Đồng Euro kỹ thuật số: Những gì chúng ta biết cho đến nay

4 quy tắc cần nhớ nếu muốn tồn tại trên thị trường gấu Bitcoin
Mô hình Wedge ( cái nêm) là gì?
Fetch.AI (FET): Giải pháp AI cho Dữ liệu kém hiệu quả

Ủy ban châu Âu đang có kế hoạch giới thiệu đồng euro kỹ thuật số vào năm 2023. Tuy nhiên, kế hoạch trên dường như rất ít được biết đến trên toàn cầu.

Chi tiết về kế hoạch phát triển đồng euro kỹ thuật số của châu Âu

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu (EU), đang có kế hoạch đề xuất một dự luật kỹ thuật số đồng euro vào năm 2023. Dự luật sẽ bổ sung cho thử nghiệm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thành một loại tiền tệ kỹ thuật số cho liên minh.

Việc Ủy ban có kế hoạch tiến tới với một dự luật là dấu hiệu rõ ràng nhất cho đến nay rằng đồng euro kỹ thuật số có thể trở thành hiện thực trong những năm tới.

Kể từ năm ngoái, ECB đã đưa ra những tín hiệu trái chiều về tương lai của đồng euro kỹ thuật số. Vào tháng 9, ngay trước khi cuộc điều tra kéo dài hai năm của ECB về đồng euro kỹ thuật số bắt đầu, một quan chức của ECB cho biết dự án sẽ không đảm bảo sự ra mắt của đồng tiền này. Sau đó, thành viên ban điều hành ECB Fabio Panetta tiếp tục khẳng định khả năng được đấu thầu hợp pháp của đồng tiền này.

Đồng Euro kỹ thuật số so với sự phát triển của thế giới

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử tư nhân như bitcoin và stablecoin (được gắn với giá trị của tài sản như đô la Mỹ), nghiên cứu về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được thu hút trên khắp thế giới.

Một số quốc gia, bao gồm Canada và Trung Quốc, đang thực hiện các chương trình thử nghiệm và Nigeria đã khởi động CBDC vào tháng 10. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Châu Âu đã di chuyển với tốc độ tương đối chậm. Vào tháng 9 năm 2020, Chủ tịch ECB – Christine Lagarde nói rằng EU đã tụt lại phía sau trong cuộc đua thanh toán kỹ thuật số và đồng euro kỹ thuật số có thể mang lại lợi thế cho nó.

Bất chấp sự khẩn cấp mà Lagarde bày tỏ vào thời điểm đó, mọi thứ vẫn đang diễn ra với tốc độ thận trọng.

“Cuộc thảo luận về đồng euro kỹ thuật số đã diễn ra rất chậm chạp vì nó thuộc về các công ty và NHTW chỉ đóng một vai trò trong đó. Tình hình này khiến mọi thứ trở nên phức tạp”, Philipp Sandner, một nhà kinh tế học người Đức và là người đứng đầu Trung tâm Blockchain Trường học Frankfurt cho biết.

Ủy ban lần đầu tiên công bố một báo cáo về đồng euro kỹ thuật số vào tháng 10/2020, được mở để lấy ý kiến ​​công chúng cho đến tháng 1 năm 2021. Cuộc tham vấn công chúng lần thứ hai sẽ bắt đầu vào tháng tới, theo báo cáo của Politico.

Trong khi các tổ chức tư vấn của EU như Hiệp hội đồng tiền kỹ thuật số (DEA) đang ủng hộ đồng euro kỹ thuật số như một tiến bộ rất cần thiết trong thanh toán trong khu vực, các nhà nghiên cứu khác cho rằng tiền kỹ thuật số có thể không mang lại lợi thế cho liên minh kinh tế mà nó đang tìm kiếm.

Heike Mai, một nhà phân tích tại Deutsche Bank Research, đã viết trong một báo cáo vào năm ngoái: “Việc tiếp cận kỹ thuật số với tiền của ngân hàng trung ương sẽ khó mang lại lợi thế cho đồng euro trong cuộc cạnh tranh với các loại tiền tệ khác, có thể là đồng đô la hoặc các stablecoin tư nhân toàn cầu”.

Những thông tin về đồng euro kỹ thuật số nhiều người có thể không biết đến

ECB đang nghiên cứu kế hoạch cho đồng euro kỹ thuật số và tích hợp các chức năng cho nó nhưng vẫn chưa thể kết luận liệu nó có khả năng được ứng dụng trong đời sống hay không.

“Họ chỉ muốn chuẩn bị để có một ý tưởng và sau đó quyết định xem họ có phát hành nó hay không. Nếu họ quyết định hai năm kể từ bây giờ rằng họ sẽ phát hành một đồng euro kỹ thuật số, thì có lẽ sẽ mất hai hoặc ba năm nữa để trải qua giai đoạn triển khai thử nghiệm”, Mai nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Chúng ta khó có thể thấy đồng Euro kỹ thuật số được vận hành trong ít nhất 5 năm nữa.

Theo Jonas Gross, Chủ tịch DEA, các ngân hàng sẽ có vai trò nhất định trong việc thiết kế và phát hành đồng euro kỹ thuật số.

“ECB đã công bố báo cáo cách đây một năm dựa trên những suy nghĩ ban đầu của họ và những gì chúng tôi biết là các ngân hàng sẽ tham gia, vì vậy ngân hàng trung ương sẽ không tự mình làm tất cả,” Gross nói.

