Đồng Đô-la Úc tăng sau khi dữ liệu lạm phát TD được công bố

Đô-la Úc đang leo lên mức 80 xu Mỹ
Hãng xe Tesla sa thải hàng trăm nhân viên
Tỷ giá GBP/USD: Liệu có thể duy trì phục hồi giữa những giao dịch ảm đạm do kỳ nghỉ lễ

Đồng Đô-la Úc tăng sau khi dữ liệu lạm phát TD được công bố

Đồng Đô-la Úc tăng điểm nhờ Đồng Đô-la Mỹ suy yếu mặc dù chỉ số lạm phát trong nước giảm.

Số liệu từ Học viện Melbourne và TD Securities cho thấy chỉ số giá tháng này tăng 0.1% so với mức tăng 0.2% của tháng 11. Tỷ lệ tăng hàng năm là 2,3%, thấp hơn so với tháng trước 2.7% và chỉ số trung bình “trimmed mean” đạt 2.2% cả năm.

Số liệu lạm phát chính thức của Úc chỉ được công bố mỗi quý một lần theo phương pháp TD. Dữ liệu chính thức trong quý thứ ba gần đây nhất cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1.8%, tiếp tục xu hướng giảm so với mức tăng trưởng 2.1% trong quý đầu của năm.

Bất kỳ chỉ số lạm phát nào ở trên mức 2% cũng chính là tin tốt cho đồng Đô-la Úc, và tỷ giá AUD/USD thực sự đã tăng sau công bố trên. Có thể là sai lầm khi nói rằng những số liệu này dẫn đến sự tăng giá của đồng AUD bởi vì đồng Đôla Mỹ đã phải chịu sức ép lớn khi thị trường chịu ảnh hưởng của sự hồi phục kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng lãi suất trên diện rộng.

Cục Dự trữ Úc chịu trách nhiệm duy trì tỷ lệ lạm phát từ 2% đến 3% trong suốt chu kỳ kinh tế và các nhà hoạch định lãi suất có thể vui mừng trước những con số TD. Tuy nhiên, lạm phát chính thức được kỳ vọng duy trì ở mức chấp nhận được khi thị trường tương lai không thể tăng giá trong bối cảnh lãi suất cơ bản (the Official Cash Rate, OCR) không thể tăng cho đến đầu năm 2019. Tỷ lệ OCR đạt mức thấp kỷ lục 1.50%.

Trên biểu đồ hàng ngày tỷ giá AUD/USD vẫn trên đà tăng mạnh, xu hướng này được giữ vững kể từ đầu tháng 12. Tuy vậy, Đồng Đô-la Úc lại bắt đầu có dấu hiệu “quá mua” như năm trước. Khi tăng lên trên mức cao hồi tháng 10 năm ngoái, đồng tiền này đã khiến Cục Dự Trữ Úc bắt đầu lo lắng về mức tăng quá mức của nó trong thời gian gần đây.

Đồng tiền này dự kiến sẽ tiếp tục neo quanh mức hiện tại cho dù đang phải chịu những áp lực tăng giá khác.

 

Nguồn: Dailyfx

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi