Đồng bảng Anh tăng vọt so với đồng USD nhờ triển vọng tăng lãi suất

Netflix phiên bản Trung Quốc tham vọng IPO 10 tỷ đô trên TTCK Mỹ
Vì sao thị trường chứng khoán thường tăng mạnh ngay sau khi các cuộc chiến nổ ra?
Tất cả công ty Triều Tiên ở Trung Quốc sẽ bị đóng cửa

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Ba tăng giá so với đồng yen Nhật nhưng giảm giá mạnh so với đồng bảng Anh sau số liệu lạm phát của xứ sở sương mù. 

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang ở mức 91,905 điểm.

Trong khi đó, chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, không biến động nhiều quanh mức 85,11 điểm.

Trong số các đồng tiền chủ chốt, đồng bảng Anh tăng giá mạnh nhất so với đồng USD lên mức 1,3257 USD và đạt đỉnh cao trong phiên tại 1,3283 USD sau khi cơ quan thống kê Anh cho biết lạm phát của nước này đạt 2,9% trong tháng 8 so với mức dự báo là 2,8%. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát của BOE là 2%.

Đồng bảng đang tiến đến ngưỡng 1,33 USD – mốc cao nhất kể từ tháng 9/2016.

Dean Popplewell, Phó giám đốc phân tích tiền tệ tại OANDA, cho rằng lạm phát ở Anh tăng là do đồng bảng yếu chứ không phải do các yếu tố cơ bản. Đồng bảng cũng nhận trợ lực sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua dự luật về rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Số liệu lạm phát được đưa ra trước khi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) có cuộc họp chính sách thứ Năm tuần này. BOE trước đó được kỳ vọng giữ nguyên lãi suất chính ở mức 0,25% tại cuộc họp này.

Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu tại City Index, dự báo có khả năng Kinh tế gia trưởng của BOE bỏ phiếu ủng hộ nâng lãi suất.

Dù Thống đốc BOE Mark Carney vẫn bày tỏ quan ngại về tăng trưởng kinh tế của Anh, nhưng trong một bài phát biểu hồi tháng 6, ông này cho biết BOE không thể phớt lờ mãi việc giá cả tăng. Nếu ông Carney bỏ phiểu ủng hộ nâng lãi suất, đồng bảng sẽ còn tăng lên 1,35 USD.

So với đồng USD, đồng euro hồi sức lên 1,1971 USD so với mức 1,1953 USD cuối phiên thứ Hai tại New York.

Đồng tiền chung đã tăng hơn 13% từ đầu năm so với đồng bạc xanh do nền kinh tế Eurozone cải thiện và giới đầu tư ngày càng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ vào năm sau.

So với đồng yen Nhật, đồng USD tăng giá lên mức 110,08 yen so với mức 109,39 yen cuối phiên thứ Hai.

 

Nguồn: Bizlive.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi