Đối mặt siêu lạm phát, Venezuela xóa bớt 3 số 0 trên đồng tiền

Facebook đang có kế hoạch chi 10 triệu Euro để mở rộng trung tâm trí tuệ nhân tạo ở Paris
Phát hiện mô hình lừa đảo sử dụng bitcoin
Yuebao – Ví tiền trực tuyến “tự đẻ ra tiền", quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới và cuộc cách mạng tài chính của Jack Ma

 

Giới phân tích đánh giá động thái trên là sự phản ánh rõ nét tình trạng suy sụp của đồng Bolivar…

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 22/3 ra lệnh điều chỉnh mệnh giá đồng nội tệ Bolivar của nước này bằng cách bỏ bớt 3 chữ số 0. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa hàng đầu thế giới chìm trong khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Maduro cho biết việc điều chỉnh mệnh giá đồng tiền này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/6 và sẽ không ảnh hưởng gì đến giá trị đồng Bolivar.

Giới phân tích đánh giá động thái trên là sự phản ánh rõ nét tình trạng suy sụp của đồng Bolivar. Đồng tiền này đã mất giá 99,99% so với đồng USD trên thị trường “chợ đen” kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền vào tháng 4/2013. Số tiền Bolivar mua được 100 USD vào thời điểm đó hiện chỉ tương đương 1 cent.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro, 55 tuổi, gọi việc xóa bớt số 0 trên mệnh giá đồng nội tệ là một bước đi tích cực nhằm bảo vệ đồng tiền của Venezuela trước giới đầu cơ tiền tệ và điều mà ông gọi là “cuộc chiến tranh kinh tế” do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Caracas.

Các nhà phê bình thì cho rằng cách làm này không phải là “liều thuốc tiên” đối với những thách thức kinh tế mà Venezuela đang phải đối mặt, mà chẳng qua chỉ là một biện pháp tâm lý để khiến người Venezuela quên đi siêu lạm phát.

Dù việc xóa bớt số 0 trên đồng tiền nghe giống như định giá lại đồng tiền, các chuyên gia kinh tế gọi đây là thay đổi mệnh giá đồng tiền, bởi Venezuela không thay đổi giá trị tỷ giá hối đoái chính thức của nước này.

Người dân Venezuela sẽ không phải đổi những đồng tiền mà họ đang nắm giữ, nhưng tất cả những đồng tiền mới phát hành của nước này sẽ có mệnh giá mới.

Hàng triệu người Venezuela hiện đang đối mặt tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men, khi suy thoái kinh tế đã bủa vây nước này suốt 5 năm. Trong khi giới chuyên gia cho rằng thách thức này xuất phát từ chính sách sai lầm, ông Maduro nói đó là do giá dầu giảm và sự thù địch của phương Tây.

“Venezuela là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế tàn bạo”, ông Maduro nói. Hiện Chính phủ Venezuela đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Cách đây 1 thập kỷ, Chính phủ Venezuela cũng từng thay đổi mệnh giá đồng tiền bằng cách bỏ bớt 3 chữ số 0 trên mệnh giá.

Giá cả ở Venezuela đã tăng 6.147% trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 2 năm nay, theo ước tính của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Số liệu này phù hợp với ước tính của các chuyên gia kinh tế độc lập.

Ông Maduro đang hy vọng sẽ tái đắc cử Tổng thống Venezuela trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 20/5 tới.

Liên minh đối lập đang tẩy chay cuộc bầu cử này, nhưng một thủ lĩnh đối lập là Henri Falcon tuyên bố sẽ chạy đua với ông Maduro. Ông Falcon tuyên bố sẽ Đôla hóa nền kinh tế Venezuela để chống siêu lạm phát và lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

 

 

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi