3 cổ phiếu Trung Quốc bà Cathie Wood ‘buy the dip’

Đối với các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, năm nay đã trải qua một bước chuyển mình như tàu lượn siêu tốc.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, theo dõi 98 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đạt mức cao kỷ lục 20.688 điểm vào ngày 12/2. Nhưng kể từ đó, chỉ số này đã thất vọng vì lo ngại rằng ngành công nghệ Trung Quốc có thể sớm phải đối mặt với sự kiểm tra và giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ Trung Quốc.

Cathie Wood, người sáng lập Ark Invest, một trong những công ty quản lý đầu tư được săn đón nhất thế giới, là một trong số nhiều nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu Trung Quốc vào cuối tháng 7.

Kể từ đó, Wood đã quay trở lại lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc và mua một số cổ phiếu nổi tiếng của Trung Quốc để tăng cổ phần của công ty.

Cùng điểm qua những cổ phiếu nào đã được công nhận bởi các nữ thần chứng khoán lần này:

JD.com 

Vào tháng 8 năm nay, Cathie Wood đã mua đã mua 59.000 cổ phiếu JD và 165.000 cổ phiếu Ark Autonomous Technology and Robot ETF (ARKQ).

Cathie Wood chia sẻ: “Về lâu dài, tôi không bi quan về Trung Quốc vì tôi nghĩ họ là một xã hội rất có tinh thần kinh doanh. Tất nhiên, chính phủ đang đưa ra nhiều luật lệ và quy định hơn, nhưng tôi nghĩ chính phủ không muốn ngừng tăng trưởng”.

Đây là một điểm thú vị, xem xét tuyên bố gần đây của Wood trong hội thảo trên web của Ark với các nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc “có thể tiếp tục giảm”.

Nhưng Wood thấy rõ giá trị của JD.com vì công ty đã báo cáo rằng trong quý 2 năm 2021, doanh thu của JD.com đã tăng 26% và cơ sở người dùng tăng 27%. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 12% trong tháng qua.

Là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc, JD.com cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào một trong những nhóm người tiêu dùng lớn nhất thế giới. Nguồn thu của công ty chủ yếu đến từ các dịch vụ tiếp thị, phân tích, hậu cần, kho bãi và tài chính.

Tencent (TCEHY)

Vào ngày 16/8, Cathie Wood đã bán hơn 171.000 cổ phiếu Tencent. Hơn một tuần sau, bà mua lại gần 235.000 cổ phiếu của công ty và thêm chúng vào ARKF. Tencent hiện chiếm 1,24% cổ phần nắm giữ của ARKF.

Kết quả quý II ấn tượng – lợi nhuận ròng tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, và doanh thu dịch vụ kinh doanh và công nghệ tài chính tăng 40% – đã thúc đẩy các nhà đầu tư đổ xô vào Tencent khi giá cổ phiếu giảm.

Kể từ ngày 19/8, giá cổ phiếu của Tencent đã tăng gần 18%.

Pinduoduo (PDD)

Là nền tảng công nghệ nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc, Pinduoduo hiện kết nối trực tiếp khoảng 12 triệu nông dân và nhà phân phối với người tiêu dùng. Công ty gần đây đã cam kết đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ để cải tiến công nghệ nông nghiệp cho nông dân trong nước.

Giữa mô hình kinh doanh của Pinduoduo và các mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội, Công ty Đầu tư Ark dường như nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho Pinduoduo. Trong 4 giao dịch vào cuối tháng 8, ARKF đã tăng lượng nắm giữ gần 208.000 cổ phiếu công ty.

Fang Zhou đã viết trong một báo cáo: “Chúng tôi tin rằng so với các đối thủ cạnh tranh, vai trò quan trọng của Pinduoduo trong việc hiện đại hóa nông nghiệp của Trung Quốc và xóa đói giảm nghèo ở các thành phố cấp hai và cấp ba đã cải thiện mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc”.

Khi nhu cầu thực phẩm toàn cầu tăng lên, Wood tin rằng đầu tư vào nông nghiệp sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài, điều này có ý nghĩa. Nhưng khoản đầu tư của Ark vào Pinduoduo đã được đền đáp: Kể từ ngày 3 tháng 8, giá cổ phiếu của Pinduoduo đã tăng gần 16%.

Tóm tắt

Cho dù bạn chọn cách đầu tư như thế nào, đặc biệt là khi nói đến các tài sản dễ bay hơi như cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, chỉ cần đảm bảo bạn đưa ra quyết định sáng suốt – bạn có thể chi trả được – thay vì theo đuổi một quyết định ngắn hạn.

Tất nhiên, nếu bạn cho rằng việc theo bước chân của Wood là quá rủi ro, thì có lẽ bạn nên cân nhắc lợi tức trên trung bình trên đất canh tác do giá đất và lương thực tăng.

SHARE