Độ lệch chuẩn là gì (Standard Deviation)? Công thức tính như thế nào?

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ là gì?
Công nghệ Blockchain là gì? Các ứng dụng liên quan đến hệ thống này
Proof of Work là gì? Giải thích PoW từ A tới Z

Finnews24.com – Độ lệch chuẩn được biết đến là kiến thức quan trọng trong toán học. Nó liên quan đến việc tính toán thống kê và báo cáo cũng như được áp dụng vào trong lĩnh vực đầu tư phân tích tài chính. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tính chất, ý nghĩa của độ lệch chuẩn là gì? Cũng như chưa biết cách tính độ lệch chuẩn. Do đó, đừng bỏ qua những kiến thức quan trọng trong bài viết dưới đây.

Finnews24.com: Độ lệch chuẩn là gì?

Finnews24.com: Độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn là gì?

Vậy độ lệch chuẩn là gì? Độ lệch chuẩn trong tiếng anh còn gọi là Standard Deviation. Đây là đại lượng dùng để phản ánh độ phân tán của các giá trị trong bộ dữ liệu, trên môi trường đại học chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khái niệm này ở các môn học về xác suất thống kê. Nói cách khác, độ lệch chuẩn dùng để đo mức độ phân tán của một tập dữ liệu đã được lập thành bảng tần số. Nó thể hiện sự biến thiên của giá trị trong một thời điểm phản ánh xu thế của sự thay đổi.

Trong tài chính, độ lệch chuẩn là một phép đo thống kê. Khi áp dụng tỉ lệ hoàn vốn hàng năm của một khoản đầu tư, nó làm sáng tỏ lịch sử biến động của khoản đầu tư đó.

Còn đối với lĩnh vực tài chính, Standard Deviation là một trong những biện pháp đo lường rủi ro cơ bản.Các nhà quản lý, phân tích rủi ro, chuyên gia chiến lược đều áp dụng độ lệch chuẩn để ước lượng trước khi đưa ra bản kế hoạch.

Đọc thêm: Quỹ Mở Là Gì?- Đầu Tư Quỹ Mở Ở Việt Nam Có Hợp Pháp Không?

Ví dụ minh hoạ về độ lệch chuẩn

Giả thử chúng ta đang sở hữu các xem xét 5 , 7, 3 và 7, tổng số 22. Về sau, chúng ta sẻ chia 22 cho số theo dõi, trong tình huống này là 4 được 5 , 5. Ta có trung bình là : x̄ = 5 , 5 và n = 4.

Phương sai được định vị bằng giải pháp trừ mỗi xem xét cho trị giá bình quân, ta được tuần tự các kết quả là -0, 5 , 1 , 5 , -2, 5 và 1 , 5. Mỗi trị giá này tiếp theo được bình phương, bằng 0, 25, 2, 25, 6, 25 và 2, 25. Công các trị giá bình phương tiếp theo chia cho trị giá n trừ 1 , bằng 3, cho kêt quả phương sai tương đương 3, 67. Căn bậc hai của phương sai có độ lệch chuẩn là khoảng 1. 915.

Chẳng hạn về độ lệch chuẩn trong bỏ tiền ra, suy xét cổ phiếu của apple ( aapl ) trong năm năm qua thấy được lãi cho aapl là 37, 7% cho năm 2014, -4, 6% cho năm 2015, 10% cho năm 2016, 46, 1% cho năm 2017 và -6, 8% cho năm 2018. Tiền lời bình quân trong năm năm là 16, 5%.

Lấy tiền lời của từng năm trừ trị giá bình quân được 21, 2%, -21, 2%, -6, 5%, 29, 6% và -23, 3%. Tổng cộng các trị giá này về sau được bình phương được 449. 4, 449. 4, 42. 3, 876. 2 và 542. 9. đếm được phương sai là 590. 1 , tiếp đó các trị giá bình phương được cộng lại cùng nhau và chia cho 4 ( n – 1 ). Căn bậc hai của phương sai được lấy để có độ lệch chuẩn là 24, 3%.

Đọc thêm: Fibonacci Là Gì?- Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Fibonacci

Công thức tính độ lệch chuẩn như thế nào?

Công thức tính độ lệch chuẩn là gì? Có thể tính ra độ lệch chuẩn bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai. Nó được tính toán theo công thức:

Finnews24.com : Công thức tính độ lệch chuẩn

Trong đó:

  • xi là giá trị của điểm i trong tập dữ liệu
  • là giá trị của tập dữ liệu
  • n là tổng số quan sát trong tập dữ liệu
Công thức tính độ lệch chuẩn

Công thức tính độ lệch chuẩn

Giá trị x trung bình được tính bằng cách tổng tất cả các quan sát và chia cho số quan sát. Phương sai cho mỗi điểm dữ liệu được tính bằng cách trừ giá trị của quan sát với giá trị trung bình. Kết quả sau đó được bình phương và được chia cho số quan sát trừ một. Sau khi, căn bậc hai của phương sai là sẽ tìm được độ lệch chuẩn.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Fibonacci Thoái Lui Hiệu Quả Nhất

Độ lệch chuẩn được dùng để làm gì?

Độ lệch chuẩn là 1 công cụ đặc biệt hữu ích trong chiến lược đầu tư và giao dịch. Bởi vì nó giúp đo lường sự biến động của thị trường và dự đoán trước xu hướng trong tương lai.

Ứng dụng của độ lệch chuẩn trong đời sống

Ứng dụng của độ lệch chuẩn trong đời sống

Độ lệch chuẩn còn được sử dụng để đo tính biến động của giá trị mang tính thống kê. Nó cho thấy sự chênh lệch về giá trị của từng thời điểm đánh giá so với giá trị trung bình.

Nếu sự chênh lệch không đáng kể thì độ lệch chuẩn và tính biến động ở mức thấp. Sự đảo chiều xu thế tạo các vùng đáy hoặc đỉnh của thị trường được xác định thời cơ bằng các mức độ biến động cao.

Độ lệch chuẩn ít hơn không nhất định là tốt hơn mà tổng cộng tùy thuộc vào khoản bỏ ra mà cổ đông hiện sở hữu và việc họ có sẵn lòng chấp thuận nguy cơ hay không. Khi có sự thăng trầm trong các sản phẩm đầu tư, giới đầu tư nên suy xét có thể cam chịu của cá nhân họ đối với sự thay đổi này và cột mốc bỏ ra tổng quát của họ.

Giới đầu tư ưa chuộng rủi ro có khả năng ung dung với những kế hoạch bỏ ra vào các của cải có độ thăng trầm tốt hơn mức trung bình , trong khi đó giới đầu tư cố chấp ( hay lo ngại nguy cơ ) thì không.

Độ lệch chuẩn là một trong nhiều giải pháp định lượng nguy cơ chủ đạo chính mà các chuyên gia phân tích, kiểm soát các sản phẩm đầu tư, tham mưu thu chi tiền dùng. Một độ chênh lệch lớn chứng tỏ mức lãi của một quỹ đang khác biệt nhiều đối chiếu với mức tiền lãi dự tính. Do đặc tính dễ hiểu , dụng cụ thu thập này liên tục được ứng dụng để kể lại cho các khách và doanh nhân.

Ngoài ra, những xu hướng mới của giá sau giai đoạn điều chỉnh của thị trường thường được xác định thời cơ bằng những mức độ biến động thấp. Sự thay đổi đáng kể về dữ liệu giá đem lại giá trị độ lệch chuẩn cao. Và dữ liệu giá ổn định hình thành độ lệch chuẩn ở mức thấp.

Đọc thêm: Chính sách xã hội là gì? Các chính sách xã hội ở Việt Nam hiện nay

Mối quan hệ giữa độ lệch chuẩn (Standard Deviation) với phương sai

Mối quan hệ giữa phương sai và và độ lệch chuẩn dựa trên định nghĩa thì giữa phương sai và độ lệch chuẩn đều là thước đo sự thay đổi của các biến . Chúng mô tả mức độ biến đổi hoặc đa dạng có trong một quần thể. Cả phương sai và độ lệch chuẩn đều tăng hoặc giảm dựa trên điểm số xung quanh giá trị trung bình.

Phương sai được định nghĩa là giá trị trung bình của các độ lệch bình phương so với giá trị trung bình.

Độ lệch chuẩn là thước đo mức độ dàn trải của các con số trong một phân phối. Nó cho biết mức độ trung bình của mỗi giá trị trong phân phối lệch với giá trị trung bình hoặc trung tâm của phân phối. Nó được tính bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã cập nhật những kiến thức nhằm giúp bạn hiểu được Độ  lệch chuẩn là gì? Và công thức tính thư thế nào? Hy vọng, các bạn có thể nhìn nhận và phân tích một cách chính xác. Để biết thêm nhiều kiến thức về tài chính khác hãy truy cập: https://finnews24.com

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi