Độc quyền: Hoa Kỳ yêu cầu các công ty nước ngoài tiếp tục cắt giảm giao dịch dầu với Venezuela

Nhà Trắng cho biết Stephen Moore vẫn có sự hỗ trợ của Trump cho ghế Fed
NHTW Trung Quốc cảnh báo về thương mại
Mỹ tuyên bố đảm bảo đủ nguồn cung dầu mỏ cho toàn cầu

Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các nhà kinh doanh dầu mỏ và các nhà tinh chế trên khắp thế giới cắt giảm thêm các thỏa thuận với Venezuela hoặc tự mình đối mặt với các lệnh trừng phạt, ngay cả khi các giao dịch không bị cấm bởi các lệnh trừng phạt được công bố của Hoa Kỳ, ba nguồn tin quen thuộc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington cố gắng hất cẳng Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bị đình trệ, và là bằng chứng nữa cho thấy họ đang dựa vào các công ty không thuộc Hoa Kỳ để đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với ngành công nghiệp dầu lửa Venezuela hồi đầu năm nay nhưng một số công ty đã tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho nước này từ Ấn Độ, Nga và châu Âu.

Washington đặc biệt muốn chấm dứt việc giao xăng và các sản phẩm tinh chế được sử dụng để pha loãng dầu thô nặng Venezuela Venezuela để làm cho nó phù hợp cho xuất khẩu. Nhiên liệu máy bay phản lực và dầu diesel sẽ được miễn vì lý do nhân đạo, các nguồn tin cho biết.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Kho bạc Hoa Kỳ đã tuyên bố lệnh cấm vào đầu tháng 2 đối với việc sử dụng hệ thống tài chính của mình trong các giao dịch dầu mỏ với Venezuela sau tháng Tư.

Nhưng gần đây như tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi các công ty nước ngoài nói rằng phạm vi của các lệnh trừng phạt là rộng hơn.

Các nguồn tin nói rằng Bộ Ngoại giao nói rõ rằng bất kỳ loại giao dịch dầu nào, dù là trực tiếp, gián tiếp hay trao đổi, đều được coi là vi phạm.

OFAC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết, chúng tôi tiếp tục hợp tác với các công ty trong lĩnh vực năng lượng về những rủi ro có thể gặp phải bằng cách tiến hành kinh doanh với PDVSA.

Đây là cách Hoa Kỳ vận hành những ngày này. Họ đã viết các quy tắc và sau đó họ gọi cho bạn để giải thích rằng cũng có những quy tắc bất thành văn mà họ muốn bạn tuân theo, một trong những nguồn tin cho biết.

Washington đã và đang sử dụng mỏ dầu ngày càng nhiều. Tại một sự kiện lớn về dầu mỏ ở Houston trong tháng này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã xuất hiện hiếm hoi và đưa ra tầm nhìn hợp tác với các công ty năng lượng để cô lập Iran và Venezuela.

Theo thống kê của Refinitiv Eikon và dữ liệu PDVSA của công ty nhà nước, Venezuela, xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Venezuela đã giảm xuống còn 920.000 thùng mỗi ngày trong tháng đầu tiên bị trừng phạt từ hơn 1,5 triệu thùng / ngày trong ba tháng trước.

Tuy nhiên, Nga vẫn là một người ủng hộ trung thành của chính phủ Maduro, người đã khiến Venezuela rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo.

Trong một sự leo thang căng thẳng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Moscow loại bỏ tất cả các binh sĩ của họ khỏi Venezuela sau khi một đội quân Nga đến ngay bên ngoài thủ đô Venezuela, nói rằng tất cả các lựa chọn đã được mở để biến điều đó thành hiện thực.

Nga đã trả lời hôm thứ Năm rằng họ đã gửi các chuyên gia của người Hồi giáo đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự.

Các công ty thương mại lớn nhất, có trụ sở tại châu Âu, như Vitol, Gunvor, Mercuria, Trafigura và Glencore chiếm khoảng 10% giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Theo reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi