Dogecoin là gì? 5 điều cần biết trước khi mua Dogecoin

"
"

Thị trường tiền điện tử trong một tháng vừa qua đang sôi động hơn bao giờ hết bởi sự chú ý của các nhà đầu tư hướng về các phát ngôn của Elon Musk – ông chủ Tesla. Một dòng tweet của Elon Musk có thể khiến giá Dogecoin tăng nhanh hơn cả tốc độ tên lửa SpaceX vậy hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu rõ hơn về Dogecoin nhé.

"
"

Dogecoin là gì?

Các kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào cuối năm 2013. Palmer đã xây dựng thương hiệu cho biểu tượng của tiền điện tử bằng cách sử dụng một meme phổ biến vào thời điểm đó có từ “doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú chó Shiba Inu.

Pat White, Giám đốc điều hành của Bitwave cho biết: “Doge đã thực sự bắt đầu chọc phá Bitcoin. Trong những ngày đầu tiên của nó, một cộng đồng những người đam mê đã sắp xếp các pha nguy hiểm công khai để nâng cao hồ sơ của Dogecoin, thu thập tiền để gửi đội Bobsleigh của Jamaica đến Thế vận hội 2014, hoặc tài trợ cho một tay đua NASCAR.

Vào đầu năm 2021, Dogecoin đã đạt được vị thế sùng bái trên bảng tin WallStreetBets của Reddit — kẻ chủ mưu chính đằng sau vụ GameStop vào tháng Giêng — nơi những người đam mê đã hứa đưa giá trị của nó “lên mặt trăng” (đó là trước khi tất cả các cuộc thảo luận về tiền điện tử bị cấm trên subreddit ).

"
"

Ngày nay Dogecoin không phải là trò đùa, đã bùng nổ giá trị và tăng hơn 5.000% vào năm 2021. Trong số những người thúc đẩy nó là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã gọi Dogecoin là tiền điện tử yêu thích của mình. Musk cũng đặt tên Dogecoin là “tiền điện tử của mọi người” và hứa sẽ trồng một mã thông báo Dogecoin vật lý trên mặt trăng.

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý trước khi đặt cược khoản đầu tư vào Dogecoin, theo Rob Berger, chuyên gia tài chính cá nhân của Forbes Advisor.

5 điều cần lưu ý khi đầu tư Dogecoin

Dogecoin không giới hạn nguồn cung

Tính từ đầu năm, Dogecoin – đồng tiền số bắt nguồn từ một trò đùa năm 2013 này đã tăng hơn 13.000% khi được giao dịch ở 0,65 USD một Dogecoin.

Dogecoin không giống Bitcoin. Bitcoin có đặc điểm là giá chịu ảnh hưởng từ sự khan hiếm về số lượng Bitcoin (21 triệu đơn vị). Đặc điểm này gợi nhớ đến một tài sản tương tự là bất động sản mà được nhiều người nhắc đến vào năm 2007 – trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính: Đất không đẻ ra thêm nên sẽ ngày càng đắt.

Nhưng khác với Bitcoin – Dogecoin lại không có được lợi thế này. Thực tế, đã có hơn 129 tỷ Dogecoin tồn tại và con số sẽ tiếp tục tăng lên.

Tính sử dụng của Dogecoin

Về lý thuyết, Dogecoin có thể sử dụng như một loại tiền tệ nhưng thực tế thì không phải vậy. Vẫn có thể thực hiện một vài giao dịch với Dogecoin nhưng hầu hết đồng tiền số đều vô dụng khi không có giá trị nội tại và chỉ có giá trị chuyển đổi thành tài sản khác. Nghĩa là sau khi sở hữu chúng, bạn hy vọng ai đó sẽ mua lại đồng tiền đó với giá cao hơn số đã trả.

Khác với đồng Ethereum có hợp đồng thông minh (Smart contrast) và sự ổn định của Bitcoin, Dogecoin lại rất khó dự đoán.

Dogecoin có thể rất khó bán

Trên lý thuyết, bạn có thể mua và bán tiền ảo chỉ bằng một cú nhấp chuột nhưng thực tế, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Mỗi lúc lượt truy cập và giao dịch tăng đột biến, các nền tảng đầu tư, ví dụ Robinhood, lại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự với Gamestop vào tuần trước khi giá Dogecoin bùng nổ.

Với làn sóng quan tâm Dogecoin và những động lực thúc đẩy từ Elon Musk hiện nay, biết đâu Dogecoin sẽ trở nên rất khó bán trong tương lai.

Cá voi Dogecoin có thể đang ẩn nấp

Tháng 2/2021, theo báo cáo của WSJ, một nhà đầu tư “cá voi” Dogecoin ẩn danh đang sở hữu khoảng 28% lượng phát hành tiền điện tử này. Tính theo giá USD hiện nay thì tổng giá trị tài sản của người này với số Dogecoin đã sở hữu lên tới khoảng 25 tỷ USD. Nếu mức vốn hóa thị trường thấp hơn bốn lần số tiền đó, “cá voi” này có thể dễ dàng tác động đến thị trường nếu quyết định bán số lượng lớn Dogecoin dự trữ. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cổ phần được giữ trên nền tảng của Robinhood.

Bạn không thể đầu tư vào Dogecoin

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc mua Dogecoin không giống như đầu tư vào nó. Đầu tư vào Dogecoin không khác gì việc đầu tư vào vé số hay vòng quay roulette tại Vegas.

Bạn có thể mua Dogecoin và cầu nguyện rằng giá sẽ tăng lên. Một số người đầu tư đã thu lời đáng kể. Dù vậy, Dogecoin không phải là một khoản đầu tư thực sự. Không có cơ sở để tin rằng việc mua Dogecoin sẽ mang lại kết quả tốt, nhất là sau khi trả các loại phí và trừ đi mức trượt giá của lạm phát.

Theo VnExpress

SHARE