Điều gì sẽ xảy đến với "đế chế" L'Oreal khi người thừa kế qua đời?

Eximbank phản hồi khoản nợ xấu bị thanh tra
Singapore sẽ dừng số lượng xe hơi
NGƯỜI TIÊU DÙNG TRUNG QUỐC CÓ THỂ TRẢ TIỀN KFC CHỈ BẰNG MỘT NỤ CƯỜI.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng Nestle sẽ tính đến chuyện rút cổ phần tại L’Oreal trong trung hạn.

Thứ 5 tuần trước, người thừa kế thương hiệu L’Oreal, bà Liliane Bettencourt qua đời. Sự ra đi của bà đã để lại một “khoảng trống” lớn đối với công ty mỹ phẩm đứng đầu thế giới.

Bettencourt cống hiến gần như hết cuộc đời bà cho L’Oreal và nắm giữ 33% cổ phần của gia đình.

Trở lại năm 2004, Bettencourt và Nestle (cổ đông lớn thứ 2 của L’Oreal) đã đồng ý không được tăng cổ phần trong công ty cho đến cuối đời bà Bettencourt. Sau khi bà Bettencourt qua đời 6 tháng, thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực. Như vậy, thỏa thuận sẽ hết hạn vào tháng 3/2018.

Thỏa thuận nhằm mục đích đảm bảo tầm ảnh hưởng của gia đình bà Bettencourt đối với L’Oreal và ngăn chặn nguy cơ công ty rơi vào tay Nestle.

Các chuyên gia phân tích tại Jefferies nhận định “Bettencourt đã qua đời và đồng hồ đang đếm ngược. Vấn đề quan tâm lúc này là tương lai số cổ phần 23% của Nestle tại L’Oreal”. Giá cổ phiếu của L’Oreal tăng 4% vào hôm thứ 6 tuần trước do nhà đầu tư dự đoán khả năng Nestle có thể tăng cổ phần tại L’Oreal và dẫn tiến tới thâu tóm công ty.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu rằng gia đình Bettencourt có bán cổ phần của mình hay không. Trong một phát biểu vào tuần trước, họ tuyên bố sẽ mãi chung thành với L’Oreal. Về phía Nestle, khi được hỏi về tương lai cổ phần của công ty tại L’Oreal, họ cho biết “đây không phải thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận”.

Thế nhưng, một số chuyên gia phân tích khác lại cho rằng Nestle sẽ tính đến chuyện rút cổ phần trong trung hạn. Chuyên gia phân tích tại UBS nhận định “Chúng tôi cho rằng khả năng Nestle rút cổ phần cao hơn xác suất thâu tóm L’Oreal vì chiến lược kinh doanh của 2 công ty trong vòng thập kỷ qua khác nhau”. Điều này sẽ làm hài lòng một số nhà đầu tư của Nestle trong đó có nhà quản lý quỹ Dan Loeb, người mới tiết lộ đang nắm giữ 3,5 tỉ USD giá trị cổ phần Nestle hồi tháng 6.

Loeb cho rằng việc Nestle nắm giữ cổ phần L’Oreal không phải là chiến lược tốt và đề xuất cổ đông nên tự do có quyền lựa chọn đầu tư vào Nestle hoặc L’Oreal hoặc kết hợp cả 2. Doanh thu của L’Oreal đạt 31 tỷ USD trong năm 2016, trở thành công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới. Nestle lần đầu tiên mua cổ phần của L’Oreal năm 1974, khi gia đình Bettencourt lo ngại khả năng công ty bị quốc hữu hóa.

Bà Bettencourt tham gia vào sự nghiệp của cha từ năm 15 tuổi và thừa kế cổ phần của cha từ năm 1957. Năm 2012, bà chính thức rời vị trí của mình trong hội đồng quản trị ở tuổi 89.

 

Nguồn: Ndh.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi