Doanh nghiệp thép đầu tiên báo lỗ trong quý 2

Xử thế với thuế chuyển nhượng bất động sản: Luật có cấm ghi thấp hơn giá thực tế đâu!
Các cửa hàng trao đổi tiền điện tử mọc lên trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ khi đồng Lira mất giá
ĐHĐCĐ PVD: Doanh thu quý 1 khoảng 1,000 tỷ, lỗ sau thuế 75 tỷ đồng

Giai đoạn tháng 4-6/2022 là khoảng thời gian ngành thép đối mặt nhiều cơn gió ngược, với sản lượng tiêu thụ lẫn giá bán đều lao dốc. Một doanh nghiệp vốn đã chật vật từ trước như CTCP Thép Thủ Đức – VNSTEEL (UPCoM: TDS) khó tránh khỏi cảnh thua lỗ.

Quý 2/2022, Thép Thủ Đức ghi nhận doanh thu thuần 358 tỷ đồng, giảm hơn 45% so với cùng kỳ, đồng thời lỗ gộp gần 2.5 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 2 của Thép Thủ Đức

Đvt: Đồng

Theo lý giải từ Công ty, giá cả đầu ra giảm liên tục từ đầu quý 2 đến nay, cùng với đó là sự sụt giảm về lượng thép tiêu thụ. Điều này khiến công ty ngừng sản xuất, giá thép tồn kho cao từ các tháng trước làm ảnh hưởng tới giá vốn. Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn quý 2/2021 khi đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu mạnh tạo điều kiện cho giá thép bay cao.

Việc tiêu thụ chậm cũng ảnh hưởng tới dòng tiền, kèm theo việc siết tín dụng, lãi suất tăng cao so với cùng kỳ cũng làm chi phí tài chính, nhất là lãi vay, tăng mạnh. Trong kỳ, chi phí tài chính tăng vọt từ 85 triệu lên 2.7 tỷ đồng. Điểm tích cực là các khoản chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm.

Kết quả là hãng thép có trụ sở tại Thủ Đức báo lỗ ròng gần 2 tỷ đồng trong quý 2/2022, trong khi cùng kỳ lãi 34 tỷ đồng. Đây đã là quý thua lỗ thứ 3 trong 4 quý vừa qua của Thép Thủ Đức.

Nỗi lo vẫn còn đeo bám Thép Thủ Đức trong những quý tới khi giá thép còn lao dốc, Công ty còn lượng hàng tồn kho cao và đây không phải là hàng tồn giá rẻ.

Tại cuối quý 2, Thép Thủ Đức ghi nhận 498 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó dự phòng giảm giá khoảng 7.5 tỷ đồng. Ở bên kia bảng cân đối, nợ ngắn hạn của Công ty cũng tăng từ 219 tỷ đồng lên 307 tỷ đồng tại cuối quý.

* Những tín hiệu ảm đạm đầu tiên của ngành thép: Ba doanh nghiệp báo lãi giảm 90%

* Giá thép xây dựng giảm thêm 250,000 đồng/tấn, lần thứ 9 liên tiếp

* Nhu cầu quá yếu, Formosa Hà Tĩnh giảm giá thép HRC khoảng 100 USD/tấn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi