Điều gì có thể giúp giá dầu đột phá ngưỡng 50 USD?

Panasonic không còn là một đế chế điện tử gia dụng khi đón sinh nhật 100 tuổi
ตลท.เผยยอดเปิดบัญชีหุ้นพุ่งแรง! 4 เดือนแรกเฉียด 7 แสนบัญชี
GBPUSD đang xu hướng bán đang gia tăng trước cuộc họp BOE

Giá dầu vẫn sẽ mắc kẹt dưới ngưỡng 50 USD/thùng trừ khi một trong hai điểm nóng trên toàn cầu đưa ra thông tin khiến thị trường bất ngờ, CNBC cho hay.

Đây là quan điểm của Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa trên toàn cầu tại RBC Capital Markets. Theo bà Croft và cộng sự, cú sốc đầu tiên có thể là ông lớn dầu mỏ của Venezuela, Petroleos de Venezuela SA (PDVSA), vỡ nợ. Hoạt động sản xuất dầu của PDVSA đã suy yếu khi quốc gia này rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sau đợt tụt dốc không phanh của giá dầu trong năm 2014 và những năm quản lý kinh tế yếu kém.

Trong chương trình “Squawk on the Street” của CNBC hôm thứ Ba, bà Croft cho biết: “Công ty dầu quốc gia này có khoản nợ 3.5 tỷ USD đến hạn vào tháng 10-11/2017. Nếu họ vỡ nợ thì điều này có thể tác động đáng kể đến triển vọng sản xuất của Venezuela”.

Sản lượng dầu thô thấp hơn từ Venezuela sẽ góp phần hỗ trợ thị trường dầu – vốn đã rơi vào tình trạng dư cung trong nhiều năm qua.

Cú sốc thứ hai có thể diễn ra nếu Mỹ từ chối ký kết một thỏa thuận quốc tế để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chối xác nhận rằng Iran đang tuân thủ theo thỏa thuận giới hạn chương trình hạt nhân của nước này. Điều này có thể dẫn tới việc kéo dài lệnh trừng phạt, qua đó tác động đến sản lượng dầu của Iran.

John Kilduff, Đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho biết những mối quan ngại địa chính trị này có thể đã bị phóng đại một phần nào đó. Ông lưu ý rằng 5 quốc gia khác – vốn đã đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran – có lẽ sẽ không làm theo Mỹ và từ chối kéo dài lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ông cũng lưu ý rằng Venezuela đang mắc nợ Nga và Trung Quốc. Rosneft – công ty dầu mỏ quốc doanh của Nga – hiện đang sở hữu một lượng lớn cổ phần ở nhà máy lọc dầu Citgo của PDVSA. Và Trung Quốc cho Venezuela vay tiền để đổi lấy dầu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Rosneft cho biết họ đã không muốn cho PDVSA vay nữa. Hiện dự trữ tiền mặt của PDVSA chỉ còn 10 tỷ USD.

Nếu không có sự trợ giúp từ Nga và Trung Quốc thì thật khó để PDVSA có thể thoát khỏi tình trạng vỡ nợ. Vì thế, bà Croft và cộng sự nghĩ rằng khả năng vỡ nợ của PDVSA là một mối nguy hiểm rõ ràng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 27 xu (tương đương 0.6%) lên 47.64 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn khi khép phiên ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 10 cộng 30 xu (tương đương 0.6%) lên 47.83 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn nhích 21 xu (tương đương 0.4%) lên 51.87 USD/thùng.

 

Nguồn: Vietstock

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi