Doanh số bán lẻ, Thu nhập ngân hàng, Các cuộc đàm phán với Nga bất thành – Chuyện thị trường ngày 14/1

Kiệt sức, cạn tiền, doanh nghiệp hàng không xin vay lãi suất 0%
Báo cáo Amgen: lợi nhuận, doanh thu cao hơn trong Q3
CPI tăng 1.81% tính đến tháng 10/2021 so với năm ngoái

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com – Dữ liệu về doanh số bán lẻ sẽ cung cấp một dấu hiệu mới mẻ về mức độ mà thị trường phải lo lắng về việc lãi suất tăng và sức mạnh của nền kinh tế. Các báo cảo thu nhập của các ngân hàng bắt đầu mùa báo cáo quý IV và các cuộc đàm phán ngoại giao nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược mới của Nga vào Ukraine bị thất bại mà không có tiến triển. Giá năng lượng châu Âu tăng trở lại. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 14 tháng Giêng.

Mùa báo cáo thu nhập của Mỹ bắt đầu với thông tin cập nhật quý IV từ JPMorgan (NYSE: JPM), Wells Fargo (NYSE: WFC) và Citigroup (NYSE: C ).

Kết quả của JPM và đặc biệt là Citi có khả năng được duy trì nhờ sức mạnh tiếp tục của hoạt động giao dịch và thị trường vốn vào cuối năm, với sự phục hồi kinh tế cũng giúp cho phép giải phóng thêm lượng dự phòng từ các quý trước. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon vào đầu tuần này đã nói với khách hàng rằng ông hy vọng một năm tăng trưởng kinh tế vững chắc nữa vào năm 2022, điều này có thể sẽ được phản ánh trong triển vọng của ngân hàng.

Phố Wall đã có một khởi đầu rất vững chắc cho năm nay, khi lãi suất dài hạn tăng làm nền tảng cho triển vọng biên lợi nhuận cho vay trong tương lai. Cổ phiếu của Wells Fargo đã tăng 17% tính đến thời điểm hiện tại, trong khi cổ phiếu của Citigroup tăng 12% và JPM tăng hơn 6%.

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ được công  vào tháng 12 lúc 8:30 sáng ET và dự kiến ​​sẽ giảm 0,1% đã được điều chỉnh theo mùa trong tháng – một kết thúc nhẹ nhàng cho một năm biến động.

Doanh số bán lẻ cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 0,2%, tăng thứ năm liên tiếp hàng tháng, bất chấp các dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đã giảm số tiền tiết kiệm mà họ tích lũy được vào năm ngoái. Kết quả của Experian, được công bố vào đêm qua, nói về sự gia tăng mạnh mẽ trong các yêu cầu của người tiêu dùng về điểm tín dụng.

Trong một diễn biến khác qua đêm, đã có những dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ lớn trong thương mại hàng hóa của Trung Quốc giảm nhiệt vào cuối năm. Tăng trưởng xuất khẩu chậm lại còn 20,9% trong năm, trong khi tăng trưởng nhập khẩu giảm từ hơn 30% xuống dưới 20%. Mặc dù vậy, thặng dư thương mại 676 tỷ đô la của quốc gia này vào năm ngoái là một kỷ lục mới và là một minh chứng mạnh mẽ cho thấy nhu cầu tiêu dùng đã được tạo ra như thế nào nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ.

Chứng khoán Mỹ dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn một cách khiêm tốn sau đó, ổn định sau đợt bán tháo đột ngột hôm thứ Năm do lo ngại mới về một năm tăng lãi suất.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Chris Waller nói với Bloomberg rằng ba lần tăng lãi suất cho năm 2022 “là một cơ sở tốt”, một nhận xét được đưa ra để ám chỉ rủi ro là việc tăng nhiều lần hơn là cần thiết hơn. Ngoài ra, các nhà kinh tế khu vực tư nhân đã đưa ra triển vọng Fed sẽ kết thúc việc mua trái phiếu ngay lập tức khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Đến 6:20 AM ET (1120 GMT), Dow Jones tương lai tăng 106 điểm, tương đương 0,3%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,2% và Nasdaq 100 tương lai đi ngang. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ cũng hoạt động kém hiệu quả vào thứ Năm, giảm 2,5%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc chuẩn kỳ hạn10 năm đã tăng 3 điểm cơ bản ở mức 1,75%.

Giá bán buôn năng lượng ở Châu Âu lại tăng vọt do sự kết hợp của nhiều yếu tố, làm tăng khả năng kinh tế bị gián đoạn trong những tháng tới.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đã bị đổ vỡ mà không đạt được tiến triển nào qua đêm, và sau đó là một cuộc tấn công mạng lan rộng trên các trang web của chính phủ Ukraine. Đồng rúp và cổ phiếu Nga bị bán tháo do lo ngại về một cuộc tấn công khác của Nga sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và châu Âu, mặc dù các Thượng nghị sĩ Mỹ đã chặn các lệnh trừng phạt mới nhằm vào đường ống Nord Stream 2 vào thứ Năm.

Giá khí đốt giao sau ở Tây Bắc Châu Âu tăng 13% lên 96 euro một megawatt giờ (110 USD/MWh), cùng ngày với dữ liệu mới cho thấy mức dự trữ của châu Âu đã giảm xuống dưới 50%, sớm hơn bình thường sáu tuần. Điều đó làm tăng triển vọng của việc phân bổ dự trữ vào cuối mùa đông này nếu thời tiết ôn hòa trở nên lạnh hơn.

Đồng thời, giá hợp đồng tương lai điện tăng trở lại khi Electricite de France cắt giảm dự báo sản lượng do các lò phản ứng bị ngừng hoạt động ngoài kế hoạch nhiều hơn. Cổ phiếu của EDF (PA: EDF) giảm 23%, mức cao nhất được ghi nhận, với thông tin sau một nghị định của chính phủ buộc công ty phải bán nhiều điện hơn với mức chiết khấu cao so với giá thị trường để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong hai tháng chỉ trong một đêm sau dữ liệu thương mại của Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại kéo dài về khả năng sản xuất dầu của ngành dầu mỏ toàn cầu cho thị trường thế giới đang cần phục hồi trong năm nay.

Trước 6:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ giao sau tăng 1,1% ở mức $83,00 trong khi dầu Brent tăng 1,2% ở mức 85,44 USD/thùng.

số lượng giàn khoancủa Baker Hughes và dữ liệu vị thế ròng của CFTC sẽ được công bố sau đó.

COMMENTS