HomeThời sự

Doanh số bán lẻ Mỹ vẫn tăng, bất chấp lạm phát

Finnews24.com - Doanh số bán lẻ Mỹ vẫn tăng, bất chấp lạm phát Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Ba, những người mua sắm ở Mỹ đã tăng mạnh

Tại Sao Facebook Không Thể Truy Cập Được Hôm Nay
Cuộc sống của người Việt ở Nhật khi Covid-19 hạ nhiệt
Tin tức đáng chú ý ngày 28/04 dành cho các Trader
Advertisement

Finnews24.com – Doanh số bán lẻ Mỹ vẫn tăng, bất chấp lạm phát

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Ba, những người mua sắm ở Mỹ đã tăng mạnh mức chi tiêu ngay cả khi giá hàng hóa tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1990.

Doanh số bán lẻ – thước đo mức độ chi tiêu của người tiêu dùng dành cho các loại hàng hóa từ xe hơi đến đồ thể thao, thực phẩm và khí đốt – đã tăng 1.7% trong tháng 10, gần gấp đôi so với 0.8% của tháng trước.

Nếu trừ xe hơi, doanh số bán hàng cũng tăng 1.7%, theo ước tính của Cục Điều tra Dân số.

Tính ra, hai con số trên cao hơn ước tính của Dow Jones là 1.5% và 1%.

Mua sắm trực tuyến đạt mức tăng tương đối lớn nhất trong tháng khi tăng 4% và nhiều khả năng đạt tới mức tăng 10.2% của một năm trước. Giá xăng tăng vọt đã đẩy doanh số bán xăng tăng 3.9% trong tháng 10. So với cùng kỳ năm trước, mức tăng doanh số bán hàng tại các trạm xăng đã tăng 46.8%.

Thông tin này được đưa ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng – đo một rổ hàng hóa tương tự – tháng 10 tăng 0.9% so tháng trước và 6.2% so cùng kỳ – mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1991. Ngay cả khi không tính lương thực và năng lượng, chỉ số CPI cũng tăng 0.6% so với tháng trước và tăng 4.6% so cùng kỳ.

Tuy nhiên, các số liệu về doanh số bán lẻ – được điều chỉnh theo mùa chứ không phải theo lạm phát – cho thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn, bất chấp dấu hiệu gần đây cho thấy tâm lý của người tiêu dùng đang ở mức thấp nhất 10 năm qua.

Nhiều người cho rằng niềm tin của người tiêu dùng yếu đi là điều báo hiệu tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn, nhưng những gì mọi người làm quan trọng hơn những gì họ nói”, Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, viết.

Các hộ gia đình Mỹ đã rủng rỉnh tiền mặt, nhờ một loạt khoản trợ cấp mà Quốc hội đã thông qua để chống lại cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid gây ra. Tổng số tiền được chi ra lên tới hơn 5 nghìn tỷ USD, bao gồm những lần chuyển khoản trực tiếp cho hàng triệu người Mỹ, cũng như các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường, hầu hết đều được thực hiện xong trong tháng 9.

Tổng số tiền tiết kiệm của người Mỹ đạt 1.6 nghìn tỷ USD trong quý thứ ba, dù thua xa mức đỉnh trong thời đại dịch nhưng vẫn khá cao. Tuy nhiên, những lo lắng về lạm phát đã tăng lên trong các cuộc khảo sát tâm lý.

Dẫu vậy, chi tiêu vẫn tăng nhanh, khi nợ và thẻ tín dụng tăng 27% nếu tính theo chu kỳ hai năm, theo Bank of America.

Tính chung, doanh số bán hàng tăng 16.3% so với cùng kỳ năm trước.

Điện tử và thiết bị gia dụng cũng tăng đáng kể – tăng 3.8% trong tháng, trong khi các trung tâm vật liệu xây dựng và những nhà bán lẻ các vật dụng linh tinh tăng 2.8%, còn các đại lý xe có động cơ và phụ tùng tăng 1.8%.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại các nhà hàng và quán bar không thay đổi trong tháng mặc dù tăng 29.3% so cùng kỳ, còn những cửa hàng quần áo giảm 0.7% nhưng vẫn tăng 25.8% so với cùng thời điểm của năm 2020.

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ Ba cho thấy giá nhập khẩu đã tăng 1.2% trong tháng 10, cao hơn mức ước tính 1% của Dow Jones và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 5. Con số này vượt xa mức tăng 0.4% trong tháng 9.

Ngoài ra, sản xuất công nghiệp đã tăng 1.6% trong tháng 10, vượt mức ước tính 1% và phục hồi mạnh từ mức giảm 1.3% trong tháng 9. Năng lực sản xuất cũng tăng lên 76.4% – mức cao nhất kể từ tháng 12/2019.

Nhã Thanh (Theo CNBC)

COMMENTS