Doanh số vũ khí toàn cầu tăng bất chấp Covid-19

Công chúa Nhật dự lễ trưởng thành
Nga phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên
WHO kêu gọi tiêm vaccine Covid-19 ‘có mục tiêu hơn’

Báo cáo được Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố ngày 6/12 cho biết tổng doanh thu của 100 hãng vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2020 đạt 531 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Mức doanh thu này cao hơn cả GDP của Bỉ. Giới chuyên gia nhận định con số này cho thấy lĩnh vực sản xuất vũ khí “miễn nhiễm” với ảnh hưởng từ Covid-19, dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu suy giảm 3,1%.

“Tôi ngạc nhiên trước số liệu năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch”, Alexandra Marksteiner, nghiên cứu viên của SIPRI, nói.

Khoảng 54% doanh thu vũ khí thuộc về 41 công ty quốc phòng của Mỹ. Riêng hãng Lockheed Martin bán được hơn 58 tỷ USD vũ khí trong năm 2020, cao hơn cả GDP của Litva.

Marksteiner cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp vũ khí nước này trong đại dịch, như đảm bảo công nhân các hãng vũ khí được miễn trừ khỏi lệnh phong tỏa ngăn Covid-19. Họ cũng đưa ra một số đơn đặt hàng để nguồn vốn được chuyển sớm hơn tới các công ty quốc phòng, giúp các tập đoàn này có thêm “bước đệm” về tài chính.

Tiến sĩ Simone Wisotzki, thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Frankfurt (HSFK) được chính phủ Đức tài trợ, nhận định các công ty vũ khí ở những quốc gia mới nổi “ngày càng đóng vai trò quan trọng”.

Wisotzki cho biết ba công ty Ấn Độ nằm trong danh sách 100 doanh nghiệp vũ khí hàng đầu thế giới với tổng doanh số chiếm 1,2%, ngang với Hàn Quốc.

Các công ty vũ khí Trung Quốc ngày càng xuất xưởng nhiều sản phẩm. SIPRI đánh giá 5 công ty của Trung Quốc đang hưởng lợi từ chương trình hiện đại hóa của quân đội nước này, với doanh thu chiếm 13% mức tổng của 100 hãng vũ khí hàng đầu.

Marksteiner nhận định doanh nghiệp vũ khí Trung Quốc biết cách tận dụng lợi thế từ chế tạo các thiết bị phục vụ mục đích quân sự và dân sự. “NORINCO, hãng vũ khí lớn nhất Trung Quốc, đồng phát triển một hệ thống vệ tinh và tạo ra doanh thu tương đối lớn từ hoạt động này. Hệ thống vệ tinh đó có thể dùng cho mục đích quân sự và dân sự”, Marksteiner nói.

Các hợp đồng bán vũ khí của PhápNga giảm mạnh, trong đó doanh thu của 9 công ty Nga giảm 6,5% so với năm 2019. Markus Bayer, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Xung đột Quốc tế Bonn ở Đức (BICC), nhận định doanh thu các công ty vũ khí Nga sụt giảm do Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước từng là khách hàng lớn của Nga, đã có năng lực xây dựng các nhà máy sản xuất khí tài riêng.

“Trung Quốc trong 20 năm qua không chỉ bắt kịp Nga về năng lực chế tạo tàu sân bay mà thậm chí còn vượt qua, dù cả hai đều dựa trên công nghệ thời Liên Xô”, Bayer nói.

Chuyên gia này nhắc tới tàu sân bay Liêu Ninh, được cải hoán từ tuần dương hạm hạng nặng cùng lớp với chiến hạm Đô đốc Kuznetsov của Nga.

26 công ty vũ khí châu Âu thu 109 tỷ USD trong năm 2020, chiếm 21% trong số 100 doanh nghiệp hàng đầu, trong đó 4 doanh nghiệp Đức thu gần 9 tỷ USD.

Các công ty đa quốc gia ở châu Âu, như Airbus, ký được những hợp đồng với tổng trị giá gần 12 tỷ EUR (13,5 tỷ USD), tăng 5% so với năm 2019. Các chuyên gia của SIPRI nhận định châu Âu ngày càng phụ thuộc vào các doanh nghiệp vũ khí đa quốc gia.

Nguyễn Tiến (Theo DW)

COMMENTS