ECB đang xem xét một euro kỹ thuật số có thể được người tiêu dùng sử dụng cho các giao dịch hàng ngày. Sandner kỳ vọng rằng nghiên cứu sẽ liên quan đến các ngân hàng thương mại. Vào tháng 11, ECB đã khai thác Evelien Witlox, cựu giám đốc tại ngân hàng ING của Hà Lan, dẫn đầu thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số. Các lĩnh vực kinh doanh chính của ING Group bao gồm ngân hàng thương mại và bán lẻ.

Những mong đợi về đồng Euro kỹ thuật số

Kết quả cuộc tham vấn công khai đầu tiên của Ủy ban về đồng euro kỹ thuật số cho thấy rằng các công dân ở Liên minh Châu Âu coi quyền riêng tư, bảo mật và khả năng sử dụng đồng euro kỹ thuật số trong thanh toán trên 27 quốc gia thành viên của liên minh là những ưu tiên đối với tiền kỹ thuật số.

Nhưng thiết kế của đồng euro kỹ thuật số sẽ giải quyết các vấn đề công nghệ và quyền riêng tư vẫn đang được phát triển, Gross nói.

Cũng không rõ liệu đồng euro kỹ thuật số có được xây dựng trên công nghệ blockchain hay không.

“ECB luôn nhấn mạnh rằng họ muốn có đồng euro kỹ thuật số để thanh toán. Vì vậy, trọng tâm chính của họ là có một hệ thống thanh toán và câu hỏi liệu nó sẽ dựa trên blockchain hay có thể dựa trên công nghệ thông thường hơn, điều đó vẫn còn bỏ ngỏ”, Mai nói.

Sandner nói thêm rằng ECB đang làm việc trên một CBDC bán lẻ và đang cố gắng làm điều gì đó với thẻ tín dụng.

Sandner nói: “Bạn không cần một blockchain cho việc này và đối với thị trường vốn, sử dụng trong công nghiệp, một hệ thống blockchain có thể làm giảm bớt các quy trình thanh toán”.

Về quyền riêng tư, Gross và Sandner nói rằng thực sự có thể có một CBDC riêng tư như tiền mặt, có tính năng thanh toán ẩn danh.

“Vì vậy, nếu cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương muốn có quyền riêng tư giống như đối với tiền mặt, đó không phải là công nghệ giới hạn. Đó là một quyết định chính trị và quy định được thực hiện”, Gross nói.

ECB đã từ chối yêu cầu phỏng vấn một quan chức làm việc trong dự án đồng euro kỹ thuật số.

Ý nghĩa tài chính

ECB cũng phải xem xét tác động của một loại tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định tài chính. Báo cáo năm 2020 của ECB về đồng euro kỹ thuật số đã đưa ra các biện pháp bảo vệ an toàn để bảo vệ các ngân hàng khỏi hoạt động kinh doanh, xảy ra khi một số lượng lớn khách hàng chuyển tiền gửi ra khỏi ngân hàng, trong thời điểm các ngân hàng áp đặt lãi suất âm.

ECB có kế hoạch giảm thiểu những rủi ro đó bằng cách trả công cho việc nắm giữ euro kỹ thuật số với lãi suất thay đổi theo thời gian hoặc bằng cách giới hạn số lượng euro kỹ thuật số mà người dùng có thể nắm giữ hoặc sử dụng trong các giao dịch, báo cáo cho biết. Ví dụ, một đồng euro kỹ thuật số không chịu lãi suất có nhiều khả năng gây ra các khoản rút tiền quy mô lớn trong môi trường lãi suất âm, theo báo cáo.

“Trong khi tiền giấy đã cung cấp một giải pháp thay thế không chịu lãi suất cho tiền gửi, chi phí lưu trữ và bảo hiểm có nghĩa là lãi suất tiền gửi có thể xuống dưới 0 mà không gây ra sự thay thế quy mô lớn thành tiền mặt”, báo cáo cho biết thêm rằng việc nắm giữ euro kỹ thuật số có thể sẽ giảm chi phí hơn so với việc giữ tiền giấy, điều này có thể làm cho đồng euro kỹ thuật số trở nên hấp dẫn hơn khi lãi suất âm.

Nhưng cũng có những lo ngại về việc sử dụng thấp khi nói đến một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ngoài việc nói rằng đồng euro kỹ thuật số có thể không có lợi thế cạnh tranh so với các hệ thống thanh toán tư nhân, Mai viết trong bài báo của mình rằng việc sử dụng rộng rãi đồng euro kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán cũng không có khả năng xảy ra.

“Tuy nhiên, mức độ bảo vệ dữ liệu cao có thể khiến nó trở nên hấp dẫn hơn các tùy chọn thanh toán khác cho những người dùng chú trọng nhiều đến quyền riêng tư của họ”, Mai viết.

Sandner không đồng ý, lưu ý rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không có rủi ro đối tác hoặc khả năng bên kia trong một giao dịch (trong trường hợp này là ngân hàng trung ương) sẽ không giữ phần của mình trong thỏa thuận, điều này khiến nó tương đối hấp dẫn so với một số loại tiền tệ tư nhân.

“Đặc biệt là đối với đồng euro trên thị trường vốn, sẽ rất có ý nghĩa nếu có một ngân hàng trung ương hành động”, Sandner nói thêm.

Nhưng tất cả những điều này vẫn phụ thuộc vào những gì ECB sẽ quyết định về loại, thiết kế và thực thi của một loại tiền kỹ thuật số.

“Chúng tôi chỉ đang ở thời điểm mà ECB đang làm mọi thứ để đưa ra một khái niệm và họ không nói quá nhiều về những gì họ đang làm ngay bây giờ, điều này không sao cả. Họ đang nghiên cứu ý tưởng của mình và chúng tôi chưa có kết quả. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi đang chờ đợi”, bà Mai nói.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi