Điều gì xảy ra khi FED có chủ tịch mới?

"Mổ xẻ" những câu nói khiến phố Wall đỏ lửa của tân Chủ tịch Fed
FED nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017 ảnh hưởng ra sao tới TTCK Việt Nam?
Tổng thống Trump “điên rồ như một con cáo” khi đổ lỗi cho FED sau cuộc “tắm máu” TTCK Mỹ

Thị trường trái phiếu Mỹ báo hiệu rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ nếu một nhà lãnh đạo mới tiếp quản Cục Dự trữ Liên bang.

Các nhà đầu cơ đã tích lũy khi nhận được tin rằng lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng nhanh hơn lợi suất dài hạn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên danh sách người thay thế Janet Yellen làm chủ tịch Fed.

Các khoản cho vay ngắn hạn trong thời hạn 2 năm và 5 năm tương lai của Kho bạc cũng đã được khích lệ bởi kỳ vọng cắt giảm thuế, được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cho phép Fed tăng thêm lãi suất.

Trump dự kiến ​​sẽ công bố người được đề cử cho chiếc ghế của Fed trước khi ông rời chuyến đi châu Á vào ngày 3 tháng 11. Trump nói ông đang xem xét ông Federico Jerome Powell, nhà kinh tế học John Taylor của Đại học Stanford, cũng như chính bà Yellen.

Trump cũng đã phỏng vấn cựu Thống đốc Fed, Kevin Warsh và cố vấn kinh tế Gary Cohn cho vị trí hàng đầu của Fed.

Taylor có tiếng tăm tồi tệ nhất trong năm ứng cử viên do cách tiếp cận của ông cho việc sử dụng rộng rãi hơn của một quy tắc để thiết lập lãi suất. Dựa trên quan điểm của ông, mục tiêu lãi suất của Fed nên cao hơn mức hiện tại 1.00-1.25 phần trăm.

Mặt khác, Powell đã đứng về phía lập trường của Yellen để từng bước nâng lãi suất từ ​​mức thấp khẩn cấp được thông qua trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Không giống như Yellen, Powell, một đảng viên Cộng hòa mà Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin ủng hộ, đã bày tỏ sự cởi mở của mình trong việc điều chỉnh lại các quy định ngân hàng chặt chẽ hơn dưới thời chính quyền Obama.

Trong khi Trump đã bày tỏ sự ưa thích của ông đối với lãi suất thấp, Bloomberg đã báo cáo một tuần trước rằng Taylor gây ấn tượng với Trump trong các cuộc phỏng vấn của ông, nâng cao cơ hội nhận chức của Taylor.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi