Động đất mạnh sáng đầu tuần ở Nhật Bản, nhiều người có thể thiệt mạng

Động đất 7 độ ở Indonesia: Con số thiệt mạng tăng lên 91 người
Tính kỉ luật “số 1” của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà
Thảm họa kép ở Indonesia: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 1.200 người

Nhà chức trách lo ngại nhiều người đã chết dưới những đống đổ nát sau khi trận động đất mạnh xảy ra ở Osaka sáng 18/6 theo giờ địa phương.

Theo nhà chức trách, trận động đất xảy ra lúc 7h58 theo giờ địa phương với cường độ nằm trong khoảng 5,9 tới 6,1 độ. Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 13 km trong đất liền nên không có bất cứ cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Tuy nhiên, những rung lắc từ cơn địa chấn cũng làm đình trệ nhiều hoạt động ở thành phố Osaka, bao gồm việc ngừng hoạt động tuyến tàu cao tốc nối thành phố này với thủ đô Tokyo. Hơn 170.000 ngôi nhà lâm vào tình cảnh mất điện bởi hư hại mạng lưới. Tuy nhiên, chưa thể xác định được tình trạng bất thường ở các nhà máy điện hạt nhân trong khu vực.

Cơ quan quản lý thảm họa của Nhật Bản thông báo có 17 người bị thương trong trận động đất trong khi số người thiệt mạng vẫn chưa thể xác định. Trong khi đó, NHK cho biết có ít nhất một người được xác định đã chết. một bé gái 9 tuổi cũng được tìm thấy trong tình trạng không có phản ứng sau khi bức tường của trường học đè lên người em.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết động đất gây ra nhiều thiệt hại với các công trình xây dựng trong khi dư chấn, đặc biệt là trong 2 hoặc 3 ngày tới, có thể nối dài những thiệt hại. Năm 2016, có những dư chấn mạnh tới 6,2 độ sau trận động đất cấp độ 7, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng ở miền nam Kumamoto.

Khu vực vừa bị động đất tàn phá được ví như là trái tim của công nghiệp Nhật Bản. Nó là trụ sở chính của các tập đoàn hàng đầu như Panasonic Corp., Nintendo Co. và Keyence Corp. Đây cũng là nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất, trong đó có nhà máy cảu các hãng ô tô như Honda, Mitsubishi và Toyota. Động đất đã khiến toàn bộ các nhà máy này phải ngừng hoạt động.

Động đất mạnh luôn là nỗi ám ảnh với khu vực này bởi nền địa chất yếu cùng việc nằm trên đường đứt gãy. Năm 1995, một trận động đất mạnh 6,9 độ xảy ra trong khu vực đã làm 6.000 người thiệt mạng.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi