Điều gì đằng sau sự gia tăng gần đây trong cung tiền M1?

Lợi nhuận tăng vọt trong 6 tháng đầu năm 2017 nhưng Eximbank vẫn chưa thoát lỗ lũy kế
NHNN: Phấn đấu đến năm 2020 đưa nợ xấu "thật" xuống dưới 3%
VCCI đề nghị không nên buộc sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

Trong khi thuật ngữ “tiền” và “của cải” thường mang ý nghĩa tương tự nhau trong cách nói hàng ngày, các nhà kinh tế học định nghĩa tiền là biểu trưng cho sự giàu có bao gồm “số dư giao dịch”. Có nghĩa là, nếu bạn có thể sử dụng nó để mua hàng hóa và dịch vụ và thanh toán các khoản nợ, thì nó được coi là tiền.

Tiền khác biệt với các dạng của cải khác mà trước tiên cần phải thanh lý — nghĩa là, chuyển đổi thành tiền — trước khi có thể tiêu hết giá trị của chúng. Theo định nghĩa này, tiền tệ vật chất và tiền gửi ngân hàng có thể kiểm tra được cấu thành tiền. Và, thực sự, những đối tượng này tạo nên định nghĩa về cách mà các nhà kinh tế học gán cho là cung tiền M1.

Bởi vì tiền được coi trọng như một phương tiện thanh toán, mọi người sẵn sàng giữ một phần của cải dưới dạng tiền để thuận tiện, mặc dù tiền kiếm được tương đối ít lãi suất và thường không sinh lợi.

Nếu M1 mang chi phí cơ hội là không thu được nhiều lãi, thì tại sao cung tiền M1 ngày càng tăng?

Sự gia tăng này được hiển thị trong biểu đồ FRED ở trên (đường màu đỏ), trong đó chúng tôi đo lường chi phí cơ hội của M1 là lợi tức kho bạc Mỹ một năm (đường màu xanh lục). Vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2020, Fed đã cắt giảm đáng kể lãi suất chính sách của mình để giúp giảm bớt các điều kiện tín dụng trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Sự tăng tốc dẫn đến cung M1 có thể được hiểu phần lớn là do các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu về tiền của người dân tăng lên. Tuy nhiên, chi phí cơ hội bằng tiền ít nhiều không đổi trong suốt năm 2020, theo thời gian đó, tăng trưởng M1 đã mạnh lên. Điều gì có thể giải thích cho hành vi này?

Để giúp trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về các quy định ngân hàng.

Một yếu tố chịu trách nhiệm cho động thái này có thể liên quan đến sự thay đổi vào đầu năm nay đối với Quy định D: Cục Dự trữ Liên bang yêu cầu các ngân hàng giữ dự trữ đối với các khoản tiền gửi có thể kiểm tra. Tuy nhiên, quy định này không yêu cầu các ngân hàng phải dự trữ tài khoản tiết kiệm và tài khoản thị trường tiền tệ, vốn hạn chế người gửi tiền không được chuyển hoặc rút tiền quá sáu lần mỗi tháng. Các tài khoản sau này có tính thanh khoản cao (và trong trường hợp của một số quỹ thị trường tiền tệ, thậm chí có thể kiểm tra được). Nhưng bởi vì chúng không thuận tiện như tiền gửi có thể kiểm tra, nên chúng thường trả cho người gửi tiền một mức lãi suất hấp dẫn hơn.

Một thước đo khác về cung tiền sẽ bổ thêm các khoản tiền gửi tiết kiệm và quỹ tiền có thể kiểm tra này vào M1: Nó được gọi là M2. Từ biểu đồ, chúng ta thấy rằng tốc độ tăng trưởng của M2 vẫn tương đối ổn định kể từ tháng 5 năm 2020. Điều này cho thấy sự tăng tốc nhanh chóng của M1 kể từ tháng 5 năm 2020 chủ yếu là do tiền chuyển ra khỏi các thành phần không phải của M1 và từ M2 vào M1, hơn là phản ánh bất kỳ sự tăng tốc nào trong nhu cầu về số dư giao dịch.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng Quy định D sẽ không còn áp đặt giới hạn về số lượng giao dịch hoặc rút tiền đối với tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Theo phán quyết này, nếu một ngân hàng đình chỉ việc thực thi giới hạn sáu lần chuyển tiền đối với một khoản tiền gửi tiết kiệm, thì ngân hàng đó có thể báo cáo tài khoản đó là “tài khoản giao dịch” trên các báo cáo FR 2900 của mình. Tuy nhiên, thay vào đó, ngân hàng có thể tiếp tục báo cáo tài khoản là “tiền gửi tiết kiệm”.

Vì các ngân hàng đã cạn kiệt dự trữ kể từ năm 2008, nên việc báo cáo tiền gửi tiết kiệm dưới dạng số dư giao dịch không phát sinh chi phí. Mặt khác, chưa rõ ngân hàng có lợi thế gì trong việc gắn nhãn lại tài khoản tiết kiệm làm số dư giao dịch. Trong mọi trường hợp, có vẻ như việc sửa đổi Quy định D vào cuối tháng 4 đã khiến các tài khoản tiết kiệm hầu như không thể phân biệt được với tài khoản séc từ quan điểm của người gửi tiền và ngân hàng. Theo đó, thành phần M2 giữa các thành phần M1 và không phải M1 truyền đạt ít thông tin kinh tế.

Theo Fredblog.stlouisfed.org

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi