Đoàn nghị sĩ Anh có thể thăm Đài Loan

Liên quân Mỹ đánh bại IS cố thủ trong nhà tù
Trung Quốc đã tiêm chủng cho hơn 1 tỷ người
‘Đồng bạc xanh’ hạ nhiệt trước thời điểm Fed nhóm họp về lãi suất

Guardian hôm 1/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các nghị sĩ thuộc Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Anh dự định tới thăm Đài Loan vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12 nhằm “thể hiện sự ủng hộ của Anh” với hòn đảo.

Nguồn tin nói thêm các nghị sĩ Anh từng lên kế hoạch thăm hòn đảo vào đầu năm nay, nhưng bị hoãn lại do thành viên trong phái đoàn mắc Covid-19.

Bắc Kinh chưa bình luận về thông tin này.

Kế hoạch chuyến thăm được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Anh – Trung Quốc ngày một xấu đi. Hai ứng viên thủ tướng Anh Liz Truss và Rishi Sunak tuần trước đều nêu rõ lập trường cứng rắn của mình với Bắc Kinh. Đại sứ Trung Quốc tại Anh trong khi đó cáo buộc một số chính trị gia nước này “ngụy biện về cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng trong những tuần gần đây, sau khi xuất hiện thông tin rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể tới thăm hòn đảo trong tuần này.

Bà Pelosi đang công du châu Á, với điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 31/7 thông báo phái đoàn dự kiến tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song không nhắc đến Đài Loan. CNN hôm 1/8 dẫn lời quan chức Mỹ và chính quyền Đài Loan cho biết bà Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan và ở lại qua đêm trên hòn đảo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi đến Đài Loan và cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu những tác động chính trị nghiêm trọng.

Nhà Trắng sau đó cho rằng Bắc Kinh không nên “phản ứng thái quá” nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan, nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Washington không lo ngại khả năng phi cơ chở bà Pelosi bị tấn công, nhưng cảnh báo các động thái của Bắc Kinh có thể tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi