Diễn biến thị trường tài chính châu Á ngày 26/06/2020

Dầu giảm giá sau khi đã tăng mạnh khi nhà đầu tư chờ xác minh từ Ả rập Saudi
Chứng khoán châu Á biến động; Cổ phiếu các công ty cung cấp của Apple tăng mạnh
Nghịch lý ở châu Á – Thái Bình Dương

Hôm qua, trước những tin tức về căng thẳng thương mại giữa Anh và EU cùng với diễn biến dịch bệnh, thị trường tài chính diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Chỉ số USD trở thành tâm điểm khi làn sóng đầu tư an toàn dâng cao, chốt phiên tăng 0,17% lên mức 97,61.

Tin tức thị trường tài chính.

Thống đốc của các bang New York, New Jersey và Connecticut đã ra lệnh vào thứ Tư rằng khách du lịch từ tám tiểu bang khác của Mỹ sẽ bị cách ly trong hai tuần sau khi đến. Các trường hợp nhiễm Covid – 19 đã gia tăng ở những khu vực không bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát ban đầu.

Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô của Wells Fargo, cho biết, khi tình hình dịch bệnh ngày một nghiêm trọng tại Mỹ, nó trở thành một vấn đề đáng lo trong thương mại.

Dữ liệu được công bố vào thứ Năm cho thấy nhu cầu tiêu dùng yếu đang buộc các chủ lao động Mỹ phải sa thải công nhân, khiến số lượng ứng viên thất nghiệp cao mặc dù công ty mở cửa trở lại.

Vào tháng Năm, sự phục hồi của các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền ở Mỹ vượt quá mong đợi, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ giá trị đã hao hụt hai tháng trước.

Tranh chấp giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng làm suy yếu tâm lý thị trường. Chính phủ Mỹ gợi ý rằng họ có thể thay đổi thuế quan đối với hàng hóa của EU.

Với sự thay đổi trong tâm lý rủi ro, thị trường forex đã theo sát xu hướng thị trường chứng khoán. Sau ngày tồi tệ nhất trong hai tuần, thị trường chứng khoán khởi động giảm điểm vào thứ năm, nhưng sau đó đã tăng cao hơn trở lại.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 299,66 điểm lên 25.745,60 điểm, tăng 1,2%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 3.083,76 điểm. Nasdaq cũng tăng 1,1% lên 10.017 điểm.

Ủy ban Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho biết sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng đầu tư lớn vào các quỹ như quỹ đầu tư mạo hiểm. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ không phải giữ tiền mặt cho các nhà giao dịch phái sinh giữa các công ty con khác nhau của cùng một công ty và có thể giải phóng thêm vốn.

Art Hogan, chiến lược gia trưởng thị trường của National Securities, cho biết: “Khi chúng tôi nghĩ về suy thoái kinh tế hiện tại với quy mô này, các ngân hàng sẽ xóa đi một số tài sản tín dụng. Thực tế là họ sẽ có thêm vốn lưu động để giải phóng thị trường tài chính.”

Căng thẳng Trung-Mỹ vẫn đang diễn ra.

Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Đạo luật tự trị Hồng Kông hôm thứ Năm và cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, công ty và ngân hàng Trung Quốc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Luật sẽ được bàn giao cho Hạ viện và được ký bởi Tổng thống Mỹ Trump.

Dự luật được khởi xướng bởi Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen thuộc Đảng Dân chủ Maryland và Pat Toomey của Thượng viện Đảng Cộng hòa Pennsylvania. Nó nhằm gây áp lực lên Trung Quốc để duy trì vị thế đặc biệt của mình tại Hồng Kông.

—–

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro phát biểu rằng Tổng thống Mỹ Trump đã ký một bản dự luật mới nhằm bảo vệ ngư dân Mỹ đánh bắt tôm hùm, khi thị trường xuất khẩu mặt hàng này gần như khô cạn. Ông nói thêm rằng Trung Quốc cuối cùng có thể phải đối mặt với thuế quan mới.

Navarro chỉ ra rằng Trump cũng chỉ thị cho USDA cung cấp cho ngư dân tôm hùm cùng loại hỗ trợ mà các ngành nông nghiệp khác đang nhận để bảo vệ họ khỏi các hoạt động thương mại có hại.

Navarro cho biết dự luật cũng yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ cung cấp các đề xuất về cách giải quyết sự suy giảm thị phần của ngư dân tôm hùm Mỹ trong vòng 90 ngày tới.

Ngoài ra, các tài liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy 20 công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ nằm trong danh sách này. Ngoài Huawei và Hikvision, China Mobile, China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc, Tập đoàn Điện tử Panda, v.v.

Danh sách này cũng sẽ thu hút sự chú ý đến mối quan hệ giữa các công ty Mỹ và các công ty Trung Quốc, cũng như hoạt động của họ tại Mỹ.

——

Liên quan đến tình hình ở châu Âu và Mỹ, nhiều nguồn đưa tin rằng sau khi Mỹ đe dọa trả đũa thuế quan kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ, Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha đã nhượng bộ và đề xuất giới hạn phạm vi thuế kỹ thuật số toàn cầu.

Sự kiện quan trọng trong ngày

15:00: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde tham dự hội nghị thượng đỉnh.

20:30: tỷ lệ chi tiêu cá nhân hàng tháng của Mỹ trong tháng 5

20:30: Chỉ số giá PCE hàng năm và hàng tháng của Mỹ

22:30: Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Đại học Michigan tháng 6

Thị trường Trung Quốc đóng cửa vào ngày lễ

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi