Đồng euro mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu Việt Nam. Thị trường 15/7

Finnews24.com Daily 17/12/2021: Xu hướng vẫn chưa rõ ràng
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành
S&P500 đóng cửa trên mốc 4.700 với những thông tin tích cực về vắc xin

Finnews24.com – Thị trường Việt Nam hôm nay với 3 tin tức đáng chú ý: Đồng euro mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu của Việt Nam? NHNN nghiên cứu xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng và Trung Quốc thúc đẩy việc sử dụng thí điểm đồng tiền kỹ thuật số… Dưới đây là nội dung chính.

Trong ngắn hạn, việc đồng euro mất giá có thể ảnh hưởng nhất định đến một số doanh nghiệp có hợp đồng thanh toán bằng đồng euro, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, cùng một lượng euro thu về số tiền quy đổi ra nội tệ ít hơn nên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ EU chi phí sẽ rẻ hơn nên việc nhập khẩu và sẽ có lợi hơn. Về lâu dài, việc đồng nội tệ yếu kéo lạm phát lên cao tại EU, hàng hoá nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Sức mua yếu làm người tiêu dùng EU có thể hạn chế chi tiêu, nhất là với các mặt hàng không thiết yếu. Điều này có thể làm giảm nhu cầu hàng hoá nhập khẩu từ các thị trường, trong đó, có Việt Nam. Những khó khăn, thách thức này đã được Chính phủ, Bộ Công Thương nhận định từ đầu năm khi đánh giá về cơ hội và thách thức đối với xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ Công Thương đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp; trong đó, đặc biệt là thúc đẩy tận dụng các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do đang tiếp tục được giảm thuế theo lộ trình cam kết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1124 về Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 ngày 12/4/2022 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Định kỳ trước ngày 15/11 hàng năm, các đơn vị chủ trì thực hiện có báo cáo về tiến độ, kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao. Theo đó, kế hoạch bao gồm 3 nội dung chính để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo phân công tại Nghị quyết số 54 của Chính phủ liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm 3 nội dung chủ yếu sau:

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 4/7/2022.

Tổng giá trị các giao dịch bằng đồng NDT kỹ thuật số (e-CNY) của Trung Quốc đã lên tới 83 tỷ NDT (khoảng 12,33 tỷ USD) tính từ đầu năm đến cuối tháng Năm, giữa bối cảnh nước này đang thúc đẩy việc sử dụng thí điểm đồng tiền kỹ thuật số.

Tính đến ngày 31/5, dịch vụ thanh toán bằng đồng NDT kỹ thuật số đã có thể truy cập được ở gần 4,57 triệu cửa hàng thương mại. Chương trình thử nghiệm của đồng NDT kỹ thuật số đã được mở rộng đến 23 địa điểm ở 15 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã triển khai các chương trình thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số ở Thâm Quyến, Tô Châu, Tây An và Thành Đô vào cuối năm 2019. Nhiều thành phố trong nước sau đó đã tham gia chương trình thử nghiệm loại tiền tệ này sau thành công đó.

Ngân hàng PBoC sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi của các chương trình thí điểm, tăng cường xây dựng kịch bản thí điểm và tăng cường hợp tác quốc tế.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi