Diễn biến mới nhất Bộ Trưởng Y tế Mỹ tại Đài Loan

0
51
baongoaihoi- Mỹ
baongoaihoi - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức mới về chuyến thăm của bộ trưởng y tế Mỹ

Bộ trưởng Y tế Mỹ – Azar đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Trump đối với Đài Loan vào thứ Hai. Ông đến Đài Loan hôm Chủ nhật và là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đã đến thăm Đài Loan trong 40 năm trở lại. Chuyến thăm này bị Bắc Kinh lên án, khiến quan hệ Trung-Mỹ càng xấu đi. Trước tình hình trên, Bắc Kinh cho biết sẽ sớm đưa ra động thái trả đũa.

Washington cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Bắc vào năm 1979 và quay sang ủng hộ Bắc Kinh. Nhưng hiện tại Chính quyền Trump lại ưu tiên tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan trong việc bán vũ khí.

Lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn đã gặp phái đoàn do Azar dẫn đầu vào sáng thứ Hai. Vì đang trong thời gian phòng chống dịch nên tất cả đều đeo khẩu trang và tránh bắt tay.

“Thật vinh dự khi có mặt tại đây làm đại sứ truyền tải sự ủng hộ mạnh mẽ và tình hữu nghị của Tổng thống Trump dành cho Đài Loan.”

Mục đích của chuyến thăm của Azar là tăng cường hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng với Đài Loan và hỗ trợ Đài Loan trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Trong bài phát biểu của mình, Thái Anh Văn cho biết kể từ khi Đài Loan và Mỹ cùng ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác phòng chống dịch vào tháng 3 năm nay, hai bên đã tăng cường hợp tác trao đổi tài liệu phòng chống dịch và nghiên cứu phát triển vắc xin.

Thái Anh Văn nói với Azar rằng chuyến thăm của ông đại diện cho một bước tiến lớn trong hợp tác giữa Đài Loan và Mỹ trong công tác y tế. Lãnh đạo Hồng Kông cũng đề cập đến các lĩnh vực hợp tác bao gồm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và thuốc.

Đài Loan đặc biệt biết ơn Mỹ đã hỗ trợ Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện nay Đài Loan chưa là thành viên của Tổ chức.

“Tôi muốn nhắc lại rằng các cân nhắc chính trị không nên đè nặng quyền được chăm sóc sức khỏe. Quyết định cấm Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới là một sự xâm phạm quyền được chăm sóc sức khỏe của tất cả công dân chúng tôi.”

Thái Anh Văn cũng cho biết, bà tin tưởng rằng với sự nỗ lực chung của Đài Loan và Mỹ sẽ có nhiều đột phá hơn nữa và mang lại kết quả tốt đẹp không chỉ trong công tác phòng chống dịch mà còn trong giao lưu trên các lĩnh vực.

Azar cũng sẽ ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế với chính phủ Đài Loan vào thứ Hai và thăm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, Azar sẽ đến Trường Y tế Công cộng Đại học Quốc gia Đài Loan để có bài phát biểu vào thứ Ba, trao cho các nghiên cứu sinh và cựu sinh viên y tế chương trình đào tạo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Nội dung sẽ nhấn mạnh vai trò của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế công cộng toàn cầu. Vào thứ Tư, Azar sẽ đến khách sạn Đài Bắc để đưa tang Lý Đăng Huy.

Bắc Kinh bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả không xác định. Cả Reuters và Wall Street Journal trước đây đều bình luận rằng chuyến thăm của Azar có thể khiến Trung Quốc tức giận.