Doanh số bán chip PC Intel tăng, nhưng dự báo lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bị phạt do bán "chui" quyền mua cổ phiếu NHP
CTCK nhận định thị trường 22/09: Tập trung vào những cổ phiếu nào?
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 26/5

Tin tức chứng khoán doanh số bán chip PC Intel tăng nhưng lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất

Tin tức chứng khoán – Intel Corp hôm thứ Năm đã nâng triển vọng bán hàng hàng năm của mình về nhu cầu máy tính cá nhân, nhưng dự báo lợi nhuận quý II không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích khi công ty chi tiêu mạnh tay để đưa hoạt động sản xuất trở lại đúng hướng và bắt kịp các đối thủ có sản phẩm chip nhanh hơn.

Intel đang phát triển bộ vi xử lý thế hệ 12 Alder Lake với nền tảng mới

Cổ phiếu của Intel (NASDAQ: INTC) đã giảm 3,1% xuống còn 60,60 USD vào cuối phiên New York tối qua. Công ty cũng bỏ lỡ kỳ vọng quý đầu tiên trong doanh số bán đơn vị chip trung tâm dữ liệu của mình.

Intel đã vấp phải vấn đề về công nghệ sản xuất mới trong những năm gần đây, khiến hãng này tụt lại phía sau các đối thủ như Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) Inc và Nvidia (NASDAQ: NVDA) Corp trong cuộc đua sản xuất chip đáp ứng tiêu chí nhỏ gọn. Patrick Gelsinger, người đã trở lại Intel với tư cách là Giám đốc điều hành vào đầu năm nay, cho biết nhà sản xuất chip đã bắt đầu giải quyết các vấn đề sản xuất của mình và vào tháng 3 đã công bố kế hoạch mở rộng lớn để xây dựng các nhà máy mới ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Intel, một trong số ít công ty còn lại trong ngành công nghiệp chip xử lý vừa thiết kế và sản xuất chip của riêng mình, vừa cho biết họ có thể đánh bại các đối thủ trong thời kỳ khan hiếm chip toàn cầu bằng cách vận hành các nhà máy riêng. Nhưng sự thiếu hụt các thành phần bên thứ ba khác cần thiết để xây dựng máy tính hoàn chỉnh có thể kìm hãm doanh số bán hàng của họ trong năm nay.

Intel cho biết mảng kinh doanh chip PC của họ đạt doanh thu 10,6 tỷ USD trong quý đầu tiên, vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích là 10,17 tỷ USD, theo dữ liệu từ FactSet.

Angelo Zino, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại CFRA Research, cho biết ông dự đoán rằng tình hình sản xuất PC sẽ “suy yếu” khi vắc-xin COVID-19 được phân phối và công nhân quay trở lại văn phòng.

Intel cho biết họ dự kiến ​​doanh thu và lợi nhuận đã điều chỉnh năm 2021 là 72,5 tỷ USD và 4,60 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 72,32 tỷ USD và 4,58 USD/cổ phiếu, theo dữ liệu của Refinitiv.

Nhà sản xuất chip này dự báo doanh thu và lợi nhuận đã điều chỉnh trong quý II là 17,8 tỷ USD và 1,05 USD/cổ phiếu, với doanh số bán hàng cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 17,59 tỷ USD nhưng lợi nhuận thấp hơn ước tính 1,09 USD/cổ phiếu.

Giám đốc tài chính của Intel, George Davis, nói với Reuters rằng lợi nhuận thấp hơn là do công ty đang đầu tư vào việc tăng cường các công nghệ sản xuất 10 nanomet và 7 nanonmeter mới của mình.

Nhưng Kinngai Chan, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Summit Insights Group, cho biết lợi nhuận của Intel đang bị ảnh hưởng một phần do hãng không thể tăng giá các sản phẩm mới để bù đắp chi phí sản xuất như trước đây vì các đối thủ như AMD có nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn.

Nhu cầu đối với cả máy tính cá nhân và dịch vụ điện toán đám mây từ các trung tâm dữ liệu đã tăng cao trong thời kỳ đại dịch khi nhiều doanh nghiệp chuyển sang làm việc tại nhà, xu hướng mà các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay. Mảng kinh doanh chip trung tâm dữ liệu của Intel đạt doanh thu 5,6 tỷ USD trong quý đầu tiên, thấp hơn ước tính của FactSet là 5,89 tỷ USD.

Intel cho biết doanh số và thu nhập đã điều chỉnh trong quý đầu tiên kết thúc vào ngày 27 tháng 3 là 18,6 tỷ USD và 1,39 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 17,89 tỷ USD và 1,15 USD/cổ phiếu.

Các kết quả không điều chỉnh của Intel bao gồm phán quyết trị giá 2,18 tỷ USD do VLSI Technology LLC giành được trong một cuộc thử nghiệm bằng sáng chế vào tháng 3. Gelsinger cho biết công ty đang kháng cáo phán quyết đó và thúc ép thay đổi luật bằng sáng chế của Hoa Kỳ.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi